Thứ Tư , 14:45, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nghi vấn Sagoda 'dẫn lối' cho siêu thị bán lẻ Emart 'tung hoành'

Chuyển đổi từ dự án chung cư cao tầng thành trung tâm thương mại, dù chưa có giấp phép xây dựng nhưng CĐT là Công ty CP da giày Sagoda vẫn bất chấp thi công gần xong phần móng.

Theo hồ sơ, ngày 26/9/2018, UBND quận Gò Vấp, TP.HCM, đã ra quyết định 3604/QĐ-XDVPHC xử phạt Công ty cổ phần da giày Sagoda (gọi tắt là Công ty Sagoda - do ông Bùi Văn Đức đại diện pháp luật) với số tiền 40 triệu đồng hành vi xây dựng trái phép công trình Trung tâm thương mại dịch vụ siêu thị (số 12/78 đường Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp). Đơn vị thi công xây dựng là Công ty Cổ phần Xây lắp & Vật tư xây dựng (CBM).

Cụ thể, công ty đã tổ chức thi công xây dựng công trình dù chưa có giấy phép xây dựng. Trong đó, phần móng công trình vi phạm diện tích 5.000 m2; sàn tầng hầm công trình vi phạm 2.000 m2...

Phần móng công trình vi phạm diện tích 5.000 m2.

Điều đáng nói, tính đến nay thời hạn khắc phục hậu quả đã quá hạn gần 4 tháng nhưng công trình xây dựng nêu trên vẫn tồn tại một cách khó hiểu. Không những thế, theo phản ánh của một số người dân sống gần công trình, dù đang trong thời gian bị đình chỉ để khắc phục hậu quả nhưng nhiều thời điểm Công ty Sagoda vẫn ngang nhiên tổ chức người đến thi công tại công trình.Nội dung quyết định nêu rõ, trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Sagoda phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách liên hệ cơ quan chức năng lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép cho cơ quan có thẩm quyền trong thời gian này sẽ bị buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Như Hoa - Chủ tịch UBND P.14, Q.Gò Vấp cho biết: “Chúng tôi vẫn thường xuyên giám sát và chưa phát hiện công trình tái thi công lại. Hiện chủ đầu tư công trình vẫn chưa trình được giấy phép xây dựng cho phường”.

Được biết, mặt bằng công trình số 12/78 đường Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp có nguồn gốc đất thuộc sở hữu nhà nước. Công ty Sagoda là doanh nghiệp cổ phần hóa từ Công ty da giày Sagoda (trực thuộc UBND TP.HCM).

Năm 1997, UBND TP đã cho Công ty Sagoda thuê đất làm cơ sở sản xuất giày. Đến năm 2001, UBND TP chấp thuận giao tài sản cố định văn phòng làm việc và nhà xưởng tại địa chỉ trên cho Công ty Sagoda để tiến hành cổ phần hóa và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý với vốn điều lệ của công ty cổ phần là 13 tỷ đồng.

Đến năm 2010, Công ty Sagoda xin đầu tư dự án xây dựng chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và được UBND TP chấp thuận chủ trương. Nhưng đến năm 2013, dự án vẫn “giậm chân tại chỗ” nên UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra năng lực chủ đầu tư.

Đến năm 2016, Công ty Sagoda không làm dự án chung cư nữa mà tiếp tục xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất để làm dự án trung tâm thương mại siêu thị.

Khoảng giữa năm 2018, UBND TP chấp thuận chủ trương cho công ty được chuyển đổi với tổng diện tích là 25.640m2; tổng vốn đầu tư 270 tỷ đồng, trong đó vốn góp 54 tỷ đồng (20%); thời hạn hoạt động 50 năm..

Tuy nhiên, theo quy định, trước khi được cấp phép xây dựng dự án trên, Công ty Sagoda phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và một số việc liên quan, nhưng chưa thực hiện xong quy định, Công ty cổ phần da giày Sagoda đã tổ chức thi công trái phép.

Ở một diễn biến khác, qua tìm hiểu tại địa chỉ xây dựng trái phép trên nhiều người dân xung quanh khu vực phản ánh đơn vị thi công làm rơi vãi đất ra đường Phan Huy Ích thời gian dài trong hạng mục đào đất, chở đất ra khỏi công trình bằng xe tải không được che chắn.

Cũng theo phản ánh của người dân, xuất hiện nhiều tin đồn dự án tại địa chỉ trên là Siêu thị bán lẻ Hàn Quốc – Emart. Việc sôi sục tin đồn nơi đây mọc lên một trung tâm thương mại sầm uất khiến giá đất xung quanh khu vực tăng cao một cách chóng mặt.

Phải chăng, Sagoda đang cố tình bất chấp pháp luật, dù bị đình chỉ vẫn ngang nhiên thi công, thách thức cơ quan chức năng? Có hay không việc Công ty Sagoda “bắt tay” với Emart để hình thành công trình không phép này? Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phong Long

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Sagoda siêu thị bán lẻ Emart da giày Sagoda

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất