Thứ Tư , 09:01, Ngày 19/12/2018

Gia đình và pháp luật

Người mua nhà ở xã hội dự án AZ Thăng Long kêu cứu

Hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đang lâm vào tình cảnh khốn cùng khi CĐT không giao nhà theo đúng thời hạn.

Sáng ngày 3/2, cả trăm người dân mua nhà ở xã hội dự án AZ Thăng Long, còn gọi là nhà ở xã hội Bright City, ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, đã tập trung căng băng rôn, khẩu hiệu với nội dung Yêu cầu Công ty AZ Thăng Long trả nhà cho cư dân đúng hạn bàn giao. Kêu cứu Chính phủ và các cơ quan ban ngành, đề nghị vào cuộc vào cuộc để chủ đầu tư thi công bàn giao trả nhà cho người mua.

Theo tìm hiểu được biết, hiện tại đã có hơn 500 hộ gia đình đã đặt mua nhà tại Khu nhà ở xã hội Bright City.

Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long vẫn chưa hoàn thành xây thô, không biết khi nào bàn giao căn hộ cho người mua nhà.

Được biết, theo hợp đồng mua bán giữa Chủ đầu tư Công ty AZ Thăng Long và cư dân thì đơn vị này sẽ giao nhà vào 11/2017, vây mà tới nay đã quá thời hạn hơn 3 tháng mà toàn bộ 4 tòa nhà ở đây vẫn đang xây dựng dở dang, thậm chí còn chưa hoàn thành nổi một hạng mục nào trong công trình.

Có mặt tại công trường, chúng tôi ghi nhận thấy CĐT chỉ cho thi công mỗi tòa A11, còn 2 toà A12 và tòa A2 hoàn toàn dừng hẳn. Tòa A12 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài từ tầng 20 đến tầng 35, phần ngăn vách chia căn hộ chưa làm. Tính tổng thể 2 tòa A2 và A12 mới hoàn thiện được 50%. Hiện lượng công nhân làm tại công trường rất ít và chỉ tập trung làm ở toà A11, 2 tòa còn lại vẫn không biết khi nào mới triển khai trở lại.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng không có một thông báo nào về việc chậm tiến độ khiến cho cư dân hết sức bất bình.

Người mua nhà căng băng rôn tố chủ đầu tư dự án AZ Thăng Long lừa đảo.

Anh Trịnh Duy Minh, 30 tuổi, một người mua nhà dự án này, cho biết đến nay đã quá hạn bàn giao nhà nhưng công trình vẫn chỉ là khối bê tông, chưa đi vào hoàn thiện. Chủ đầu tư chỉ cho thi công cầm chừng 1 trong 3 tòa của dự án nhà ở xã hội này, chưa biết khi nào người mua nhà mới được bàn giao căn hộ.

Theo anh Minh, đa phần người mua nhà ở dự án này đều là lao động có thu nhập thấp, phải đi thuê nhà, nên khi thấy website của Sở Xây dựng Hà Nội thông báo về Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và Dịch vụ Thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land) làm chủ đầu tư, là một trong những Dự án nhà ở xã hội được UBND TP.Hà Nội phê duyệt đầu năm 2014, nên đã không ngần ngại ký hợp đồng mua nhà.

Chị Lê Thị Ái (cư dân mua nhà tại dự án Bright City) bức xúc cho biết: “Tôi mua nhà ở đây từ tháng 12/2016 theo hợp đồng là tháng 11/2017 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho chúng tôi. Nhưng thực tế các tòa nhà, đặc biệt là tòa tôi mua là tòa A2 hiện tại mới xây bao tường từ tầng 20 – 35.

Thậm chí, cách đây khoảng hơn 10 ngày họ dừng xây luôn cả 4 tòa nhà, không hề xây và không có công nhân. Đơn vị thi công rút hết người, rút hết vật tư về luôn. Sau khoảng 2 ngày, cư dân chúng tôi có gặp ông Hoàng – Giám đốc kinh doanh, đại diện chủ đầu tư tuy nhiên ông Hoàng cũng không nói rõ với cư dân là bao giờ dự án mới tiếp tục xây.

Và ông Hoàng chỉ nói rằng hiện tại tình hình khó khăn, chủ đầu tư hết vốn nên không thể tiếp tục thi công được. Hiện tại, cư dân chúng tôi đang rất bức xúc!”.

Chị Lê Ái, cũng cho biết thêm dự án đang dừng thi công nhưng họ vẫn phải trải tiền lãi với ngân hàng đầy đủ, định kỳ. Một số cư dân bức xúc về việc vừa vay tiền mua nhà lại vừa phải thuê nhà đợi bàn giao. Trong khi đó, tiến độ bàn giao chậm khiến cư dân phải kéo dài thời gian thuê nhà hơn với những khoản chi phí không đáng có.

Trong đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, cư dân Bright City mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để có biện pháp giám sát và thúc đẩy chủ đầu tư tăng tiến độ, hoàn thiện căn hộ để sớm bàn giao.

Trước sức ép của những người mua nhà tại dự án, đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có 3 buổi làm việc để giải trình về tiến độ dự án.

CĐT hứa sẽ giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại, đảm bảo tiến độ thi công của dự án như đã cam kết trước đó. Trong một diễn biến gần đây, chủ đầu tư đã làm việc với cư dân và thông báo tiến độ bàn giao có thể là quý IV năm nay.

Nhưng theo thông báo mới nhất CĐT gửi tới khách hàng trong tháng 1/2018 thì khả năng bàn giao nhà cho người mua nhà trong Quý IV/2018 là không thực thi.

Dự án AZ Thăng Long được UBND TP.Hà Nội phê duyệt gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A1.1, A1.2, A2, A3), với tổng số 1.496 căn hộ, dự kiến sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội được Bộ Xây dựng và UBND TP.Hà Nội ủng hộ, được vay gói tín dụng 30.000 tỉ đồng theo chính sách.

Tháng 11/2014, dự án được khởi công và cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào tháng 12/2017. Tuy nhiên cho đến nay toàn bộ 4 tòa nhà vẫn đang ngổn ngang trơ khung, nhiều tòa thậm chí đã dừng hẳn thi công khiến cho hàng trăm khách hàng mua nhà tại đây rơi vào cảnh khốn khó tột cùng.

An Bình (Theo Môi trường & Đô thị, Thanh Niên)

Tin Liên quan

Tags : nhà ở xã hội bàn giao nhà

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất