Thứ Bảy , 03:42, Ngày 16/11/2019

Gia đình và pháp luật

Nghi vấn đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do có kẻ phá hoại?

Ngày 17/10, chỉ sau một trận mưa vừa, con đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã bị ngập sâu tới nửa xe máy. Điều đáng nói đó là siêu máy bơm giải cứu ngập vẫn hoạt động mà không hiệu quả.

Siêu máy bơm hoạt động tốt nhưng vẫn ngập sâu

Khoảng 12h trưa 17/10, TPHCM xuất hiện cơn mưa vừa trên diện rộng. Trong đó các quận 1, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình có lượng mưa tương đối.

Cụ thể trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn qua chung cư The Manor, quận Bình Thạnh), mưa lớn khiến nước ngập sâu gần nửa xe máy. Tình trạng ngập kéo dài trong gần 1 giờ.

Trưa 17/10 đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông dù siêu máy bơm vẫn hoạt động. Ảnh: Thanh Niên.

Nước ngập khiến nhiều xe máy qua khu vực chết máy, dù máy bơm thông minh nổ máy hút nước chống ngập, được TP.HCM thuê 12 tỷ đồng/năm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) cho biết: "Cơn mưa lớn đổ xuống lúc 11h40’ trưa 17/10, công ty cho bơm nước chống ngập ngay sau đó. Tuy nhiên, khi nhận được tin tuyến đường tiếp tục ngập, tôi liền thông báo với Trung tâm Chống ngập TPHCM cùng trực tiếp xuống kiểm tra. Khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện 2 tuyến cống bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến ngập kéo dài”.

Theo ông Cường, thời điểm mưa lớn máy bơm vẫn hoạt động bình thường. Khi nước mưa vừa dâng đầy miệng cống, chíp nhận diện ngập tại các hố ga báo hiệu, nhân viên công ty nhấn nút khởi động máy bơm ngay lập tức. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là máy bơm nổ nhưng nước hút về rất ít. Điều này rất vô lý bởi trong 8 đợt mưa vừa qua, máy bơm của đơn vị giải quyết ngập rất hiệu quả, người dân thoải mái đi lại mà không phải bì bõm như trước đây.

Nghi vấn có kẻ phá hoại?

Trước đó, ông Nguyễn Tăng Cường nhận được thông tin có nhóm phá hoại sẽ đưa  những vật dụng, bó thép gai xuống cống để gây tắc cống. Hiện công ty ông đang phối hợp với trung tâm chống ngập để kiểm tra xem có phải bị nhóm nào đó phá hoại hay không.

Tại một số hầm ga, rất nhiều rác thải đã được nhân viên Thoát nước đô thị hốt ra ngoài. Ảnh: Thanh Niên

"Chúng tôi nghi ngờ có hành động phá hoại gây tắc cống. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ có văn bản gửi Thành uỷ, UBND TPHCM để đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM thông tin trên báo Thanh Niên, cho biết khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập, trung tâm đã cùng lãnh đạo công ty Quang Trung phối hợp kiểm tra hiện trường.
Sau đó, trung tâm đã phối hợp với anh em thoát nước đô thị lật từng nắp hầm ga lên kiểm tra, phát hiện rác thải đổ về một số hầm ga cũng nhiều. Nhưng các hầm ga gần về khu vực chân cầu Thủ Thiêm lượng rác ít.
Ông Dũng cho biết, việc nghi vấn có người đổ rác xuống cống cho tắc nghẽn khó có thể xảy ra, hầu như tất cả các tuyến cống trên địa bàn TP.HCM đều có rác như vậy chứ không riêng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đây cũng là thực trạng nhức nhối mà TP luôn vận động, tuyên truyền người dân không xả rác xuống hố ga qua các năm.
"Theo tôi, rác lấp đầy miệng cống một số hố ga trên đường chiều nay, do ý thức người dân sử dụng sản phẩm ăn liền tiện tay bỏ xuống đường, khi mưa theo dòng nước cuốn xuống cống", ông Dũng nói.
Cũng theo ông Dũng, thành phố hiện có rất nhiều hình thức tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường. Đồng thời, các quận, huyện cũng đang thực hiện thường xuyên công tác vận động bảo vệ môi trường. Nếu thật sự có người chủ ý phá hoại đổ rác xuống cống gây tắc nghẽn, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.
Linh Anh (Tổng hợp)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : mưa lớn rác thải ngập lụt máy bơm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất