Thứ Bảy , 23:12, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ngưng tim để mổ lấy dị vật cho bé trai 13 tuổi bị kim đâm vào tim

Sau gần 2 tháng bị cây kim gãy nằm trong mỏm tim, bé trai 13 tuổi liên tục bị những cơn đau hành hạ và bị ngất xỉu.

Bệnh nhân đặc biệt này là bé trai Nguyễn Minh H. (13 tuổi, ngụ tại Bù Đăng, Bình Phước) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua khai thác bệnh sử từ bệnh nhân ghi nhận, khoảng 2 tháng trước trong lúc nằm đè lên chiếc gối, cậu bé bị đau nhói ở ngực.

Chia sẻ với VnExpress, bé H. nói: “Khi ngồi dậy cháu thấy chiếc kim đâm sâu vào ngực trái. Cháu cố gắng kéo ra thì chiếc kim bị gãy. Cháu sợ bị bố mẹ mắng nên không dám kể lại”.

Bé trai đang dần hồi phục sau khi được phẫu thuật (Ảnh Dân Trí)

Sau khi bị nửa chiếc kim gãy nằm trong cơ thể, sức khỏe bệnh nhi bắt đầu có những biểu hiện bất thường như mệt, than đau ngực rồi liên tục ngất xỉu. Gia đình gặng hỏi thì tá hỏa khi nghe cậu bé nói bị nửa chiếc kim bị gãy nằm trong ngực. Ngay lập tức bệnh nhi được đưa tới bệnh viện địa phương rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Phó giáo sư Vũ Minh Phúc, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, lúc nhập viện bệnh nhi tỉnh táo nhưng điện tâm đồ có những cơn nhịp rất nhanh, siêu âm thấy tràn dịch ngoài tim. Kíp trực trong đêm nghĩ rằng kim nằm ngoài thành ngực nên mổ mở ngực để rút kim. Tuy nhiên, khi mở cơ ngực thành bên ra thì không thấy kim đâu cả.

Sáng hôm sau, bệnh nhi được cho làm các xét nghiệm, CT, siêu âm và phát hiện kim nằm ở vùng mỏm cơ tim thất trái. 

BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện, trả lời trên Dân Trí, sau khi phát hiện cây kim đang nằm ở tim bệnh nhi, những tranh luận chuyên môn rất căng thẳng về việc phẫu thuật hay không phẫu thuật đã diễn ra. Trái tim liên tục co bóp để đẩy máu đi nuôi cơ thể, vì thế dị vật là cây kim có đầu nhọn cũng sẽ liên tục di chuyển theo những hướng rất phức tạp, việc phẫu thuật khó tìm đúng vị trí kim đang nằm có nguy cơ dẫn tới những rủi ro khó lường cho bệnh nhi.

BS Hiếu cũng cho biết thêm, nếu tính cả trường hợp này thì đây là ca thứ 31 trên toàn thế giới có dị vật nằm trong tim. Khoảng 20% bệnh nhân có dị vật tim sẽ không cần lấy ra nhưng bệnh nhân vẫn sống hòa bình với “kẻ xâm lược”; 80% còn lại buộc phải can thiệp vì dị vật là những vật sắc nhọn, có nguy cơ xâm lấn, nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng. 

Phân tích chuyên môn của PGS Vũ Minh Phúc chỉ ra rằng, với ca bệnh này, nếu không mổ, cây kim sẽ gây nhiễm trùng trong tim (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng) khối mủ di chuyển theo đường máu gây tắc mạch máu não, mạch máu toàn thân; rối loạn nhịp tim. Nếu cây kim lọt vào tâm thất sẽ kích hoạt hệ thống đông máu tạo huyết khối gây thuyên tắc mạch máu... những nguy cơ có thể đến trước hoặc sau đều là các biến chứng nguy hiểm có thể khiến bệnh nhi tử vong.

Sau hơn 1 giờ hội chẩn liên chuyên khoa căng thẳng, các bác sĩ đã thống nhất hội chẩn và ra chỉ định mổ để cứu bệnh nhi. Để tránh nguy cơ cây kim có thể đã di chuyển sang vị trí khác, trước mổ, bác sĩ đã phải thực hiện lại các kết quả kiểm tra hình ảnh, đánh dấu vị trí trên không gian 3 chiều tại điểm cây kim đang nằm. Sau khi gây mê, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở lồng ngực bệnh nhi đặt hệ thống toàn hoàn ngoài cơ thể, ngưng tim hoàn toàn.

BS Nguyễn Kinh Bang, Phó khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp thực hiện cuộc mổ, cho biết: “Khi đặt tay nhẹ lên bề mặt tim bệnh nhi, tôi đã cảm nhận được độ cộm ngay tại vị trí cây kim đang nằm. Sau một đường rạch nhỏ trên cơ tim, mũi kim dài khoảng 2cm bị rỉ sét đã lộ ra.

Mũi kim gây viêm nhiễm xuyên từ mõm tim vào vách liên thất, lún một phần vào tâm thất đã được gắp ra ngoài sau hơn 10 phút phẫu thuật. Cả ê kíp mổ và bệnh nhi đã may mắn vì mũi kim không di chuyển sang vị trí khác. Sau phẫu thuật bệnh nhi nhanh chóng bình phục sức khỏe, chuẩn bị xuất viện". 

Sự sơ ý của người lớn trong sinh hoạt hàng ngày đang gây ra nhiều nguy hiểm cho con trẻ, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn cho con em mình.

Mai Linh (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : dị vật bình thuận bé trai phẩu thuật

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất