Chủ nhật, 02:29, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Ngôi nhà chung của doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân Việt Nam

Ngày 21/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội đã diễn ra Đại hội lần thứ 2 của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Có thể nói sự ra đời và hoạt động của hội trong nhiệm kỳ vừa qua là cụ thể hóa và minh chứng cho sự đúng đắn nghị quyết 09 ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân nước ta trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; trong đó xác định đội ngũ doanh nhân là những người lính xung kích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Đại hội thành lập Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Thực ra không phải đến những năm gần đây, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân ở nước ta mới được Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội quan tâm, đánh giá cao mà ngay từ những ngày đầu thành lập nước (10/1945) trong thư gửi giới công thương Việt Nam, Bác Hồ đã viết: "Được tin giới Công - Thương đã đoàn kết lại thành “Công Thương cứu quốc đoàn” và gia nhập vào mặt trận Việt Minh, tôi rất vui mừng.

Hiện nay “Công - Thương cứu quốc đoàn” đương hoạt động để làm nhiều việc ích quốc lợi dân, tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền độc lập của nước nhà thì giới Công - Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng. Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công - Thương trong công cuộc kiến thiết này…”.

Tuân theo lời dạy của Bác, ngay trong thời điểm vận mệnh của dân tộc và đất nước như “ngàn cân treo sợi tóc” của nạn thù trong, giặc ngoài; nền tài chính kiệt quệ, các doanh nhân tư nhân ở Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước đã có những việc làm và sự đóng góp rất trân trọng trong việc bảo vệ các thành quả của cách mạng.

Chỉ riêng trong “tuần lễ vàng”, nhiều doanh nhân không chỉ bỏ công, bỏ sức đi vận động, quyên góp mà tự nguyện bỏ ra hàng nghìn lượng vàng ủng hộ cho ngân sách Chính phủ. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, vẫn là những doanh nhân ấy đã tận tâm, tận lực đóng góp tiền của và sức lực vào sự nghiệp kháng chiến, cứu quốc. Công lao của họ mãi mãi được Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Đó là những doanh nhân nổi tiếng như Bạch Thái Bưởi, Sơn Hà; vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ,…

Tiếp bước các thế hệ doanh nhân lớp trước, ngày nay trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập, đội ngũ doanh nhân thuộc thành phần kinh tế tư nhân ngày một lớn mạnh cả về quy mô và sự đóng góp trí tuệ, vật chất và tầm ảnh hưởng đối với sự phát triển đất nước, tạo công ăn việc làm cho hàng chục triệu người, từng bước xóa đi những mặc cảm ích kỷ và hạn hẹp cũng như những hạn chế và bất cập mà Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị đã chỉ ra.

Ra đời trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang phải đối mặt với những thách thức to lớn của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính trên quy mô toàn cầu, Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam kỳ vọng sẽ là ngôi nhà chung của giới doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân.

Đây sẽ là nơi hội tụ những ý tưởng sáng tạo làm giàu chính đáng, giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm để giúp nhau vượt qua thử thách khắc nghiệt trên thương trường, chung sức, chung lòng và có tiếng nói, kiến nghị với Đảng, Nhà nước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng thị trường, nâng cao uy tín thương hiệu doanh nghiệp cũng như bảo vệ lợi ích chính đáng của các hội viên.

Hơn lúc nào hết, để thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị đã đề ra, các hội viên đều thấu hiểu rằng: Các hoạt động của hội nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân thuộc thành phần kinh tế tư nhân ngày một lớn mạnh, có tinh thần dân tộc, giác ngộ chính trị, có trách nhiệm xã hội cao, đủ năng lực, trình độ để lãnh đạo, quản lý có hiệu quả doanh nghiệp, sức cạnh tranh cao, liên kết chặt chẽ, tham gia tích cực vào sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu, phấn đấu đến năm 2020 có một số doanh nhân, doanh nghiệp có thương hiệu tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

Để xây dựng hội, nhiệm kỳ vừa qua các hội viên và các tổ chức trực thuộc hội đã có những đóng góp quý báu cho hoạt động của hội. Những sáng lập viên tham gia vận động thành lập hội ngay từ khi Ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam được công nhận và hoạt động cuối năm 2010, tiền thân của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, sau này trở thành hội viên đã góp tài lực, trí lực cho hội như: Tập đoàn Vingroup; Công ty cổ phần Tập đoàn CMC; Tổng Công ty Contrexim.

Những tổ chức, cá nhân: Tập đoàn FLC; Công ty TNHH Âu Lạc; Công ty cổ phần Halcom Việt Nam; Công ty cổ phần Hưng Hòa; Công ty cổ phần Long Việt; Viện Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực; Viện Nghiên cứu và phát triển Thương hiệu, sản phẩm; Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Doanh nhân Việt; Công ty cổ phần Tập đoàn Thương mại và Truyền thông Bắc Hà và Viện Khoa học Lãnh đạo và Quản Lý; Anh Dương Mạnh Hải và nhiều doanh nhân khác đã đến với hội trong giai đoạn ngôi nhà của hội còn đơn sơ, dung dị, giúp hội có được nguồn lực tổ chức thành công các hoạt động.  

Cùng với các hoạt động nhằm thu hút các hội viên mới, thời gian qua hội đã tổ chức lễ phát động thi đua “Chương trình Doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước” nhân 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước.

Giữa năm 2017 hội đã tổ chức thành công diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước và bình chọn trao giải thưởng Cống hiến cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự và phát biểu chỉ đạo diễn đàn.

Diễn đàn long trọng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hơn 200 doanh nhân tư nhân và một số chuyên gia kinh tế từ khắp mọi miền đất nước đã tham dự diễn đàn và đóng góp ý kiến làm sâu sắc thêm cả lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế tư nhân.

Cũng trong tháng 5/2017, hội tổ chức cho 130 đại biểu và doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu tham gia "Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp năm 2017". Thông điệp mạnh mẽ về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đang tạo thêm niềm tin và nỗ lực khởi nghiệp, phát triển cho doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Hội còn tổ chức thực hiện đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức pháp luật, kinh tế, quản trị, văn hoá kinh doanh cho các doanh nghiệp. Các khoá tập huấn được tổ chức hiệu quả trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Nghệ An, Nam Định, Hải Phòng, với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh.

Nhằm giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với môi trường toàn cầu hoá, hội đã chú trọng tập huấn cho hội viên các vấn đề liên quan đến kỹ năng phát triển thương hiệu và hệ thống phân phối cho các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực đặc thù tại Thái Nguyên. Hơn 50 đại diện doanh nghiệp đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hào hứng tham gia.

Xác định hội là cầu nối giữa các doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Thông qua các hoạt động đó, hội từng bước tạo được sự tín nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tranh thủ được sự giúp đỡ và ủng hộ của các cơ quan này cho hoạt động của hội.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi có được quy chế phối hợp công tác với cơ quan quản lý Nhà nước như giữa hội và Bộ Công Thương, tạo điều kiện thuận lợi cho hội chủ động thực hiện có kết quả cầu nối với Bộ và được Bộ quan tâm, giúp đỡ với tư cách hội là kênh, đầu mối chính thức kết nối với các hoạt động của Bộ về những việc có liên quan đến tôn chỉ, mục đích của hội.    

Cũng trong nhiệm kỳ qua, hoạt động đối ngoại của hội đang mở ra cho cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân tư nhân Việt thúc đẩy hoạt động giao lưu, tìm hiểu và xúc tiến thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Hội đã ký những biên bản ghi nhớ như: "Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp vành đai Châu Á Thái Bình Dương", "Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH sáng tạo Việt-Nhật", "Bản nghi nhớ hợp tác với Công ty Tư vấn Sonall", "Thoả thuận Hợp tác khung với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam", "Thoả thuận Đối tác về phát triển các dự án toàn cầu hoá và công nghiệp địa phương với đại diện Trường Đại học Tổng hợp Sun Moon (Hàn Quốc) và Hiệp hội Liên doanh Chungnam (Hàn Quốc)", "Thoả thuận với Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản-Châu Á"…, đã và đang tạo ra kênh kết nối hữu hiệu giữa doanh nhân Việt Nam với doanh nhân nước ngoài.

Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thành lập đại hội Hội Doanh nhân tư nhân

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất