Thứ Bảy , 21:07, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Người làm chứng trở thành người có tội?

Được người khác nhờ ký vào giấy vay nợ với tư cách là người làm chứng, tuy nhiên lại bị chính người này viết đơn tố cáo với hành vi cướp tài sản.

Điều tưởng như vô lý này lại đang xảy ra tại xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Người vô tình vướng vào vòng lao lý là Phạm Văn Vững (trú tại địa chỉ trên) đã bị Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng ra cáo trạng với hành vi “cướp tài sản” và làm nhục người khác.

Vô tình vướng phải vòng lao lý

Ngày 11/7/2018, Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng đã ra cáo trạng số 02/CT-VKS đề nghị truy tố Phạm Văn Vững trước Tòa án Quân sự Khu vực 1 Quân khu III để xét xử bị can Phạm Văn Vững về tội “cướp tài sản” và tội “làm nhục người khác”. Cáo trạng nêu rõ:

Ảnh minh họa, nguồn internet.

21h ngày 07/11/2015 Phạm Văn Thiều là con trai bà Đỗ Thị Loan trú tại thôn Thuần Lương, xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương nghi ngờ mẹ mình có quan hệ bất chính với ông Phạm Văn Tuyến (người cùng thôn). Thiều nhớ lại khi ăn cơm tối thấy ông Tuyến đi qua lại nhà mình nhiều lần, sau đó bà Loan đã đi ra khu đất chuyển đổi. Thiều liền đi xe máy theo. Thiều nhắn tin cho anh trai là Phạm Văn Thìn và chị gái là Phạm Thị Toan ra sau. Khi cả 3 cùng ra, qua khe cửa Thìn và Thiều nhìn thấy bên trong bật đèn ngủ, ông Tuyến nằm trên giường cùng bà Loan. Thìn gọi điện cho Phạm Văn Vững để ra đây (Vững là em, con chú ruột của Thìn) với nội dung: “Cậu ra ao nhà bác Loan ngay… đừng nói cho ai biết nhé” sau đó tắt máy.

Khi Vững ra đến nơi, cả 4 người cùng đạp cửa vào trong nhà nhìn thấy ông Tuyến và bà Loan đang cùng nhau ở trên giường. Thiều nhảy lên giường ôm ghì ông Tuyến xuống còn Thìn cầm đoạn ống nhựa xông vào vụt ông Tuyến nhưng vụt sượt. Lúc này, Thìn và Toan nhờ Vững chụp ảnh và quay video clip. Ông Tuyến hoảng sợ và muốn mọi người đừng làm ầm ĩ mọi chuyện lên, nhận sai và nói: “Các cháu bình tĩnh, đừng làm ầm ĩ mọi chuyện, có gì trong nhà bảo nhau” và ngỏ ý muốn bồi thường danh dự.

Sau đó, Thìn ra ngoài sân và gọi Toan ra nói chuyện: “Bây giờ như thế này mất hết cả danh dự mẹ, mẹ nợ lên quá nhiều, em nghi ngờ số tiền bác Mão ở Cậy là cho ông này…”. Liền đó, Toan đi vào nhà và nói với ông Tuyến: “…Bây giờ ông nói muốn gì cũng cũng được đúng không? Vậy thì để bồi thường danh dự cho gia đình tôi giờ ông phải đền bù danh dự cho nhà tôi. Ông phải nộp 70 triệu thì coi như xong, ý ông như thế nào?”.

Ông Tuyến nói: “Bác đồng ý nhưng bác không có tiền ở đây”. Ông Tuyến đồng ý viết giấy biên nhận với nội dung: “Tôi là Phạm Văn Tuyến. Sinh Quán: Thuần Lương, Hùng Thắng, Bình Giang, Hải Dương. Số CMND: 140402354 cấp ngày 12/10/2009 tại Công an tỉnh Hải Dương có vay của ông Phạm Văn Thìn người cùng làng số tiền 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng), trong 07 ngày tôi sẽ trả đủ cho ông Thìn, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước gia đình ông Thìn và chính quyền địa phương xã nơi cư trú của ông Thìn". Ông Tuyến viết xong giấy biên nhận rồi quay sang nhờ Phạm Văn Vững ký vào vị trí người làm chứng.

Sau khi thỏa thuận có sự chứng kiến của công an xã ông Tuyến ra về. Thời gian sau đó ông Tuyến đâm đơn tố cáo: Phạm Văn Thìn, Phạm Văn Thiều, Phạm Thị Toan, Phạm Văn Vững ra Tòa án nhân dân huyện Bình Giang. Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Bình Giang và bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đều tuyên án về hành vi “cướp tài sản” và “ làm nhục người khác” đối với 03 bị cáo Phạm Văn Thìn, Phạm Văn Thiều, Phạm Thị Toan. Do Phạm Văn Vững là quân nhân thuộc quân đội quản lý nên chuyển tới cơ quan hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng để giải quyết.

Sau khi xác minh ngày 19/10/2016 Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng khu vực 1 ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Phạm Văn Vững. Không bằng lòng với quyết định trên ông Phạm Văn Tuyến tiếp tục có đơn khiếu nại.

Bản cáo trạng có đúng bản chất sự việc?

Cáo trạng số 02/CT-VKS của Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng kết luận việc Toan nói với Vững là ông Tuyến và mẹ của Toan đang ngủ với nhau nhờ Vững quay phim, chụp hình để làm bằng chứng; việc Vững dùng điện thoại để lại toàn bộ sự việc trong nhà trước sự chứng kiến của nhiều người trong đó có cả người khác giới là phạm vào tội “làm nhục người khác”. Sau khi ông Tuyến và Thìn ký vào giấy vay nợ, Phạm Văn Vững được nhờ ký vào với tư cách người làm chứng và được Thìn nhờ cất giấy vay nợ và giấy tờ tùy thân vào két sắt nhà mình. Sự việc này phạm vào tội “cướp tài sản”.

Trở lại diễn biến của sự việc, ngày hôm sau là đến ngày “sang cát” của chồng bà Loan (bố của Toan, Thìn, Thiều) thế nhưng các con lại bắt gặp cảnh mẹ gian díu với người khác ngay tại đất của nhà mình. Sự việc này khiến các con thực sự phẫn nộ là điều bình thường. Tuy nhiên, các con vẫn bình tĩnh chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe cho “người tình’ của mẹ. Mặt khác, khi các con gọi chính quyền địa phương đến lập biên bản sự việc thì ông Tuyến là người chủ động yêu cầu bồi thường danh dự cho gia đình.

Bản chất đây là sự thỏa thuận giữa đôi bên, một bên là ông Phạm Văn Tuyến một bên là 03 người con Toan, Thìn, Thiều để sự việc không hay của ông Tuyến và bà Loan không phát tán ra ngoài. Đổi lại ông Tuyến tự nguyện bồi thường danh dự cho gia đình Toan, Thìn, Thiều là 70 triệu. Vì không có tiền mặt nên ông Tuyến đề nghị được viết giấy biên nhận vay nợ. Điều thỏa thuận này được luật pháp theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự và tại điều 6 Luật Ngân hàng năm 2010 và Thông tư 34/2013?TT-NHNN của Ngân hàng Việt Nam.

Bản thân Phạm Văn Vững ký vào giấy vay nợ với tư cách là người làm chứng, chứ bản thân Vững không có quyền lợi ở số tiền này. Toàn bộ quá trình các đối tượng bàn bạc, thống nhất Phạm Văn Vững không tham gia bất kỳ lời nói nào.

Việc Vững có mặt tại khu đất chuyển đổi cũng là bị động. Việc Vững được Toan nhờ quay phim, chụp ảnh với mục đích làm bằng chứng để ông Tuyến không thể chối cãi (điều này được chính miệng Toan nói). Trong quá trình quy và chụp ông Tuyến, Vững không có bất cứ sự góp ý hay thốt lên một lời nào. Hơn nữa, toàn bộ hình ảnh và video trên chưa phát tán ra ngoài.

Nhận định của Viện kiểm sát việc quay phim, chụp ảnh của Vững trước sự chứng kiến của Toan, Thìn, Thiều và bà Loan là xúc phạm đến nhân phẩm gây ảnh hưởng tinh thần cho ông Tuyến là không đúng bản chất sự việc. Bản thân ông Tuyến khi bị bắt quả tang đã ở trong tư thế “thiếu vải” với bà Loan và trước mặt Toan, Thìn, Thiều. Vậy, việc quay phim, chụp ảnh có phải là xúc phạm nhân phẩm khi sự việc đã “lồ lộ” trước mắt chưa nói đến việc bao nhiêu lần bà Loan chứng kiến hình ảnh này? Thử hỏi, đã có thêm người nào ngoài Toan, Thìn, Thiều, Vững, bà Loan và những người liên quan đến sự việc chứng kiến hình ảnh và đoạn phim này?

Thiết nghĩ, sự việc đã làm rung động cả một làng quê yên ả sau một thời gian dài. Các cơ quan chức năng nên cân nhắc, công minh để đưa ra phán xét cuối cùng.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Viện kiểm sát người làm chứng có tội

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất