Chủ nhật, 04:28, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

Nghịch lý tại một vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai?

Vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa ông Dương Hồng Bương và ông Nguyễn Trung Cang tưởng chừng đã kết thúc nhưng thực tế lại có nhiều khuất tất cần làm rõ.

Vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa ông Dương Hồng Bương và ông Nguyễn Trung Cang được TAND huyện Nhơn Trạch tiếp nhận thụ lý vào năm 2014.

Sau khi xem xét điều tra, Tòa tuyên bản án số 47/2014/DS-ST ngày 19/8/2014 với bản tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Dương Hồng Bương. Tại bản án này, Tòa khẳng định vợ chồng ông Cang đã quản lý, sử dụng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với nhà nước. Năm 1997, khi ông Cang làm thủ tục kê khai xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, ông Bương đã không có ý kiến.

Năm 2006, ông Cang san lấp mặt bằng toàn bộ diện tích mặt bằng 3.500m2, năm 2007, ông Cang xây dựng trên đất và trồng cây ông Bương đều không có ý kiến hay tranh chấp.

Không hiểu vì lý do gì, dù không cung cấp được chứng cứ, thế nhưng TAND huyện Nhơn Trạch lại có thể bác hết mọi lập luận mà chính Tòa đã nêu để tuyên bản án năm 2014.

Hơn nữa, ông Bương khai rằng ông Cang đã hứa trả đất cho mình diện tích đất 1,900m2 qua tờ giấy tay hứa hẹn ngày 10/10/2009. Nhưng trong tờ giấy hứa hẹn này không thể hiện vị trí đất ở đâu, thửa đất nào. Một chứng cứ nữa xác định ông Bương đã bán hết phần đất 3.500 m2 cho ông Cang được thể hiện qua giấy thỏa thuận ngày 24/8/2010.

Với bản án này, TAND huyện Nhơn Trạch đã khẳng định đúng tính chất sự việc, sự thật về nguồn gốc đất. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, bản án tái sơ thẩm năm 2016 của cấp Tòa này lại đi ngược lại hoàn toàn với những gì mà chính Tòa đã nhận định trước đó. Không chứng minh được điều mình khởi kiện, chỉ với lời khai không gì chứng thực của ông Bương lại được Tòa mạnh tay tuyên xử ông Cang và những người được ông sang nhượng đất phải trả lại đất cho ông Bương. Hủy các giấy CNQSDĐ mà nhà nước đã cấp trước đó tại phần đất tranh chấp.

Câu hỏi được đặt ra: Tại sao cấp Tòa này lại bác đi hết các chứng cứ chứng minh thửa đất là của ông Cang? Ông Bương ngoài lời khai ra thì có bằng chứng gì để chứng minh thửa đất đã được Nhà nước cấp cho ông Cang là của mình? Liệu rằng cấp Tòa này có cố tình bỏ qua chứng cứ khi tuyên hủy Giấy CNQSDĐ của bị đơn khi mà sự việc trước đó đã được nhà nước thẩm tra đầy đủ để tiến hành cấp giấy cho ông Cang và đi ngược lại hoàn toàn với bản án mà chính Tòa đã tuyên trước đó ?

Vụ việc đã được báo chí đăng tải vào năm 2015 khi bị đơn kháng cáo bản án của TAND huyện Nhơn Trạch lên TAND tỉnh Đồng Nai. Đến nay, khi vụ án được TAND huyện Nhơn Trạch xét xử tái sơ thẩm lại thì một lần nữa đơn kháng cáo của bị đơn lại được gửi về TAND tỉnh. Trước 1 bản án có nhiều khuất tất của TAND huyện Nhơn Trạch, dư luận đang hết sức quan tâm đến phiên xử phúc thẩm sắp tới đây của Tòa tỉnh.

Có bỏ qua chứng cứ?

Xin nhắc lại vụ việc đã được đăng tải trước đó, ông Dương Hồng Bương – người đã sang nhượng 3.500 m2 đất cho ông Cang – đưa đơn yêu cầu ông Cang phải trả lại gần 1.900 m2 đất trong tổng diện tích đất nói trên. Theo tìm hiểu, phần đất này được ông Bương nhượng lại cho ông Cang vào cuối năm 1978, khi đó phần đất này là đất trũng, không canh tác được.

Năm 1997, ông Cang thực hiện đăng kí kê khai lần đầu, xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được UBND huyện Nhơn Trạch công nhận, như vậy mảnh đất này được ông Cang sử dụng được nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất từ năm 1998. Từ đó đến nay, phần diện tích đất này đã được ông Cang làm giấy tờ tặng và bán cho vài người, cũng thực hiện cải tạo và xây dựng không ít. Trước khi khởi kiện, chính ông Bương đã từng đứng ra làm chứng, xác nhận và khẳng định rằng đã để lại cho gia đình ông Cang diện tích đất 3.500m2 trồng bồn bồn vì đất trũng thấp, không thể cấy lúa, và diện tích đất này được gia đình ông Cang sử dụng từ năm 1978.

Thêm vào đó, năm 2010, gia đình ông Bương san lấp rạch để làm nền xây nhà. Ngày 24/8/2010, ông Bương đã tiến hành thương lượng với gia đình ông Cang nhượng cho ông 49m2 thửa 252 tờ bản đồ số 8 (cũ) để mở đường. Từ đây có thể thấy, nếu như phần diện tích đất còn lại là của ông Bương không hề nhượng cho gia đình ông Cang, thì tại sao ngày từ năm 2010, ông Bương không yêu cầu trả lại phần đất kia mà lại phải thương lượng để gia đình ông Cang nhượng lại đất? Và nếu thực sự ông Bương chỉ nhượng cho gia đình ông Cang 1.000 m2, thì tại sao phần đất còn lại ông Bương không đả động gì, để mặc cho gia đình ông Cang sử dụng từ năm 1978 đến nay?

Năm 2012, ông Bương xuất trình “tờ hứa hẹn” không hiểu ông Cang với nội dung đồng ý giao lại cho ông Dương Hồng Bương số ruộng là 1.900m2 vào mùa khô năm 2009. Dù rằng tờ giấy hứa hẹn này đúng như TAND huyện Nhơn Trạch trước đó đã nhận định, tờ giấy này không đủ để chứng minh điều gì. Trước đó vào ngày 09/04/2008, ông Bương đã kí giấy xác nhận là đã bán cho ông Cang phần diện tích đất 3500m2, thửa 200 tờ bản đồ số 8 xã Phú Hữu.

Giấy xác nhận này cũng được bà Dương Thị Nào là chị ruột của ông Bương làm chứng xác nhận. Nếu như ông Bương chỉ bán cho gia đình ông Cang phần đất 1.000 m2 như đơn kiện, thì tại sao năm 2008, ông Bương lại đồng ý kí giấy xác nhận bán 3.500m2 đất cho ông Cang? Và tiếp đến là năm 2010, ông Bương lại phải tiếp tục thương lượng để ông Cang nhượng lại 49 m2 đất làm nhà chứ không đòi lại? Tại sao trước những khúc mắc đã được làm rõ tại bản án năm 2014 như vậy, nhưng đến bản án tái sơ thẩm, TAND huyện Nhơn Trạch lại bỏ qua hết, dẫn đến đưa ra phán quyết bất lợi cho vợ chồng ông Cang?

Gia đình ông Cang cho biết: “Chúng tôi là người được UBND huyện giao quyền sử dụng đất trên cơ sở Luật đất đai, tôi cũng sử dụng quyền của mình để hiến đất xây dựng trường học Dương Văn Thì, thậm chí gia đình tôi còn làm đơn kiến nghị giao đất phá dỡ căn nhà cấp 4 để uốn thẳng lại con đường vào trường, việc này cả UBND xã và huyện đều biết rõ. Việc ông Bương khởi kiện chúng tôi chiếm đất thì phải có nghĩa vụ chứng minh điều đó. Tại sao chỉ với một số tình tiết không xác đáng, Tòa lại có thể tuyên bản án thiếu công tâm như vậy ?”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất tranh chấp đất huyện Nhơn Trạch

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất