Thứ Hai , 08:28, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nghi vấn Rocket 1h vi phạm quảng cáo: Sao Thái Dương nói không biết?

Hình ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng Rocket 1h trên trình duyệt Cốc Cốc được cho vi phạm nội dung quảng cáo. Trong khi đó Phó GĐ Công ty CP Sao Thái Dương lại nói không biết…!?

Nội dung quảng cáo TPCN Rocket 1h có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh danh thủ như Messi, Ronaldo, Neymar đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup? 

Như chúng tôi đã đưa tin, mới đây cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương (Số 130 Phố Vĩnh Hưng, Phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) trong đó có sử dụng hình ảnh World Cup.

Cụ thể, trên hình ảnh quảng cáo sản phẩm Rocket 1h có in hình cúp vàng FIFA World Cup hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. Từ ảnh quảng cáo Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup?

Để làm rõ vấn đề sáng 21/6 sau hơn 1 ngày liên hệ phóng viên đã có buổi gặp làm việc với lãnh đạo Công ty CP Sao Thái Dương.

Tại buổi làm việc trước câu hỏi của phóng viên về việc: Tại sao hình ảnh quảng cáo sản phẩm TPCN Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương vì sao có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar và Sao Thái Dương đã xin phép cơ quan quản lý hay chưa?

Ngoài ra, Sao Thái Dương đã được phép của  tổ chức cá nhân nắm giữ bản quyền trước khi sử dụng những hình ảnh này để quảng cáo sản phẩm Rocket 1h…?

Ông Ngô Văn Thiểm - Phó Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương. Ảnh: GĐ&XH.

Trả lời câu hỏi của phóng viên ông Ngô Văn Thiểm - Phó Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương cho rằng, chưa nắm được vấn đề này và sẽ cho kiểm tra lại.

“Hôm nay em trao đổi mới biết, anh không nắm được vấn đề, chưa rõ nên sẽ cho kiểm tra lại”, ông Thiểm cho biết.

Cũng liên quan sản phẩm TPCN Rocket 1h, trước đó trong thời gian vừa qua trên nhiều website quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.

Tuy nhiên theo Cục An toàn thực phẩm đại diện công ty khẳng định: Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h đang quảng cáo trên tất cả các website và internet không thuộc trách nhiệm quản lý về chất lượng sản phẩm của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.

Theo lý lẽ của Công ty CP Sao Thái Dương ngoài nội dung website rocket1h.vn và saothaiduong.com.vn những trang web khác dù quảng cáo thổi phồng, lừa dối khách hàng thì Sao Thái Dương không có trách nhiệm, không liên quan.

Trao đổi với phóng viên về thông tin này ông Thiểm cho biết, những trang web quảng cáo không phải của công ty nên không thể kiểm soát được. Vì thế công ty chỉ chịu trách nhiệm nội dung trên 2 website rocket1h.vn và saothaiduong.com.vn.

Trả lời của Công ty CP Sao Thái Dương nói về khía cạnh nào đó “tròn vành rõ chữ” theo nghĩa “không phải của tôi, tôi không kiểm soát được..., tôi không chịu trách nhiệm”.

Trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm cấp phép cho Công ty CP Sao Thái Dương  không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. 

Tuy nhiên nếu đặt giải thiết: Nếu doanh nghiệp chi tiền cho một loạt website không do doanh nghiệp quản lý để quảng cáo không đúng sự thật về sản phẩm, khiến khách hàng vì tin vào những quảng cáo ấy dẫn đến tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ, từ đó làm lợi cho doanh nghiệp…Trong trường hợp đó doanh nghiệp liệu có bị xử lý?

Nếu với chiêu bài này thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ làm gì để ngăn chặn? Và nếu doanh nghiệp vẫn giữ quan điểm “không phải của tôi tôi không kiểm soát được” thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho nội dung quảng cáo sai này?

Trong diễn biến liên quan, theo tìm hiểu của phóng viên, trên giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo số 01483 được Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 25/7/2016 thì hình ảnh và nội dung quảng cáo không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar.

Như vậy việc đưa hình ảnh sản phẩm Rocket 1h gắn với hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar là không đúng với nội dung trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp.

Với việc hình ảnh quảng cáo TPCN Rocket 1h không đúng với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đặt ra trách nhiệm của Cục An toàn thực phẩm trong việc hậu kiểm, xử lý hành vi sai phép.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc...!

Theo Sức khỏe Cộng đồng

Tin Liên quan

Tags : quảng cáo Sao Thái Dương Rocket 1h

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất