Thứ Tư , 01:22, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nhà Bè: Lợi dụng giấy phép sửa chữa nhà để xây dựng mới?

Trong hồ sơ xin giấy phép sửa chữa những căn nhà ở xã Nhơn Đức, nội dung ghi rõ là xin sửa chữa nhưng thực tế hoàn toàn khác, căn nhà thi công không đúng với nội dung xin sửa chữa.

Trong thời gian qua, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM, là một trong những điểm nóng về tình hình xây dựng nhà không phép, trái phép. Ông N. một người dân chuyên “cò” đất đai tại đây cho biết tình trạng mua đất bằng giấy tay, mua nhà cũng bằng giấy tay trong địa bàn xã nhiều vô kể, diễn ra nhiều năm nay với mức độ ngày càng cao.

Căn nhà của ông Hồ Ngọc Vui - hồ sơ xin sửa chữa thì căn nhà này xuống cấp do xây dựng lâu năm, cho phép sửa chữa lại với các nội dung cải tạo nâng nền, nâng mái theo hiện trạng và kết cấu nhà cũ. Nhưng nhìn vào thực tế, nó được “sửa chữa” dường như không đúng với giấy phép?

“Làm gì có chuyện người dân mua đất giấy tay rồi tự ý xây nhà không phép hoặc xây dựng không phép mà chính quyền địa phương không hay”, ông N. chắc chắn.

Quay trở lại với công tác quản lý xây dựng tại địa phương, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc quản lý yếu kém tại địa phương này. Như những gì đã phản ánh, việc người dân tố xã Nhơn Đức có rất nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dụng trái phép không đúng quy định.

Mặc dù các công trình này tồn tại trong thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng lại  không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Thậm chí, chính quyền sở tại mập mờ trong công tác cưỡng chế các công trình vi phạm. Trong đó, những căn nhà được xây dựng ở tuyến đường Nguyễn Bình, gần cầu Bà Sáu là ví dụ.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi những thông tin này với ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức, chúng tôi được ông Tuấn cung cấp một số hồ sơ giấy tờ về những căn nhà này.

Ông Tuấn cho biết những căn nhà này không xây dựng trái phép, chỉ là nhà cũ đã xuống cấp xin sửa chữa lại và đã có giấy phép xin sửa chữa được cơ quan chức năng chấp thuận. Điều đáng nói ở đây khiến chúng tôi phải thắc mắc đặt câu hỏi là liệu chủ những ngôi nhà này có lợi dụng giấy phép xin sửa chữa nhà để xây dựng lại ngôi nhà? Và việc xây dựng mới này UBND xã không biết hay biết nhưng bỏ qua?

Thắc mắc như vậy là vì trong hồ sơ xin giấy phép sửa chữa những căn nhà này thì nội dung là xin sửa chữa nhưng thực tế hiện tại của ngôi nhà hoàn toàn khác nhau.

Đơn cử như ngôi nhà của ông Hồ Ngọc Vui ngay chân cầu Bà Sáu. Theo hồ sơ xin sửa chữa thì căn nhà này xuống cấp do xây dựng lâu năm, cho phép sửa chữa lại với các nội dung cải tạo nâng nền, nâng mái theo hiện trạng và kết cấu nhà cũ với diện tích 103,23m2 (ngang 9,3m x 11,1m), sàn gác xà gồ + sắt đúc giả với diện tích 103,23m2 (9,3mx11,1m). Tuy nhiên, kết cấu hiện tại của căn nhà này hoàn toàn khác so với nội dung xin sửa chữa, chỉ cần nhìn vào tầng 2 ngôi nhà thì dường như không có chuyện kết cấu sàn gác xà gồ và sắt đúc giả?

Tương tự với ngôi nhà của ông Lê Văn Huệ, theo giấy phép xin sửa chữa thì căn nhà này chỉ xin nâng nền, nâng mái cao 1m so với hiện trang nhà cũ. Nhìn vào hình ảnh ngôi nhà này trước khi xin sửa chữa, có thể thấy được căn nhà này thi công không đúng với nội dung xin sửa chữa: Phần tầng 2 được thi công mới, không phải là sàn gác xà gồ, sắt đúc giả và chỉ cao 1m so với giấy phép? Các ngôi nhà khác cũng tương tự.

Phó Chủ tịch cho biết, các ngôi nhà này là đều có giấy phép xin sửa chữa chứ không phải xây mới. Như vậy, có hay không việc người dân lợi dụng giấy phép xin sửa chữa nhà để xây mới? Việc này xã có nắm, có kiểm tra hiện trạng những căn nhà mang danh sửa chữa lại này sau khi nó hoàn thành? Hay việc kiểm tra xử lý này có khuất tất?

Căn nhà của ông Lê Văn Huệ, theo giấy phép xin sửa chữa thì căn nhà này chỉ xin nâng nền, nâng mái cao 1m so với hiện trang nhà cũ. Nhìn vào hình ảnh ngôi nhà này trước khi xin sửa chữa, có thể thấy phần tầng 2 được thi công mới, không phải là sàn gác xà gồ, sắt đúc giả và chỉ cao 1m?

Cần nghiêm túc xử lý đúng thực trạng đang xảy ra tại địa phương

Về 23 căn nhà xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng của ông Phan Hoàng Dũng trong con hẻm 1991, đường Lê Văn Lương, việc ông Dũng cho tăng diện tích lửng và diện tích ban công ra không đúng với giấy phép xây dựng của 23 căn nhà để tăng diện tích nhà, từ đó tăng giá bán từng căn đã được UBND xã lập biên bản nhiều lần. 

Việc xây dựng không phép này diễn ra từ năm 2015 và cũng trong thời điểm này, thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản kiểm tra cũng như ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính với 23 căn nhà này; UBND huyện Nhà Bè cũng ra quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị số 111, 112, 113 và 114 ngày 7/8/2015  nhưng đến nay đã 3 năm trôi qua nhưng những công trình xây dựng trái phép này vẫn còn hiện hữu.

UBND xã Nhơn Đức có văn bản gửi lên UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo về việc này với lý do thiếu kinh phí cũng như phương án để cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa hề nhận được một ý kiến nào từ UBND huyện Nhà Bè. Điều này làm một số người dân bức xúc bởi công trình của họ chỉ là nhà hoặc xưởng tiền chế vì vi phạm xây dựng đều bị cưỡng chế dỡ bỏ trong khi những căn nhà kiên cố như thế này thì "viện" đủ mọi lý do để tồn tại cho đến nay.

Với thực trạng xây dựng trái phép tràn lan như hiện nay tại xã Nhơn Đức, thiết nghĩ, UBND xã Nhơn Đức cần kiểm tra, rà soát một cách triệt để để tình trạng này chấm dứt, không để xảy ra những việc như xử lý chỗ có chỗ không, chỗ kiên quyết, chỗ lỏng lẻo. Còn với như cách làm như hiện nay, việc người dân bức xúc, nghi ngờ về cách xử lý yếu kém thậm chí là biết nhưng làm ngơ cho sai phạm là hoàn toàn có cơ sở. Cùng với đó, chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là từ cấp quận huyện và thành phố thì tình trạng xây nhà không phép, trái phép tại địa bàn mới có thể được xử lý dứt điểm, đem lại niềm tin trong nhân dân.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng giấy phép sửa chữa Nhà Bè

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất