Thứ Năm , 10:22, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nguy cơ bỏng lạnh từ trào lưu ‘Kem mây, snack khói’

Trào lưu “kem mây, snack khói” đang làm điên đảo giới trẻ Sài Gòn nhưng mấy ai biết rằng món ăn vặt thời thượng này lại tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường.

Gần đây, trên các đường phố Sài Gòn đang rất thịnh hành một trào lưu ăn uống mới là thưởng thức “Kem mây, snack khói”. Món ăn này rất đơn giản, người bán hàng cho kem tươi vào một tô lớn rồi xịt ni-tơ lỏng lên, nhanh tay đảo kem rồi thêm các hương dâu, kiwwi, vani… tùy theo yêu cầu của khách.

Những người “thưởng thức” món kem thời thượng này phải ăn nhanh khi kem còn nghi ngút khói. Vừa ăn kem, khói vừa phả đầy mũi, miệng khiến người ăn vô cùng thích thú. Đặc biệt, mỗi ly kem này có giá dao động chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/ly.

Kem mây đang là trào lưu ăn vặt ở Sài Gòn.

Kem mây đang là trào lưu ăn vặt ở Sài Gòn.

Tuy nhiên, trào lưu món ăn vặt mới ở Sài Gòn này lại tiềm ẩn nguy cơ với những người dùng. PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội, giải thích: “Ni-tơ lỏng là ni-tơ trong một trạng thái lỏng ở nhiệt độ rất thấp. Trên thị trường, Ni-tơ lỏng thường được bán với giá vài trăm nghìn một bom. Nó được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Ni-tơ lỏng có nhiệt độ rất thấp nên khi ra khỏi bình chứa nó sẽ bay hơi và tạo khói ngay".

Bản thân ni-tơ không phải là khí độc, chúng chiếm tới 80% trong không khí và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Song nếu tỷ lệ ni-tơ quá cao thì sẽ gây sốc, liệt chân tay.

“Bình thường, chúng ta ăn uống, hít thở cũng có khí này vào người. Khí Ni-tơ lỏng không độc hại, nhưng kem xịt khí ni-tơ lỏng sẽ lạnh hơn kem bình thường. Nếu lạnh quá sâu có thể gây ra việc bỏng lạnh”, PGS Côn cho biết.

e

Ni-tơ lỏng là nguyên nhân tạo ra khói của món kem.

Theo ông, nếu loại kem mây và snack khói lạnh khoảng -10 độ C có thể gây hại cho cơ thể. Nhiều trường hợp có độ lạnh khoảng -20 độ C có thể gây bỏng môi ngay tức khắc. PGS Côn lưu ý, bỏng khí ni-tơ thường bỏng rất sâu.

Chính vì vậy, PGS khuyến cáo mọi người không nên ăn kem khi khói chưa tan hết để đảm bảo an toàn tránh bị bỏng lạnh.

Chi Chi (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : nguy hiểm kem mây snack khói ni-tơ lỏng trào lưu ăn vặt

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất