Thứ Bảy , 09:55, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Ngứa da do khô ở người già

Ngứa da do khô ở người già là tình trạng hay gặp, vậy để ngăn ngừa sự khó chịu cần phải biết cách dưỡng da, sử dụng hóa chất hợp lý.

Hỏi: Tôi năm nay 72 tuổi, hay bị ngứa da mà đi khám không mắc bệnh da liễu gì. Vậy ngứa da không phải bệnh này có thể do đâu, có thể khắc phục được không?

Nguyễn Văn Dần (Hà Đông, Hà Nội) 

ThS.BS Lương Trường SơnPhụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều (Quận 8, TPHCM): Với người già, ngoài yếu tố da bị nhăn nheo, giảm độ đàn hồi thì còn xuất hiện một số tình trạng khác là làn da thô ráp và bị ngứa. Ngứa này không phải do bệnh da liễu gây nên mà do sự thay đổi kết cấu của làm da người lớn tuổi.

Theo đó, làn da khi bị lão hóa bởi tuổi tác sẽ giữ nước kém, khô, nứt nẻ. Đi kèm đó làn da xuất hiện chứng ngứa theo mảng, hoặc lan rộng. Nếu càng gãi, da có thể càng ngứa và tổn thương hơn.

Lúc này, ngoài việc bôi thuốc chống ngứa, người lớn tuổi nên chú ý dưỡng ẩm bằng cách dùng sữa tắm có độ pH như của da, bôi kem dưỡng ẩm đồng thời cần uống nhiều nước, ăn hoa quả, rau xanh. Tránh tình trạng gãi mạnh, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ăn ớt…

Hạn chế dùng hóa chất vì có thể khiến da càng thêm bị khô, tăng các bệnh lý về da do lúc này độ miễn dịch sẽ giảm, dễ dẫn đến các bệnh dị ứng, sừng hóa hay bội nhiễm. Đặc biệt vào mùa hè, nên hạn chế để da tiếp xúc ánh nắng gắt, ra ngoài phải mặc áo chống nắng, đội mũ…

Theo KH&ĐS

Tin Liên quan

Tags : người già da khô

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất