Thứ Bảy , 12:18, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nha khoa Việt Úc tư vấn thực hiện dịch vụ không được cấp phép?

Bác sỹ và nhân viên của Nha khoa Việt Úc (Hà Nội) đều khẳng định cơ sở này thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng. Đây là dịch vụ không được cơ quan chức năng cấp phép.

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng các cơ sở của Nha khoa Việt Úc (ở tại địa chỉ số 12 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội và số 630 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân) có dấu hiệu tư vấn, thực hiện dịch vụ y tế khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Bác sỹ Nha khoa Việt Úc địa chỉ số 12 Điện Biên Phủ tư vấn cả dịch vụ cơ sở này không được cấp phép.

Để có thông tin khách quan, chính xác, PV đã ghi nhận thực tế tại Nha khoa Việt Úc, địa chỉ số 12 đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Tại đây một nam bác sỹ quả quyết rằng cơ sở này thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng để cắm răng. Vị bác sỹ trên cho biết cơ sở đã thực hiện ghép răng tự thân cho nhiều khách hàng trong quá khứ và người thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng tại Nha khoa Việt Úc là bác sỹ Nguyễn Mạnh Phú - chủ cơ sở.

Tiếp tục có mặt tại chi nhánh Nha khoa Việt Úc ở địa chỉ số 650 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, PV được nhân viên tư vấn của cơ sở này cho hay tại đây đã tiến hành nhiều ca ghép xương tự thân cho khách hàng phục vụ cắm răng. Nữ nhân viên này khẳng định Nha khoa Việt Úc thực hiện tốt dịch vụ ghép xương tự thân khi PV mong muốn thực hiện dịch vụ này.

Đáng nói là trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp cho Nha khoa Việt Úc không hề có kỹ thuật nào có tên “ghép xương tự thân”. Ngoài ra Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế cũng thể hiện điều này. Do đó bác sỹ và nhân viên tư vấn của Nha khoa Nha khoa Việt Úc tư vấn thực hiện dịch vụ trên là quá phạm vi chuyên môn được cấp, vừa không đảm bảo pháp lý theo quy định, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe khách hàng, nhất là trong trường xảy ra tai biến y khoa.

Nhân viên của khoa Việt Úc khẳng định cơ sở thực hiện ghép xương tự thân dù không được cấp phép.

Nhằm rộng đường dư luận, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với bác sỹ Nguyễn Mạnh Phú, chủ sở hữu Nha khoa Việt Úc. Ông Phú cho biết sẽ sớm phản hồi thông tin. Tuy nhiên sau nhiều ngày trôi qua, tất cả những gì chúng tôi nhận được chỉ là sự im lặng, né tránh từ ông Phú.

Trước những dấu hiệu vi phạm của Nha khoa Việt Úc nêu trên, nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của khách hàng, đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Phòng Y tế quận Ba Đình, Phòng Y tế quận Thanh Xuân sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ tránh những hệ lụy đáng tiếc từ việc thực hiện dịch vụ "chui", chưa được cấp phép gây ra.

Dấu hiệu vi phạm của Nha khoa Việt Úc trong niêm yết bảng giá dịch vụ theo quy định sẽ được phản ánh trong bài viết tiếp theo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”.

Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

Theo Thương Trường

Tin Liên quan

Tags : nha khoa trái phép dịch vụ tư vấn

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất