Thứ Năm , 21:01, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nguyên nhân nào khiến Vertu phải đóng cửa vì vỡ nợ?

Vertu được thành lập bởi Nokia vào năm 1998, nhưng sau đó đã được bán vào năm 2012. Sau khi được chuyển nhượng, các điện thoại của Vertu được chuyển từ hệ điều hành Symbian của Nokia thành Android.

Theo tờ Verge, sự sụp đổ của Vertu là do chủ sở hữu, ông Murat Hakan Uzan, một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang sinh sống ở Paris, người đã mua lại công ty hồi tháng 3, cố gắng đề nghị trả các chủ nợ 1,9 triệu bảng Anh nhưng đã bị tòa án Tối cao từ chối vào ngày 12/7 khi số nợ đã lên đến 128 triệu bảng Anh. 

Việc hãng điện thoại siêu sang này sụp đổ khiến cho hơn 200 lao động sẽ thất nghiệp. Ảnh: BBC

Theo báo cáo của Financial Times và Telegraph, hệ lụy của việc dừng hoạt động sản xuất của Vertu ở Anh sẽ làm cho khoảng 200 người thất nghiệp. 

Những chiếc điện thoại sang trọng có giá từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn bảng Anh. Ảnh: Business Insider

Theo tờ Business Insider đánh giá, ngay cả khi thương hiệu Vertu được giải cứu, thì có vẻ việc làm cho hãng điện thoại này lớn mạnh trở lại cũng không mấy khả quan. Những chiếc điện thoại Vertu đang sử dụng các công nghệ đã quá lỗi thời. Giá trị thật sự của những chiếc điện thoại này chẳng qua là giá trị của những vật liệu trang trí bên ngoài vỏ. Một số phiên bản đặc biệt của chiếc điện thoại này có giá lên đến gần 40.000 đô.

Được biết, Vertu đã ở trong tình trạng tài chính tồi tệ từ cuối năm 2016, vài tháng trước khi Uzan mua lại nó từ một công ty Trung Quốc tên là Godin Holdings. Trước đó, nó thuộc sở hữu của tập đoàn cổ phần Thụy Điển, EQT, đã mua từ Nokia vào năm 2012 với giá 200 triệu bảng Anh.

Diệu An

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : điện thoại vỡ nợ vertu

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất