Thứ Tư , 16:00, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Người mẹ đau lòng tố bác sĩ vô trách nhiệm gây cái chết cho con trai

Bác sĩ bị tố thiếu trách nhiệm gây nên cái chết của bệnh nhi 15 tháng tuổi, hiện bệnh viện và cơ quan chức năng đang tiến hành xác định nguyên nhân tử vong để có hướng xử lý phù hợp.

Vừa qua, các trang mạng xã hội đang chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến vụ việc chị Sài Thị Chinh (SN 1993) tố cáo các bác sĩ khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thiếu trách nhiệm dẫn đến sự qua đời thương tâm của con trai mới 15 tháng tuổi của mình.

Theo chia sẻ, vào 13h ngày 6/3, con trai chị - cháu T.T.K. bị ốm, đi tiểu nhiều lần, nôn ở nhà nên gia đình đã cấp tốc đưa vào cấp cứu tại bệnh viện nói trên. Tuy nhiên, theo lời của mẹ cháu bé, khi đến viện, cháu K. đang trong tình trạng rất yếu, vẫn nôn, sốt nên cầu cứu nhưng các bác sĩ vẫn yêu cầu thực hiện theo đúng quy trình khám chữa bệnh.

Theo như lời mẹ K., khi đưa con vào phòng cấp cứu được khoảng 10 phút thì cháu co giật, nhịp tim cháu K. đã trở về số 0 và không có bác sĩ nào trong phòng. Trước sự việc, luật sư Tạ Quốc Cường, đoàn Luật sư TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm của mình nêu trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp phải luôn song hành.

Phản ánh của mẹ cháu K. gây xôn xao dư luận.

Trẻ em luôn là một trong những đối tượng được ưu tiên, đảm bảo quyền lợi trong mọi trường hợp. Cụ thể, Điều 3 luật Khám, chữa bệnh năm 2009 quy định: Ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người từ đủ 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng, phụ nữ có thai. Đồng thời, tại Điều 6 luật này cũng quy định hành vi từ chối hoặc cố ý chậm cấp cứu người bệnh là điều cấm kỵ trong khi hành nghề của các bác sĩ.

Luật sư cho biết: “Hiện tại chị Chinh tố các bác sĩ thiếu trách nhiệm gây nên cái chết của con trai mình chỉ là tố cáo, mà phải dựa vào kết luận chính thức của hội đồng chuyên môn mới có thể khẳng định được. Dẫu vậy, để xảy ra sự việc thương tâm đối với cháu bé chỉ 15 tháng tuổi đều là điều không ai mong muốn.

Trước hết, tôi chỉ đặt ra giả thiết: Nếu sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé thật sự do bác sĩ thiếu trách nhiệm thì họ đương nhiên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo quy định”.

Điều 242 Bộ luật Hình sự năm quy định về tội vi phạm quy định về khám, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng thì mức phạt tù cao nhất là 15 năm.

Người mẹ quyết tâm tìm ra nguyên nhân cái chết thương tâm của con trai.

Ngoài ra, các bác sĩ và bệnh viện còn phải bồi thường cho gia đình có bệnh nhân tử vong về toàn bộ các chi phí khám, chữa bệnh, các chi phí khác phục vụ cho việc mai táng và một khoản đền bù thiệt hại về tinh thần. Tuy nhiên, điểm mấu chốt xác định nguyên nhân tử vong phải làm rõ.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh trong trường hợp này chính là y đức của người thầy thuốc. Các bác sĩ cũng là cha, là mẹ, nếu con của họ cũng rơi vào trường hợp như cháu K., họ sẽ nghĩ ra sao? Mất con là nỗi đau tột cùng không gì có thể bù đắp được, nhất là khi con quá nhỏ, tương lai còn dài".

Cũng là bậc làm cha mẹ, tôi hiểu được nỗi lòng của chị Chinh, tìm ra sự thật và làm sáng tỏ những uẩn khúc trong cái chết của cháu bé là điều cần thiết và quan trọng để tìm lại sự công bằng trong xã hội. Qua sự việc này, một lần nữa lại càng gióng lên hồi chuông báo động về những bất cập trong công tác khám, chữa bệnh hiện nay. Do có quá nhiều những vụ việc liên quan tố cáo sự thiếu trách nhiệm của bác sĩ nên một phần nào đó, hình ảnh “lương y như từ mẫu” đang bị làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Để lấy lại hình ảnh đẹp của mình, tôi mong rằng, không để một bộ phận làm hỏng một tập thể vốn có bề dầy có tên gọi lương y”, luật sư chia sẻ.

P.V/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân tử vong con trai thiếu trách nhiệm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất