Thứ Tư , 06:51, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Người nhà bệnh nhân co ro ngoài hàng lang Bệnh viện

Hà Nội đang bước vào cao điểm rét đậm, rét hại, nhiệt độ buổi đêm có lúc xuống dưới 9 độ, tại các Bệnh viện, người nhà bệnh nhân chùm chăn kín mít co ro ngoài hành lang.
“Gồng mình” chống rét
Người dân miền Bắc đang trải qua những ngày giá lạnh nhất kể từ đầu Đông tới nay khi về đêm nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 9-10 độ C, buổi sáng chỉ ở mức 14-16 độ C.
Ở Hà Nội, nhất là vào những buổi tối có mưa phùn nhiều người hạn chế ra đường vào buổi tối, sử dụng lò sưởi. Trong khi đó, tại các bệnh viện, nhiệt độ xuống thấp đang khiến người nhà, bệnh nhân khổ sở trong cái rét cắt da, cắt thịt.

Người nhà bệnh nhân ngồi co ro tại ghế đá BV Bạch Mai.

Ghi nhận tại BV Bạch Mai, BV Phụ sản Hà Nội… trong những ngày từ 9/1 đến 12/1, nhiệt độ bên ngoài có lúc  ở ngưỡng 9 độ C rất nhiều người dân, người nhà bệnh nhân phải tìm đủ cách để chống rét.

Chị Nguyễn Thu Thuỷ đang chăm con ốm tại BV Bạch Mai cho biết: "Vừa phải lo chăm con ốm, bệnh tật đã khổ, tôi và nhiều người nhà bệnh nhân còn vất vả vì rét buốt cắt da cắt thịt, nhất là vào buổi đêm, nằm ngoài hàng lang gió buốt lạnh từng cơn, đắp bao nhiêu chăn ấm cũng như không”.
Vào những ngày có mưa phùn, gió thổi mạnh khiến rất nhiều người nhà bệnh nhân đang chăm sóc tại BV Bạch Mai sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Vì người nhà phải trải chiếu, chăn và ăn cơm trưa dưới hành lang bệnh viện.

Trải nilong làm đệm để xoa tan cái lạnh buốt giá.

Ông Phạm Văn Thanh 56 tuổi, quê ở Hải Phòng, người nhà một bệnh nhân nữ vừa nhập viện vào sáng 9/1 chia sẻ "Do bất ngờ phải đưa bệnh nhân về Hà Nội nên không kịp chuẩn bị chăn ấm, khi đi mọi người chỉ kịp khoác cho mình những chiếc áo rét. Không ngờ Hà Nội lại bước vào những ngày rét buốt như vậy. Do lại phải chăm sóc bệnh nhân nên chúng tôi cũng không dám ra ngoài BV thuê nhà nghỉ”.

Chăm người ốm, người nhà cũng nhập viện vì rét buốt
Có người đi theo để chăm sóc người thân nhưng chính họ đã phải nhập viện vì phải ở ngoài hàng lang BV chống trọi với rét buốt. Đơn cử, bà Đỗ Thị Ngọc Bảo (76 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào chăm sóc chồng đang điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp (Bệnh viện Hữu nghị) được 2 ngày thì cũng đổ bệnh, do bị nhiễm lạnh khiến huyết áp tăng đột ngột. Hiện tại, bà và chồng là ông Nguyễn Văn Nghệ (83 tuổi) cùng nằm điều trị tại một phòng bệnh.
Còn tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, những ngày qua, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận gần 20 bệnh nhân đột quỵ, tăng khoảng 10% so với bình thường. Theo bác sĩ Mạc Duy Tôn – khoa Cấp cứu, khi trời lạnh, cơ thể thường có hiện tượng co mạch, máu dễ bị đông hơn nên dễ gây tắc nghẽn mạch dẫn đến đột quy.
“Khi phát hiện người bị đột quỵ, nên gọi cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế sớm nhất có thể. Khung giờ vàng để cấp cứu đột quỵ là dưới 6 tiếng đồng hồ”- bác sĩ Tôn lưu ý.

TS Dương Quốc Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo: Người nhà bệnh nhân cần mặc ấm để tránh bị lạnh. Khi ngồi chờ người nhà khám bệnh thì nên chọn những nơi kín gió. Khi di chuyển giữa các khu khám bệnh hay ra ngoài tòa nhà thì phải hết sức tránh sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Sự thay đổi nhiệt đột ngột là nguyên nhân gây nhiều bệnh, trong đó có tai biến, đột quỵ.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tags : bệnh nhân thời tiết bệnh viện người nhà

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất