Thứ Tư , 16:24, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Người kể chuyện Bác Hồ bằng những câu thơ

Bà Nguyễn Thị Ninh đã “kể” những câu chuyện về Người bằng những câu thơ, điệu hát với chất giọng thiên phú và tài năng bẩm sinh, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Đan kết cùng tín ngưỡng trong văn hóa tâm linh người Việt, ngoài việc lập một ban thờ Bác Hồ riêng để thờ cúng cùng với các vị thần linh tại các đình, chùa… còn lập riêng một bàn thờ Bác để thể hiện rõ lòng kính trọng và lòng biết ơn.

Bà Nguyễn Thị Ninh (đứng thứ tư từ phải qua) cùng các phật tử tại gia đình bà.

Bà Nguyễn Thị Ninh (trú tại địa chỉ xóm Đồng, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) là một trong số những người phụ nữ như thế, suốt nhiều năm qua bà luôn dành thời gian để sưu tầm những câu thơ, điệu hát về Người qua các chặng đường lịch sử. Với bà, mỗi khi kể chuyện về Bác, hình ảnh Người lại hiện lên như một tấm gương sáng, trong suốt như pha lê, không một vết gợn. Bác vẫn là con người đi đến tận cùng logic của cuộc đời mình, là dâng hiến để hóa thân vào dân tộc và nhân loại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, Người đã hy sinh và cống hiến cả thanh xuân, cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước. Với những đóng góp to lớn của Bác và để thể hiện lòng biết ơn cũng như lòng thành kính đúng với truyền thống, đạo lí “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, những câu thơ, bài hát, tượng về Bác được thể hiện rất tỉ mỉ bởi giá trị to lớn mà không ngôn từ nào có thể kể xiết.

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 2 tháng 9, du khách thập phương quy tụ về gia đình bà rất đông, mỗi người đều mang trong mình những cảm xúc riêng về lãnh tụ vĩ đại. Dường như, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều luôn nhớ đến Bác Hồ kính yêu, trong tim luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi, khó tả khi hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - trái tim của cả nước với lòng biết ơn và thành kính.

Đã nhiều năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Trong cuộc trò chuyện, bà Nguyễn Thị Ninh liên tục nhấn mạnh đến việc khi nói về Hồ Chí Minh, chúng ta hãy nhìn Bác như một con người của cuộc sống đời thường, dù Bác là lãnh tụ. Hỏi bà những câu chuyện bà ấn tượng, cảm động nhất về Bác, bà nói nhiều lắm, câu chuyện nào cũng để lại ấn tượng sâu lắng cho cả người kể và người nghe, như một sự đồng cảm, giao cảm, cùng hướng về nhân vật huyền thoại nhưng đời thường Hồ Chí Minh.

Một trong những câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc nhất bà kể: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đến mọi tầng lớp xã hội, trong đó Người đặc biệt quan tâm đến giai cấp nông dân. Trong con đường đi đến hạnh phúc ấm no, người nông dân Việt Nam luôn có Bác đi cùng. Nông dân Việt Nam là lực lượng to lớn của cách mạng. Họ đã không ngại gian khổ hy sinh, tích cực tăng gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Hơn ai hết, Bác thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của những con người ấy. Mỗi bữa ăn, Bác thường chú ý không để rớt một hạt cơm nào, Bác coi việc lãng phí mỗi hạt cơm là lãng phí mồ hôi công sức của đồng bào, đồng chí. Trong “Di chúc”, Người đề nghị “miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỉ hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người sinh ra từ chân lí - người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng rèm buông tắt ánh đèn”, nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và tỏa sáng của những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo.

Trong từng vần thơ, câu hát cũng từng viết: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay, Bác đã đi xa nhưng những giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng.

Với những câu ca, bài hát của mình, bà Nguyễn Thị Ninh đã giúp mọi người có những cảm nhận rõ hơn về vị cha gia dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và được làm theo lời Bác.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác hồ thơ kể chuyện

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất