Thứ Sáu , 04:42, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Ngói Cừa (Nghệ An): Nguy cơ biến mất một HTX của làng nghề

Sau khi thực hiện chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công ở làng Cừa, tất cả hoạt động đều bị tê liệt và bà con nơi đây đang trông chờ vào dự án nhà máy gạch Tuynel công nghệ cao của HTX được hoạt động.

Nghĩa Hoàn là xã miền núi, cách trung tâm huyện Tân Kỳ (Nghệ An) 12km, được thiên nhiên ưu đãi có mỏ đất làm gạch ngói tốt nhất khu vực với diện tích 50 ha. Trải qua quá trình sản xuất nhỏ lẻ, manh mún đến năm 2006, UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định (số 956/QĐ - UBND.CN) công nhận "Làng nghề tiểu thủ công nghiệp" cho làng Cừa - Nghĩa Hoàn. Đây là bước ngoặt để làng nghề mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, cạnh tranh với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường

Làng nghề Ngói Cừa (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã có từ nhiều đời nay với ngành nghề sản xuất gạch ngói. Từ khi được công nhận là “làng nghề tiểu thủ công nghiệp” đã tạo ra bước ngoặt để làng nghề mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, cạnh tranh với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Nga, Phó giám đốc HTX sản xuất - kinh doanh - dịch vụ Ngói Cừa bên đống máy móc thiết bị được đầu tư hơn 20 tỷ đồng đang đắp chiếu.

Sau khi được công nhận làng nghề, cùng với nhu cầu sản xuất kinh doanh, cần phải có một tổ chức đứng ra để tập hợp sức mạnh từ những lò ngói cá nhân thành một khối thống nhất, vững mạnh, đoàn kết, cùng nhau phát triển. Ngày 20/12/2006, HTX sản xuất - kinh doanh - dịch vụ (SXKDDV) làng nghề Ngói Cừa ra đời với 121 hộ xã viên, vốn điều lệ 856 triệu đồng. HTX là đơn vị tự kinh doanh, hạch toán độc lập với sản phẩm là gạch ngói chất lượng cao. Hiện nay làng nghề có 150 lao động với 125 thành viên là các hộ gia đình.

Thực hiện chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công của Thủ tướng Chính phủ, HTX Ngói Cừa đã xin chủ trương thành lập nhà máy gạch Tuynel công nghệ cao tại khu công nghiệp nhỏ xã Nghĩa Hoàn và được tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương lập kế hoạch chi tiết cho dự án. Ngày 19/01/2018 được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Một thực tế đáng buồn đang diễn ra tại đây sau khi thực hiện chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công là toàn bộ hoạt động của làng nghề gần như bị tê liệt hoàn toàn. Các chủ doanh nghiệp và 1.500 lao động đều không có việc làm. Toàn bộ cán bộ ban lãnh đạo cũng như công nhân viên của HTX đều không có lương. Tất cả đều đang trông chờ vào dự án nhà máy gạch Tuynel công nghệ cao của HTX được đi vào hoạt động.

Chia sẻ với chúng tôi, những người dân ở Nghĩa Hoàn như chỉ trực rơi nước mắt vì họ muốn giữ gìn thương hiệu Ngói Cừa đã có từ bao đời  nay cũng như công việc này đã ăn sâu và tâm trí mỗi con người. Hàng ngày ngoài những sào ruộng họ lại hồ hởi tham gia vào các công việc của HTX.

Ông Nguyễn Hữu Nga, Phó giám đốc HTX SXKDDV Ngói Cừa cho biết: Thương hiệu Ngói Cừa là niềm tự hào của người Nghĩa Hoàn, năm 2007 đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận sở hữu nhẫn hiệu hàng hóa. Cũng theo ông Nga, từ khi thông qua mô hình HTX kiểu mới được các cấp chính quyền rất ủng hộ. Tuy nhiên vào ngày 1/12/2017, UBND tỉnh Nghệ An có ra quyết định số 5830/QĐ.UBND do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền phê duyệt về việc xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong đó có chỉ rõ dự án nhà máy gạch Tuynel công nghệ cao là được xếp vào dự án chậm tiến độ.

Nhưng ngày 19/01/2018, UBND tỉnh mới có quyết định 222 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết về việc 1/500 của dự án nhà máy gạch Tuynel công nghệ cao. Như vậy, theo ông Nga, dự án này không thể xếp vào dự án chậm tiến độ được, chỉ có một việc phải xử lý đó là việc tranh chấp mỏ nguyên liệu sản xuất gạch trên diện tích 49,5ha. Về việc này HTX đã cơ bản có chủ trương giải quyết.

HTX Ngói Cừa bây giờ tan hoang mang theo bao hi vọng của người dân Nghĩa Hoàn.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch HTX chia sẻ: “Cũng do quyết định 5830/QĐ.UBND của UBND tỉnh đã gây khó khăn cho việc đi xin cấp phép về xây dựng, về đánh giá tác động môi trường, về phòng cháy chữa cháy. Ông Hạnh mong các cơ quan chính quyền, chức năng sớm tạo điều kiện để các thủ tục được hoàn thành sớm, tạo công ăn việc làm cho bà con”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ phụ trách kinh tế cho biết: “Sau khi đại hội hợp nhất của hai HTX ở Nghĩa Hoàn diễn ra thành công về cơ bản tình hình của Ngói Cừa đã được ổn định. Tuy nhiên HTX đến nay mới chỉ công bố được quy hoạch chi tiết của nhà máy chứ chưa theo lộ trình đề ra của tỉnh, hơn nữa việc khai thác mỏ nguyên liệu để sản xuất đang có sự tranh chấp, khiếu kiện với một doanh nghiệp cùng xã đòi hỏi Ngói Cừa phải giải quyết dứt điểm việc này”.

Cũng theo ông Hoa, vấn đề về vốn của HTX cũng là vấn đề đáng lo ngại đòi hỏi ban lãnh đạo HTX phải nhanh nhạy, tận dụng các nguồn lực của địa phương cũng như các đối tác, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện để chung tay triển khai dự án. Lộ trình của huyện đến hết quý 3/2018 mà dự án chưa triển khai được thì huyện sẽ chỉ đạo cho xã rà soát có thể cho dừng dự án.

5 năm qua, HTX đã vinh dự được Bộ Công thương tặng Bằng khen Đơn vị sản xuất kinh doanh mạnh toàn quốc năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An tặng 2 Bằng khen và danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc năm 2009, Liên minh HTX Việt Nam tặng 2 Bằng khen và 1 Bằng chứng nhận danh hiệu Điển hình Tiên tiến toàn quốc 5 năm liền. Cá nhân Chủ nhiệm HTX được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ năm 2008 - 2009. Tại Đại hội IV Liên minh HTX Nghệ An (nhiệm kỳ 2011-2016), ông Nguyễn Văn Hạnh đã được các đại biểu tín nhiệm bầu vào BCH Liên minh HTX tỉnh.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : làng nghề Hợp tác xã Ngói Cừa sản xuất thủ công

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất