Chủ nhật, 08:15, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB kháng cáo kêu oan

Cho rằng, Bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM tuyên đã không xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện, công bằng và đúng pháp luật nên ông Huỳnh Nam Dũng đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Sau khi bị TAND TP.HCM tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong phiên toà cuối tháng 11 vừa qua, ông Huỳnh Nam Dũng (Nguyên Chủ tịch HĐQT MHB và MHBS) có đơn kháng cáo kêu oan.

Nguyên Chủ tịch HĐQT MHB kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm.

Theo đơn kháng cáo của ông Dũng, Bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM tuyên đã không xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện và không đánh giá các chứng cứ và lập luận một cách đầy đủ, công bằng, đúng pháp luật.

Cụ thể, nội dung kháng cáo nêu, các kết luận của TAND TP.HCM về việc kết tội đối với ông là không phù hợp với chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước theo Hiến Pháp năm 2013 và Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015.

Cụ thể, tại các Điều 26, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 (“BLTTHS 2015”) quy định “bản án, quyết định của Tòa án phải căn cứ vào kết quả kiểm tra, đánh giá chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa”. Tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện VKS không dựa vào kết quả xét hỏi khi luận tội, dẫn chiếu sai kết quả xét hỏi đối với Giám định viên Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Bên cạnh đó, TAND TP.HCM đã không cân nhắc ý kiến của Giám định viên NHNN cũng như Kiểm toán viên của Kiểm toán Nhà nước khi tại toà, họ xác định rõ là kết quả giám định số tiền 272 tỉ đồng không phải là thiệt hại, đó chỉ là khoản nợ khó thu tại thời điểm thực hiện việc kiểm toán và giám định.

Ông Dũng trình bày, vụ án đã nhiều lần trả hồ sơ bổ sung và phiên toà được đưa ra xét xử, một số bị cáo thay đổi lại lời khai. Thế nhưng, TAND TP.HCM chỉ dựa hoàn toàn vào các dẫn chiếu lời khai cũ của bản luận tội để xem xét, đánh giá.

Cũng theo ông Dũng, việc quy kết ông phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là không có cơ sở. Ông giải thích rằng, với chức vụ là Chủ tịch HĐQT của MHB, MHBS và Chủ tịch Alco, thì theo quy định của pháp luật và các quy định, quy chế nội bộ của MHB và MHBS thì ông không có quyền hạn để chỉ đạo, điều hành hoạt động của MHB và MHBS. Mọi hoạt động của Alco hay HĐQT đều phải được sự nhất trí, thống nhất của các thành viên khác.

“TAND TP.HCM không đưa ra được bất kỳ chứng cứ vật chất và trực tiếp nào thể hiện tôi có chỉ đạo cho SGD chuyển vốn cho MHBS sử dụng sai mục đích mà chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo khác có quyền lợi đối lập là ông Nguyễn Phước Hòa, bà Lữ Thị Thanh Bình và bà Trần Mỹ Linh”, ông Dũng trình bày thêm.

Trong khi đó, tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo trong vụ án có nhiều mâu thuẫn nhưng HĐXX đã không xem xét. Đồng thời, ông Dũng đưa ra những bằng chứng thể hiện NHNN đã xác định, chủ trương của Alco khi chuyển tiền chờ mua TPCP trên thị trường thứ cấp là hoàn toàn đúng pháp luật.

Ông Dũng khẳng định, bản thân không phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đối với số tiền thù lao 460 triệu (trong thời gian 2007-2010) cáo trạng xác định ông Dũng đã hưởng lợi, ông Dũng khẳng định, ông không hề nhận số tiền này.

Thậm chí, hồ sơ vụ án cũng không có một chứng cứ khách quan nào thể hiện ông Dũng đã nhận số tiền thù lao 460 triệu đồng ngoài lời khai của bà Lữ Thị Thanh Bình và ông Huỳnh Việt Thắng.

Đáng nói, vụ án xảy ra trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2014 nhưng TAND TP.HCM lại không xem xét đến khoảng thời gian chi 460 triệu đồng từ trước năm 2010.

Từ các lập luận và phân tích của mình, nguyên Chủ tịch HĐQT MHB đã gửi đơn kháng cáo, đề nghị huỷ Bản án sơ thẩm, điều tra lại để tránh xét xử oan sai.

Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) do Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB - nay đã sáp nhập vào BIDV) là cổ đông sáng lập. Huỳnh Nam Dũng đại diện phần vốn góp của Ngân hàng MHB tại Công ty MHBS.

Từ 2008 - 2010, giữa MHBS và MHB ký và thực hiện nhiều Hợp đồng ký quỹ mua bán trái phiếu chính phủ (TPCP).

Cáo trạng thể hiện, từ 2011 - 2014, ông Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng giám đốc MHB) thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có (Hội đồng Alco), thống nhất chủ trương cho phép Sở giao dịch MHB chuyển 4.795 tỉ đồng cho MHBS với nội dung hợp tác đầu tư TPCP.

Thực chất, MHBS sử dụng số tiền này đem gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các Chi nhánh MHB và mua bán TPCP của chính MHB dẫn đến MHB bị thiệt hại do MHBS không có khả năng thành toán tổng số tiền trên 349 tỉ đồng.

Trong số tiền 4.975 tỉ đồng, bà Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng Giám đốc MHBS) đã sử dụng 3.357 tỉ đồng đem gửi có kỳ hạn tại các chi nhánh trong hệ thống MHB để hưởng lãi suất với số tiền 45 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng của MHB.

Số tiền 1.558 tỉ đồng còn lại, được các lãnh đạo MHB và MHBS sử dụng để ký các thỏa thuận hơp tác đầu tư môi giới mua, bán TPCP của chính Ngân hàng MHB thông qua các Công ty trung gian. Việc làm này khiến MHB không có khả năng thanh toán 272 tỉ đồng tiền gốc.

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, ông Dũng đã hưởng lợi 460 triệu đồng, là khoản tiền thù lao của Chủ tịch HĐQT MHBS từ năm 2007 đến 2010, mà bà Lữ Thị Thanh Bình khai đã đưa cho ông.

Hà Lam

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : kháng cáo kêu oan bản sơ thẩm nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất