Chủ nhật, 23:38, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Người Hà Nội 'giải cứu' hàng chục tấn khoai lang cho bà con Gia Lai

Tại Hà Nội xuất hiện nhiều điểm bán khoai lang được chuyển ra từ Gia Lai. Các điểm bán khoai do thanh niên tình nguyện tổ chức nhằm giải cứu khoai cho người dân.

Do thương lái ngừng thu mua, nhiều người trồng khoai lang tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đang lâm vào cảnh thua lỗ nặng. Trước tình cảnh trên, cộng đồng tình nguyện đã phối hợp đưa khoai đến các tỉnh, thành phố lớn để tiêu thụ giúp người dân. Trong đó, số lượng khoai lang được chuyển ra Hà Nội tiêu thụ ước tỉnh khoảng 30 tấn.

Người Hà Nội chung tay "giải cứu" khoai lang cho bà con Gia Lai.

Theo một tình nguyện viên bán khoai tại đường Nguyễn Trãi cho biết, đây là khoai lang giống Nhật. Những năm trước có doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Do khoai bán chạy, nên nhiều bà con không ký hợp đồng mà tự ý mở rộng diện tích sản xuất. Đến vụ thu hoạch, sản lượng khoai tăng đột biến khiến thương lái ép giá.

Thời điểm đầu mùa giá khoai lang xuống đáy chỉ với 1.000 đồng/kg và sau đó nhích dần lên 2.000 đồng/kg. Giá thấp khiến nhiều người trồng khoai tại Gia Lai đứng trước nguy cơ lỗ vốn nặng. Chính vì vậy, các tình nguyện viên đã thu mua số khoai đó của người dân với giá 5.000 đồng/kg tại gốc, sau đó vận chuyển ra Hà Nội bán. Phí vận chuyển ra đến Hà Nội là khoảng 13.000 đồng/kg.

Chị Phương ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, "Thấy các em bán khoai tình nguyện thì tôi mua giúp thôi, tôi mua 15kg, về chia cho hàng xóm cùng ăn”. Còn chị Thủy ở Thanh Xuân cho biết, bản thân chị là người thích ăn khoai, thấy các em tình nguyện bán nên mua ủng hộ 10kg.

Những ngày gần đây tại một số điểm như, đường Nguyễn Trãi, công viên Linh Đàm, cổng trường ĐHKHXH&NV xuất hiện các điểm bán “giải cứu” khoai lang cho người dân Gia Lai.

Một tình nguyện viên bán khoai trên đường Nguyễn Trãi cho biết, số lượng khoai lang Nhật này được thu mua và chuyển từ huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai về Hà Nội.

Mỗi kg khoai Nhật này được bán với giá 13.000 đồng/kg. Trong khi đó giá khoai lang Nhật tại các siêu thị hiện nay là 27.000 đồng

Được biết, số lượng khoai được vận chuyển ra Hà Nội lần này là khoảng 30 tấn, chia đều ra cho 5 điểm bán. Điểm bán trên đường Nguyễn Trãi đã tiêu thụ được khoảng hơn 2 tấn.

Một tình nguyện viên cho biết, nếu trong mấy ngày tới bán được nhiều thì sẽ tiếp tục vận chuyển khoai từ Gia Lai ra để bán tiếp

Vài ngày vừa qua, do lượng khách mua khoai đông, nhiều người đã chọn hết củ to, số lượng còn lại củ nhỏ hơn nên sẽ bán với giá thấp hơn, khoảng 10.000đồng/kg.

Một tài xế chạy xe ôm Grab cho biết, qua các phương tiện truyền thông, biết được địa điểm bán khoai này nên đã đến mua để ủng hộ.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn : Đời sống & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội gia lai khoai lang giải cứu nông sản

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất