Thứ Hai , 16:30, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng: Dân biết, Dân làm, Dân kiểm tra?

Sáng ngày 12/10, trên các mặt báo, ngập tràn mạng xã hội là dòng tin nóng hổi nhất về Nhà hát hơn 1500 tỷ đồng. Có những ý kiến trái chiều và cả đồng thuận.

Đôi dòng trăn trở...

Thành phố ngày càng văn minh hơn phải được đo chỉ số lòng tin và cảm xúc của những người cư dân sống trên chính thành phố đó và cả trong lòng du khách gần xa khi đặt chân trải nghiệm sống trên thành phố đó dù chỉ một thời gian rất ngắn.

Người dân TP còn phải đối mặt với nạn kẹt xe, bệnh viện quá tải, triều cường, triều cường, ngập úng, mưa rào... khiến thành phố khốn khổ, rồi vấn đề môi trường, chăm sóc đời sống khi thành phố vẫn còn nhiều hộ nghèo.

Khách du lịch người ta vẫn còn thấy, nhiều nhà hát hiện tại ở TP.HCM đang bị "lạm dụng" vào những mục đích khác như nhà hàng, tổ chức tiệc cưới, bãi đỗ xe... Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh có có ưu điểm là vị trí thuận lợi tại trung tâm Thành phố tại quận 1. Đây là nhà hát được đánh giá là đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật. Đồng thời nơi đây cũng được sử dụng vào những sự kiện lớn. Tuy nhiên phía sau nhà hát Thành phố còn có một quán cà phê Highlands Coffee chiếm gần hết diện tích mặt sau của nhà hát.

Tương tự, Nhà hát Hòa Bình còn dành cho một số cơ sở khai thác dịch vụ âm thanh, ánh sáng và đào tạo âm nhạc. Khu vực sân của Nhà hát được dành một diện tích không hề nhỏ cho một quán cà phê và bãi đỗ xe. Nhà hát Bến Thành tọa lạc tại số 6 Mạc Đĩnh Chi (Quận 1) mặt sân chính dùng làm bãi đỗ xe ô tô, tầng hầm làm chỗ để xe máy. Phía trong nhà hát dùng cả không gian rộng lớn cho dịch vụ tập Gym và một phòng khiêu vũ...

Có thể thấy, ngoài Nhà hát Thành phố còn đang hoạt động thường xuyên thì tại TP HCM nhiều nhà hát khác như Hòa Bình, Bến Thành ít có hoạt động biểu diễn, đặc biệt, Nhà hát Trần Hữu Trang xây xong nhưng hầu như chỉ đóng cửa, rất lãng phí. 

Những tiền lệ xót xa...

Trên phạm vi cả nước cũng đã có nhều công trình công cộng tiền tỷ được phê duyệt, thi công, nghiệm thu và đưa vào sử dụng "cấp tốc" để chạy theo tiến độ phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội lớn của đất nước. Nhưng sau một thời gian đã xuống cấp trầm trọng thậm chí không phát huy được hiệu quả tối thiểu của nó. Một mặt gây lãng phí ngân sách, một mặt để lại những "biểu tượng" văn hóa phản cảm cho nhân dân và du khách.

Từ Thủ Thiêm, chúng ta hãy nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ 'chết yểu' ở Hà Nội bấy lâu nay. TP Hà Nội từng có kế hoạch xây dựng các nhà hát lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các nhà hát này đều chưa được triển khai. Số phận của những công trình "trên giấy" này phần lớn do không xuất phát từ thực tiễn cuộc sống.

Ở Hà Nội cũng từng có thời điểm xây dựng Nhà hát 5 triệu USD bỏ dở. Với tổng vốn đầu tư 117 tỷ, nhà hát ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) được thiết kế cầu kỳ, hiện đại. Tuy nhiên, công trình đã có thời điểm phải ngừng thi công khi đang ở giai đoạn hoàn thiện.

Một công trình văn hóa được giới thiệu đẹp như mơ trước ngày khởi công, sau 8 năm vẫn chưa hoàn thiện và vắng khách đã khiến nhiều người dân vỡ mộng.

Hay Bảo tàng Hà Nội với kiến trúc độc đáo và hiện đại bậc nhất thế giới những rất vắng khách sau 8 năm đưa vào hoạt động. Được đầu tư 1.600 tỷ đồng nhưng đến nay bảo tàng Hà Nội chưa hoàn thành khâu trưng bày, nên chưa thu hút được nhiều khách đến thăm quan. Một số hạng mục bên ngoài bị mối mọt phải dừng hoạt động. Bảo tàng Hà Nội được đầu hơn 2.300 tỷ đồng, khánh thành ngày 10/10/2010 nhân đại lễ 1.000 Thăng Long. Giai đoạn một dự án gồm tòa nhà bảo tàng đã hoàn thành năm 2010, trị giá 1.600 tỷ đồng. Giai đoạn hai tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, gồm nội dung trưng bày hiện vật, dự kiến hoàn thành vào năm 2015, sau lại được điều chỉnh kéo dài đến 2019?

Một tỉnh mới tái lập như Vĩnh Phúc cũng đã đầu tư công trình Trung tâm đào tạo vận động viên có tổng mức kinh phí dự kiến lên tới 5.600 tỷ đồng trên địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Dương với tổng diện tích 51 ha. Mặc dù dự án chưa đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. 

Và còn bao nhiêu công trình văn hóa, tượng đài, công viên tiền tỷ khác ở nhiều địa phương khác được ưu tiên đầu tư trước những mối quan tâm khác và theo phần đông người dân cho rằng nó chưa thật cần thiết cho chính cuộc sống cũng như nguyện vọng của họ.

Tiếng nói người trong cuộc

Phát niểu trước báo giới, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc xây nhà hát 1.508 tỷ là để tương xứng giữa phát triển kinh tế và văn hóa. Và người đứng đầu Thành phố cũng khẳng định bên cạnh việc xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch, thành phố cũng xây thêm 3 bệnh viện ở huyện Hóc Môn, Củ Chi và quận Thủ Đức.

Còn Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết kinh phí xây dựng Nhà hát giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch tại Thủ Thiêm đã chuẩn bị sẵn, là ưu tiên đúng đắn phát triển cho văn hóa. Người đứng đầu HĐND TP. HCM cũng trăn trở: Thời điểm này hội đủ những điều kiện thì mình cứ làm thôi. Nếu đọc lại nghị quyết mấy kỳ đại hội Đảng bộ TP vừa qua thì kỳ nào cũng đánh giá đầu tư cho phát triển văn hóa của TP không tương xứng với tăng trưởng, phát triển kinh tế, lúc nào đại hội cũng có câu đó. Hơn 40 năm rồi, ngoài Nhà hát Hòa Bình, TP không có thêm nhà hát nào nữa, mà Nhà hát Hòa Bình thì không thể đưa Opera vào đó được. Muốn hội nhập thì mình phải tạo ra hạ tầng để nâng mức độ hưởng thụ, trình độ của người dân lên cao.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.

 

"Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra"?

Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc trao đổi với Báo Vietnamnet, khẳng định cần phải có nhà hát nhưng nằm ở đâu và làm lúc nào là bài toán mà thành phố phải làm rõ cùng với việc minh bạch thêm nhiều thông tin mà dư luận còn băn khoăn.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh Vietnamnet

 "Lẽ ra, câu chuyện xây nhà hát phải đặt ra từ lâu, có ý kiến của tất cả các cơ quan có chuyên môn rồi. Nhất là những câu chuyện về quy hoạch xây dựng, kiến trúc chẳng hạn. Thậm chí nó phải quy hoạch với cả sự phát triển văn hóa, xã hội", Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Vị đại biểu Quốc hội này cũng không quên nhắc lại bài học từ việc xây dựng Bảo tàng Hà Nội. Ông cho rằng, việc đó, đúng là chúng ta sắp có kỷ niệm, ta dồn sức vào làm, làm theo cách việc xây dựng kiến trúc do ngành xây dựng làm, nhưng người tiếp quản và sử dụng nó thì lại là ngành văn hoá. Sự phân cấp đó không hợp lý. Văn hoá là được một toà nhà, anh kiến trúc khi xây nhà thì chẳng biết anh văn hoá có cái gì để bày trong đó cả, cái đó ta phải khắc phục chứ không phải vì thế mà ta không làm nữa.

"Ta xem lại toà nhà đó có thất thoát gì về tiền bạc, kỹ thuật không. Quan trọng nhất xây dựng bảo tàng đó là câu chuyện của bảo tàng chứ không phải của xây dựng. Bất hợp lý phải xử lý đi, còn bây giờ khư khư lợi ích từng nhóm một, anh này muốn ôm chặt khối lượng công việc làm để anh kia phải là người gánh hậu quả thì mãi mãi chúng ta như thế thôi...", Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Quay trở lại về kế hoạch xây dựng Nhà hát hơn 1.500 tỷ tại TP. HCM, ông bày tỏ băn khoăn về cơ sở thực tiễn và khoa học của đề xuất này: "Tôi chưa hình dung ra hết, nhưng ví dụ nhà hát đấy ai biểu diễn ở đó, chúng ta có thể đỏ đèn bao nhiêu ngày trong tháng để nó không lãng phí. Điều đó trong luận chứng kinh tế hoặc luận chứng về công năng phải thể hiện. Vì tất cả chúng ta chưa được tiếp cận với những thông số rất cụ thể của dự án đó, mới chỉ biết là bỏ tiền xây cái này, ở đây, thế này, thế kia... Tôi nghĩ, dựa vào dư luận xã hội là rất cần thiết nhưng cơ quan có trách nhiệm, nhất là cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm tham gia việc này, để nói với quần chúng là cái này cần làm hay chưa cần làm. Còn cái gọi là quyết định của HĐND thành phố là chúng ta tôn trọng, nhưng quyết định ấy phải dựa trên cơ sở là đại diện của dân, người dân phải được biết rõ...".

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã đặt ta câu hỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm về những quyết sách phục vụ an sinh cho nhân dân thì ý kiến của người dân đã được tôn trọng đúng mức chưa: "Tôi đặt câu hỏi người dân đã biết việc này chưa, đã bao giờ chúng ta đã lấy ý kiến người dân chưa hay ý kiến của các ngành cơ quan chuyên môn có liên quan trực tiếp về nhà hát chưa? Thấy kiến trúc sư lên tiếng là không ổn, rõ ràng chúng ta chưa làm hết trách nhiệm mà đã trở thành quyết định. Chuyện đó có nhiều yếu tố tác động vào và các nhà quy hoạch, xây dựng, nhà lãnh đạo phải nhận thức rằng chúng ta đang trong môi trường xã hội hay tâm thế xã hội là người dân mất lòng tin. Vì thế, quan trọng là lấy lại lòng tin của người dân bằng tinh thần lắng nghe, tinh thần minh bạch hoá, công khai hoá..".

Cùng quan điểm trên, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng đã có từ 20 năm trước, trải qua 3 nhiệm kỳ Chủ tịch UBND thành phố. Tuy nhiên, "Những điều bàn bạc hiện tại mới là khởi động về mặt thủ tục. Nhưng đưa việc xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm ra bàn trong bối cảnh này là nhạy cảm".

"Với những ý kiến trái chiều của cử tri, lãnh đạo thành phố sẵn sàng lắng nghe, cầu thị, suy xét, tính toán sao cho hợp lý. Thành phố tôn trọng ý kiến của các cử tri, thậm chí với những ý kiến nhiều chiều", ông Khuê nhấn mạnh.

Thiết nghĩ, HĐND TP.HCM là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân ở địa phương, khi đã quyết định, chúng ta hết sức tôn trọng nhưng trong quá trình triển khai các cơ quan chức năng, những người được dân cử ra đại diện mình cũng rất cần lắng nghe ý kiến phản biện nhiều chiều hiện thực chủ trương: "Dân biết, Dân bàn, Dân làm, Dân kiểm tra"?

* Bài viết có sử dụng một số tư liệu của đồng nghiệp.

Sáng 8/10, kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khoá IX đã thông qua dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Thông tin này ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều. 

Xuân Nguyên

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : phản đối ủng hộ Dương Trung Quốc nhà hát 1500 tỷ đồng

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất