Thứ Sáu , 04:41, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Người thầy giũ áo tù, làm lại cuộc đời

Trở về sau bản án 12 năm tù, vượt qua mọi định kiến để rồi trở thành một giảng viên đại học. Cuộc đời chỉ tóm gọn trong vài dòng chữ, nhưng với thầy Nguyễn Trung Thành là quá trình nỗ lực không ngừng.

Sự bồng bột của tuổi trẻ

Ít ai ngờ được rằng, người đàn ông với nước da ngăm đen trông hiền lành, thật thà, lại có dáng người nhỏ nhắn, phong thái điềm tỉnh ấy trước kia lại là một người từng dính vào tù tội.

Ấy vậy mà sau những ngày tháng phải trá giá cho bản thân, trả giá cho sự bồng bột, thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ, người đàn ông ấy lại có thể vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành giảng viên khoa tiếng Anh của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Thầy Nguyễn Trung Thành - giảng viên khoa tiếng Anh của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Nguyễn Trung Thành là con út trong gia đình có ba anh em. Nhà tuy nghèo nhưng Thành luôn nỗ lực học tập để theo đuổi giấc mơ vào đại học. Năm thứ nhất thi trượt, Thành tiếp tục ôn thi. Không có tiền trang trải học phí, cậu học trò Nguyễn Trung Thành đã phải làm sáo trúc để bán. Năm thứ hai, Thành thi đỗ vào khoa tiếng Anh, trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Là người đầu tiên của quê nghèo đậu đại học nên nhiều người ngưỡng mộ Thành. Đặc biệt, khi anh mở quỹ khuyến học thì trong làng ngoài xã, ai nấy đều lấy Thành làm tấm gương cho con cháu. Lúc đó, có người còn đặt tên con giống tên anh để mong sau này cũng được học hành thành tài.

Con đường đưa Thành vào trại giam chính bản thân anh cũng không ngờ tới. Kể từ lúc ra trường, vì thích tự do bay nhảy nên anh quyết định vào tận TP.HCM lập nghiệp.

Với tấm bằng cử nhân loại ưu và kinh nghiệm làm việc của mình, không khó để anh xin được một công việc tốt. Anh làm việc cho một công ty nước ngoài. Công ty này muốn xin đất làm dự án khách sạn ở Khánh Hòa nên anh theo ra đó làm phiên dịch.

Trong quá trình này, chủ đầu tư đã chi một khoản tiền lớn để “bôi trơn” và vụ việc bị phanh phui, không may mắn là Thành cũng có vai trò liên quan. Mới đầu bị công an gọi lên anh cứ nghĩ họ chỉ gọi lên làm nhân chứng thôi. Nhưng sau này, anh mới biết mình bị kết tội môi giới hối lộ và nhận mức án tới 12 năm. Nhận bản án cũng là lúc anh vô cùng suy sụp, 12 năm, tuổi trẻ cũng đã hết, ra tù thì còn gì nữa, suy nghĩ lúc đó của anh chỉ biết diễn tả bằng từ hoàn toàn tuyệt vọng.

Tương lai vừa mới chỉ mở ra trước mắt thì bỗng bị cánh cửa trại giam đóng lại sau lần lầm lỡ, anh vô cùng đau khổ và tuyệt vọng. Khoảng thời gian sống trong trại giam là quãng thời gian kinh khủng nhất của cuộc đời mà anh chưa bao giờ có thể hình dung. Nhưng cũng chính quãng thời gian đó đã dạy cho anh rất nhiều điều, nó dạy cho anh bản lĩnh sống để thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Làm lại cuộc đời

Nhờ thành tích cải tạo tốt nên chỉ sau hơn 3 năm, anh đã được trở về với thế giới tự do. Quyết tâm đứng lên làm lại cuộc đời, công việc đầu tiên anh làm khi trở về hòa nhập với xã hội là mở một quán phở ngay cạnh cổng Học viện Cảnh sát. Bạn bè biết nên thường xuyên ghé qua đây ăn phở để ủng hộ anh. Dù việc buôn bán khá suôn sẻ nhưng chưa bao giờ anh nghĩ đây sẽ là công việc lâu dài của mình. Nó chỉ là bước đệm để anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và tìm cách "tìm lại chính mình".

May mắn lại đến với anh khi một người bạn cũ thấy anh có trình độ, đã giới thiệu anh vào làm giảng viên tiếng Anh tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Anh thi thử và không ngờ đứng top đầu trong số 100 người thi, sau 1 năm thử thách, anh được nhận làm giảng viên chính thức của trường.

Với kỹ năng sư phạm tốt, sự dí dỏm và chuyên môn cao của mình, giờ học tiếng Anh của thầy Thành luôn tạo sự hứng thú cho sinh viên, anh liên tục là giảng viên dạy giỏi của trường. Ngoài giảng dạy trên lớp, anh còn mở lớp phụ đạo tiếng Anh cho các em sinh viên trong trường và những em có đam mê tiếng Anh, những em khó khăn anh không thu học phí.

Chính từ những lớp phụ đạo tiếng Anh này, anh đã có suy nghĩ làm điều gì đó cho quê hương mình. Anh đã quyết định về quê mở trung tâm tiếng Anh mang tên “Gecko” (con thằn lằn). Cái tên Gecko này như như một điều anh muốn gửi gắm đến các em học viên từ chính câu chuyện của đời mình, hãy giống như con thằn lằn nhỏ bé nhưng luôn biết biến đổi để thích ứng với mọi hoàn cảnh, mọi khó khăn.

Thầy Nguyễn Trung Thành trong một giờ dạy học miễn phí cho học sinh tại Trung tâm tiếng Anh Gecko.

Sau vài năm thành lập hiện tại trung tâm đã có hai cơ sở, cơ sở 1 ở thị trấn Cao Thượng, Tân Yên. Cơ sở 2 tại Hùng Sơn, Hiệp Hòa với độ tuổi của các học viên rất phong phú, nhưng chủ yếu từ 3 tuổi cho đến 18 tuổi. Hiện nay trung tâm đã có gần 500 học viên, với đội ngũ giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm.

Các thầy giáo Trung tâm Gecko đón học viên mới.

Tâm sự với chúng tôi về con đường hoàn lương, anh Thành chia sẻ: “Tôi không biện minh cho sai lầm trong quá khứ của mình và cũng không giấu giếm chuyện đó. Tôi đã sai, tôi hối hận về chuyện đó và tôi đã sửa sai bằng cách vượt lên chính mình. Đi qua chặng đường đầy chông gai, tôi nhận ra rằng những đồng tiền chân chính do mình tự bỏ công sức làm mới thực sự quý giá và bền vững. Hy vọng qua câu chuyện của tôi sẽ góp phần giúp cho những người từng phạm tội có thêm ý chí hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân tốt cho gia đình và xã hội.

Tôi mong rằng, những người từng có quá khứ lầm lỗi như tôi đừng mặc cảm, đừng tự ti bởi chỉ có quyết tâm lao động mới cứu được bản thân. Tôi sẵn sàng giúp đỡ những người từng lầm lỗi như tôi, hi vọng phần nào đó giúp họ làm lại cuộc đời.

Qua đây, nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin kính chúc các thầy, các cô lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các thầy cô hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước".

Lê Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thầy giáo án tù giảng viên làm lại cuộc đời

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất