Thứ Hai , 08:00, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nhà trường thua kiện vụ học sinh ném mù mắt bạn

Do để học sinh ném thước kẻ vào mắt bạn, trong giờ ra chơi, dẫn tới mù lòa, trường tiểu học Hải An (Thanh Hóa) buộc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền hơn 100 triệu đồng.

Chiều 16/5, TAND huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại sức khỏe do bị xâm hại. Theo đó, nạn nhân vụ việc là bé Vũ Phương A, học sinh lớp 1A, trường tiểu học Hải An, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, bị bạn ném thước gây mù mắt, khi đang học tại trường.

Bé Vũ Phương A. và mẹ tại tòa.

Trước đó, vào khoảng 15h30 ngày 15/1/2016, trong giờ ra chơi, cháu Lê Ngọc T. (lớp 1B) nô đùa với một bạn học khác. Trong lúc nghịch nhau, T. đã dùng một mảnh thước kẻ bằng gỗ bị gãy để ném vào bạn này, không may trúng mắt của cháu Vũ Phương A.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức đưa cháu A. đến trạm y tế để sơ cứu. Đồng thời, đại diện trường tiểu học Hải An thông báo với gia đình các bên của học sinh, để đưa cháu A. đi tuyến trên cấp cứu.

Tại bệnh viện Mắt Trung ương, cháu A. được các bác sỹ chẩn đoán vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù mắt vĩnh viễn, thương tật 41%.

Bức xúc về việc thiếu trách nhiệm, trả lời vòng vo của nhà trường vì để học sinh bị ném mù mắt, phía gia đình cháu A. đã làm đơn kiện đòi trường tiểu học Hải An phải bồi thường, với lý do sức khoẻ bé bị xâm hại.

Tại phiên tòa, đại diện gia đình bé A. khẳng định, không muốn đẩy sự việc đi quá xa, chỉ yêu cầu nhà trường phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho gia đình 300 triệu đồng để lo chi phí chữa trị cho cháu.

Ngược lại, phía đại diện nhà trường là bà Đinh Thị Hương, Hiệu trưởng trường tiểu học Hải An, vẫn một mực từ chối không nhận trách nhiệm, với lý do nhà trường không có lỗi trong quản lý học sinh nên không chấp nhận bồi thường.

Sau giờ nghị án, TAND huyện Tĩnh Gia khẳng định, nhà trường có lỗi trong việc bé A. bị mù mắt và phải chịu trách nhiệm về vấn đề quản lý học sinh, theo Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2005. HĐXX đã buộc trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình bé Vũ Phương A. số tiền gần 110 triệu đồng.

Thiện Quyền - Hà Khải/NĐT

 

Tags : học sinh Thanh Hóa bồi thường nhà trường mù mắt

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất