Chủ nhật, 10:47, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nghi vấn kết cấu sảnh CC Golden West không đảm bảo an toàn?

Nhiều ý kiến phản ánh, tại sảnh tầng 1 chung cư Golden West bị thi công cắt xén công đoạn, không đúng với thiết kế ban đầu, để lộ nhiều bất cập trong việc đảm bảo an toàn về kết cấu chịu lực.

Được biết, dự án “Xây dựng Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (hay còn gọi dự án Golden West) được xây dựng tại ô đất 2.5HH đường Lê Văn Thiêm (số 2 Lê Văn Thiêm), quận Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty Cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng từ 9/2016. Bao gồm 3 tầng hầm, 27 tầng nổi, trong đó có 22 tầng nhà ở với tổng số 600 căn hộ cao cấp, 3 tầng trung tâm thương mại, hai tầng cây xanh, kỹ thuật…

Nhiều cư dân phản ánh với kết cấp chịu lực bằng thép tại phía sảnh không đảm bảo an toàn. 

Khi những ‘lùm xùm’ xung quanh dự án chung cư Golden West còn đang khá ‘nóng’, Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thờ ơ với những kiến nghị của hàng trăm cư dân. Chính bởi sự thời ơ đó, trong thời gian qua, do quá bức xúc trước những sai phạm của Chủ đầu tư, người dân liên tục căng băng rôn, khẩu hiệu, đấu tranh tới cùng để đòi lại quyền lợi.

Với những sai phạm của Chủ đầu tư Chung cư Golden West được báo chí phản ảnh thời gian qua như việc: Bàn giao nhà cho cư dân về sinh sống trong khi các hạng mục của công trình còn dang dở, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của nhà nước, thay đổi mục đích sử dụng của tòa nhà như diện tích các ô thoáng, tầng cây xanh, tầng hầm kĩ thuật được cho thuê làm rạp chiếu phim...

Khi đã có hơn 400 hộ dân trên tổng số hơn 600 căn hộ của dự án về ở hơn nửa năm nay nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật. Những vấn đề đảm bảo an toàn tính mạng của các cư dân chưa được Chủ đầu tư chú trọng đến thay vì những lợi nhuận trước mắt.

Đơn vị thi công không cho đổ bê tông thay vì thiết kế bên trong là lõi thép mỏng manh sức chịu lực kém. 

Chưa dừng lại ở đó, thời gian gần đây, rất nhiều những thắc mắc kiến nghị của các cư dân về việc sử dụng sai mục đích tại các tầng thương mại, điển hình là hệ thống kết cấu chịu lực trước sảnh tòa nhà được thiết kế không đảm bảo an toàn. Nhiều ý kiến đang tỏ ra nghi ngại về an toàn chịu lực trước hệ thống kết cấu tầng thương mại được thi công chủ yếu bằng thép khi hàng ngày phải gánh thêm 3 tầng thương mại với hàng ngàn lượt người đi lại qua đây. Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao một chung cư được thiết kế, xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích, không gian, kiến trúc, nhưng lại thiếu toàn bộ tính an toàn cần thiết đối với việc chịu lực như vậy.

Với việc phải gánh thêm 3 tầng thương mại, nhiều cư dân nghi ngại về chất lượng công trình không được đảm bảo an toàn. 

Theo chuyên gia về xây dựng cho hay, theo Quy chuẩn xây dựng của Việt Nam “Nhà ở và công trình công cộng – An toàn sinh mạng và sức khỏe” thì các công trình xây dựng dù cao hay thấp đều phải bảo đảm an toàn về kết cấu, lối thoát hiểm, lan-can, trang thiết bị phòng, chống cháy, nổ và các an toàn khác cho người sử dụng. Riêng đối với các tòa nhà cao tầng (tức là nhà có thang máy và cao bảy tầng trở lên) thì các yêu cầu nói trên còn nghiêm ngặt hơn. Các công trình cao tầng ở Việt Nam, nhất là trong hình thức kết cấu chịu lực và vật liệu xây dựng đều được quan tâm hàng đầu. Cho đến nay, hình thức chịu lực chính của các nhà cao tầng từ Bắc đến Nam chủ yếu vẫn là kết cấu khung bê tông chịu lực.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, phần diện tích tại sảnh tầng 1 của chung cư được Chủ đầu tư thi công chủ yếu là phần lõi thép rất mỏng manh, không đổ bê tông chắc chắn, việc chịu lực tại khu vực này sẽ không được đảm bảo nếu hàng ngày phải gánh thêm 3 tầng thương mại, với nhiều trang thiết bị máy móc có sức nặng hàng trăm kg, nhiều lượt người qua lại hàng ngày tại đây. Việc đảm bảo tính chịu lực trong quá trình sử dụng về lâu dài liệu có được Chủ đầu tư quan tâm ?

Hàng ngày sẽ có hàng trăm lượt người cùng trang thiết bị máy móc tại các tầng thương mại, liệu với kết cấu thép mỏng manh không được đổ bê tông chắc chắn có đảm bảo độ an toàn về thời gian cũng như tính chịu lực. 

Để người dân an tâm khi sinh sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng, vấn đề đầu tư xây dựng bảo đảm các quy chuẩn an toàn là điều kiện tiên quyết. Do đó, các chủ đầu tư cần nghiêm chỉnh thực hiện các giải pháp an toàn trong việc thiết kế thi công xây dựng tòa nhà, chỉ đưa vào sử dụng những sản phẩm hợp với quy chuẩn và phải thường xuyên giám sát, bảo trì, sửa chữa ngay khi hỏng hóc. Tránh những trường hợp rủi ro xảy đến với các cư dân.

Việc cắt xén công đoạn xây dựng tại sảnh chung cư Golden West liệu có ảnh hưởng đến an toàn của hàng trăm cư dân đang sống và sinh hoạt hàng ngày tại đây không ? Đã có cơ quan chức năng nào kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình hoàn thiện thi công tại chung cư Golden West này hay chưa ? Câu hỏi xin tiếp tục gửi đến UBND Quận Thanh Xuân, Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Duy Anh

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội chung cư sai phạm Dự án Golden West Golden West

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất