Thứ Hai , 19:42, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nhà máy sắn Hùng Hà đang ‘bức tử’ sông Lô, dân kêu cứu

Mặc dù mới chỉ được chạy vận hành thử nghiệm nhưng Nhà máy sắn Hùng Hà vẫn ngang nhiên sản xuất hàng tấn sắn mỗi ngày, xả nước thải ra sông Lô, gây bốc mùi hôi thối.

Ngang nhiên sản xuất hàng tấn sắn mỗi ngày, xả nước thải trực tiếp ra sông Lô

Theo phản ánh của người dân, Nhà máy sắn Hùng Hà thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hùng Hà, đóng trên địa bàn thôn Bến Đền, xã Bạch Xa, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang mặc dù mới chỉ được chạy vận hành thử nghiệm nhưng nhà máy sắn Hùng Hà vẫn sản xuất hàng tram tấn sắn mỗi ngày, xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ánh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân xung quanh.

Người dân còn cho biết thêm Công ty Hùng Hà đã chôn đường ống ngầm để xả thải trực tiếp ra dòng sông Lô. Để thuận lợi cho việc xả nước thải ra sông, công ty này còn xẻ đường dẫn nước tắt qua bãi soi nối thẳng ra giữa lòng sông !?

Nhà máy sắn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty Hùng Hà rất dễ dàng thấy nhà máy  đang hoạt động hết công suất, nước trong quá trình được bơm từ dưới sông lên để sản xuất bột sắn nước ứ đọng lại trong khu vực chế biến, các bể chứa nước thải trong khu vực xử lý và bể lắng qua quá trình sản xuất nước chảy vào bể liên tục nhưng bể chứa và bể lắng không đầy, thậm chí còn vơi nước đi. Khiến nhiều người đặt câu hỏi “lượng nước thải này được xả đi đâu hay do “bốc hơi” mất”?

“Mỗi khi vào vụ sắn là người dân chúng tôi lại bị tra tấn bởi tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, nhà máy này xả thải trực tiếp ra sông Lô nước thải từ các ống xả thải này có màu vàng đục, sủi bọt và có mùi hôi rất khó chịu”, một người dân sống gần nhà máy chế biến tinh bột sắn cho biết.

Không chỉ cho ống ngầm để cho xả thải ra dòng sông Lô, Công ty Hùng Hà còn lấp đất lấn sông để xây dựng phá vỡ cảnh quan tự nhiên.

Bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tái phạm?

Được biết Công ty Hùng Hà đã nhiều lần bị kiểm tra và xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng do hành vi xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thế nhưng việc xả thải chưa qua xử lý vẫn tái phạm.

Nhà máy sắn tự ý lấp đất lấn sông để xây dựng bể lắng.

Cụ thể, từ tháng 3/2016 đến tháng 1/2017, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty Hùng Hà đã ba lần bị kiểm tra và xử phạt do vi phạm việc xả thải ra môi trường, trong đó, vào tháng 3/2016 Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt nhà máy này với số tiền gần 112 triệu đồng; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cũng đã hai lần kiểm tra và yêu cầu nhà máy này dừng các hoạt động xả thải, tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định.

Ngày 23/1/2017, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản yêu cầu Công ty Hùng Hà dừng hoạt động xả nước thải ra môi trường. Tuy nhiên, “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang, Công ty này vẫn ngang nhiên xả nước thải xuống lòng sông Lô, gây bức xúc cho người dân.

Việc xả thải của Công ty Hùng Hà không những gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên và làm ảnh hưởng đến việc nuôi cá lồng phát triển kinh tế của người dân vùng hạ lưu.

Trước tình trạng trên, đề nghị các cơ quan có trách nhiệm nhanh chóng vào cuộc trả lại môi trường sống trong sạch và an toàn cho người dân cũng như kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Tin Liên quan

Tags : xả nước thải ô nhiễm môi trường sông Lô xả nước thải trực tiếp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất