Thứ Sáu , 11:05, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nha Trang: Nhà vệ sinh thông minh có thông minh?

Thành phố biển Nha Trang là điểm du lịch đẹp vào bậc nhất ở nước ta. Nhưng tại đây đang có một dịch vụ khá oái oăm, khiến du khách dở khóc dở cười đó là những nhà vệ sinh thông minh.

Thành phố biển Nha Trang là điểm du lịch đẹp vào bậc nhất ở nước ta. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, diễm lệ, rất trữ tình, thơ mộng. Vậy nên du khách trong nước và nước ngoài đổ về đây nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng tại đây đang có một dịch vụ khá oái oăm, khiến du khách dở khóc dở cười mỗi khi có nhu cầu. Đó là những nhà vệ sinh thông minh (NVSTM) được xây dựng bởi Công ty cổ phần Khoa học công nghệ PE (Petech). Mỗi nhà gồm 2 ngăn dành cho nam và nữ tách biệt có giá thành 600 triệu đồng, tích hợp 18 công năng tự động. Nhà làm đẹp, sạch sẽ, bắt mắt.

d

Mới nghe và mới nhìn, ai cũng thấy thích thú vì đẹp mắt. Nhưng đến khi có nhu cầu sử dụng mới tá hỏa đôn đáo tìm cách để vào được những NVSTM này. Sự “thông minh” của chúng hóa ra lại trở thành nỗi bất tiện lớn cho du khách. Để vào được, khách phải có 2.000đ nhưng bằng xu chứ không phải tiền giấy.

Sau khi nhét 2.000đ tiền xu vào, cửa sẽ mở. Bây giờ không còn loại tiền xu này nữa. Khách biết kiếm đâu ra? Có vị khách nước ngoài sẵn sàng bỏ ra mấy chục nghìn để chỉ đổi lấy 2.000đ tiền xu nhưng cũng không thể.

Lại nữa, vào được trong nhà rồi, nhưng theo quy định, khách chỉ được ngồi không quá 6 phút. Đến giờ, hệ thống phun nước sẽ tự động xả và cửa bật mở. Ai chậm, không kịp ra, sẽ bị nước xối tung tóe, ướt hết. Nếu muốn ngồi thêm, lại phải trở ra nhét tiếp 2.000đ xu nữa, tức là “tua” thứ 2. Không hiểu cái quy định 6 phút này là căn cứ vào đâu khi nhu cầu của con người là rất khác nhau trong việc này?

Phía trước các nhà VS loại này có bảng hướng dẫn sử dụng bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh dài dằng dặc, kín mít. Khi khách có nhu cầu cấp bách, làm sao có thể đọc được hết bảng chữ này?

Vị Giám đốc chi nhánh Petech tại Nha Trang cho biết: Tiền phí thu được tại các NVSTM này chỉ được chừng 2 triệu đồng /tháng, nhưng tổng chi phí vận hành lên tới 20 triệu đồng/tháng, tức gấp 10 lần. Hiện tại, nhiều nhà đã bị hư hỏng nặng. Vả lại dù không hỏng thì khách cũng không thể sử dụng với tính chất quá “thông minh” đến làm khổ họ như vậy.

Dẫu có cải tiến để hiện đại đến thế nào chăng nữa thì phục vụ du khách thuận tiện, có lợi nhất cho họ vẫn phải là mục tiêu hàng đầu của bất cứ một dịch vụ nào.

Đó là sự việc thứ nhất tuy nhỏ nhưng không thể bỏ qua đối với ngành du lịch ở Nha Trang. Sự việc thứ hai: Để giải quyết nạn ùn tắc giao thông (GT) ở Thủ đô, Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện GT cá nhân nhằm giảm ùn tắc GT trên địa bàn TP Hà Nội” của Viện Chiến lược và phát triển GTVT vừa ra đời, đang lấy ý kiến rộng rãi của xã hội để chuẩn bị thực hiện. Đề án này đề nghị từng bước hạn chế xe máy vào nội đô và đến năm 2025 thì cấm hoàn toàn ở một số địa điểm trong vành đai 3.

Như vậy là đề án này đã hạn chế việc xe máy ngoại tỉnh vào Hà Nội và tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động xe máy ở nội thành trong một tương lai không xa. Đề án này vừa đưa ra đã ngay lập tức vấp phải sự không đồng tình của dư luận xã hội bởi vừa bất khả thi, vừa vi hiến. Hiến pháp nước ta quy định mọi công dân có quyền tự do cư trú và đi lại hợp pháp ở bất cứ đâu trên lãnh thổ việt Nam.

Để ngăn chặn tình trạng ùn tắc giao thông thì phải chú ý phát triển cơ sở hạ tầng đi liền với việc quy hoạch đô thị hợp lý. Muốn cải tiến gì cũng phải đặt quyền lọi hợp pháp, sự thuận tiện của cuộc sống người dân lên trên hết. Dân phải được hưởng thụ mọi sự cải tiến ấy theo chiều hướng có lợi cho họ. Không thể vì sự thuận tiện của công việc quản lý mà cơ quan chức năng lại nghĩ ra những biện pháp gây phiền hà, bất lợi cho người dân.

Hai sự việc chẳng liên quan gì đến nhau nhưng đều có chung điểm xuất phát: Phục vụ con người, vẫy gọi du khách đến với mình chứ không phải là ngược lại, người ta ngán ngẩm những việc dù chỉ là nhỏ nhưng khiến họ mất hứng, ức chế. Đó chính là sự bền vững vậy.

TS Nguyễn Đình San/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Nha Trang nhà vệ sinh thông minh du khách

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất