Thứ Năm , 04:10, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo xác định nguyên nhân ban đầu cháu bé tử vong, là do sốc phản vệ sau khi tiêm Quinvaxem trên cơ địa trẻ mắc bệnh cơ tim giãn.

Liên quan đến trường hợp cháu bé 2 tháng tuổi chết sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 ngày 5/5, vào chiều 9/5 đã có buổi họp Hội đồng chuyên môn tại sở Y tế Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo xác định nguyên nhân ban đầu cháu bé tử vong là do sốc phản vệ sau khi tiêm Quinvaxem trên cơ địa trẻ mắc bệnh cơ tim giãn.

Tại đây, Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện đúng các quy trình về đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, đồng thời báo cáo kịp thời khi có trường hợp phản ứng sau tiêm chủng xảy ra.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường tập huấn và giám sát, xử trí phản ứng sau tiêm chủng cho cán bộ thực hiện tiêm chủng cũng như cán bộ thực hiện công tác cấp cứu, điều trị các phản ứng sau tiêm chủng.

Trạm y tế nơi cháu H. tiêm phòng

Trạm y tế nơi cháu H. tiêm phòng.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh, các phản ứng sau tiêm có thể gặp phải và hướng xử trí để người dân yên tâm cho con em đi tiêm chủng theo quy định.

Trước đó, khoảng 14h30 phút ngày 5/5, bệnh viện Thường Tín đã tiếp nhận trường hợp cháu Tạ Thu H., sinh ngày 27/2/2016, địa chỉ tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín với biểu hiện sốt, quấy khóc và nôn trớ sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Tại bệnh viện cháu đã được chỉ định xét nghiệm máu, chụp X quang phổi và được theo dõi tại bệnh viện, thấy không có gì bất thường cháu được đưa về nhà. Đến khoảng 6h ngày 6/5 gia đình thấy cháu có biểu hiện tím tái, thở bất thường, gia đình đã cho cháu bé quay trở lại bệnh viện Thường Tín.

Bệnh nhân đã được xử lý và 8h ngày 6/5 được chuyển lên bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Tại đây cháu bé được bệnh viện Xanh Pôn chẩn đoán sốc phản vệ sau tiêm Quinvaxem và được xử trí theo phác đồ điều trị sốc phản vệ. Đến 4h 45 ngày 7/5/2016, tình trạng bệnh của trẻ nặng lên, gia đình xin đưa cháu về nhà và cháu bé đã tử vong.

Quỳnh Mai

Tin Liên quan

Tags : vắc xin Quinvaxem bé 2 tháng tuổi tử vong

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất