Thứ Năm , 20:29, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nghị lực của học sinh nhận 3 học bổng Đại học danh giá

Với thành tích học tập đáng nể, em Trần Quang Luân Đăng (18 tuổi, ở P.3, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu) cùng lúc nhận được 3 học bổng của các trường Đại học danh giá trên thế giới.

Học giỏi nhờ thấy bạn được tuyên dương  

Theo em Đăng kể, 5 năm học cấp một em học Trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm (P.3, TP.Bạc Liêu), từ lớp 1 đến lớp 4 em chỉ đạt học lực khá. Tại buổi tổng kết năm học lớp 4, em bất ngờ khi thấy chị Vy Kim Liên (học sinh lớp 5) là một trong hàng trăm học sinh của trường vinh dự khi được tuyên dương, tặng bảng vàng “Giải thưởng Phùng Ngọc Liêm” về thành tích học tập tiêu biểu, đặc biệt xuất sắc toàn diện của trường. Từ đó, Đăng có ước mơ sẽ cố gắng phấn đấu học thật giỏi, để năm học sau được nhà trường tuyên dương như chị Liên.

Trần Quang Luân Đăng với hàng loạt huy chương từ các cuộc thi giỏi toán trong nước, khu vực.

Với quyết tâm, nỗ lực thật lớn để biến ước mơ thành sự thật. Sau khi nghỉ hè em đăng ký học thêm, còn ở nhà em tự học bài, tự tìm giải những bài toán nâng cao, khó. Những bài tập nào không hiểu em mạnh dạn hỏi thầy cô giảng dạy. Từ nghị lực phấn đấu học tập của em, năm học lớp 5, Đăng được nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh và đạt giải Nhì. Cũng trong năm học này, em còn đạt giải Khuyến khích cuộc thi giỏi toán cấp quốc gia. Niềm vinh dự lớn, cũng là động lực giúp Đăng không ngừng học giỏi những năm tiếp theo. Đó là cuối năm lớp 5, em vinh dự được nhà trường xét tuyên dương, tặng bảng vàng “Giải thưởng Phùng Ngọc Liêm”.

Trần Quang Luân Đăng được nhà trường tặng bảng vàng “Giải thưởng Phùng Ngọc Liêm”.

Cũng trong suốt 4 năm học Trường THCS Võ Thị Sáu (P.3, TP.Bạc Liêu) em đều đạt loại giỏi. Sau đó, em thi đậu và học chuyên toán tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Trong năm học lớp 10, Đăng dự thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh và đoạt giải Ba. Đồng thời, vinh dự được chọn nhà trường vào đội tuyển toán quốc gia.

Đến năm 2016, sau khi hoàn thành chương trình lớp 10, Đăng quyết định chuyển trường, theo học tại Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS, tại TP.HCM) để thử thách bản thân trong môi trường học tập mới đầy thử thách, năng động. Tất cả mọi thứ đã thay đổi kể từ khi Đăng bắt đầu chuyển từ lớp 10 lên thẳng lớp 12 (hệ 13 năm) tại trường. Đây được xem là bước ngoặt lớn cực kỳ khó khăn trong quá trình học tập mà Đăng phải căn mình nỗ lực phấn đấu để vượt qua mọi thử thách.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Ngay ngày đầu tiên lên lớp học tại ngôi trường mới khang trang, đầy đủ tiện nghi nhưng cũng nhiều khó khăn cho em Đăng. Bởi lẽ, giáo viên giảng giải và giao tiếp đều bằng tiếng Anh. Trong khi đó, việc học tập, rèn luyện kỹ năng nói, viết, giao tiếp bằng tiếng Anh đối với học sinh tỉnh lẻ như Đăng rất khiêm tốn. “Khi học ở quê, giáo viên rất lo lắng, tạo mọi điều kiện học tập, hướng dẫn tận tình từng học sinh, kể cả “trải thảm” đến tận nhà vận động học sinh đi học, còn học ở ngôi trường đạt chuẩn giáo dục quốc tế thì học sinh phải tự bơi, tự học”, Đăng chia sẻ.

Do đó, để hòa nhập với môi trường giáo dục mới, Đăng cho biết để vượt qua thử thách bản thân em phải nỗ lực, tự học tập gấp nhiều lần mới theo kịp bạn bè. Đăng dẫn chứng, khi thầy cho bài tập môn vật lý về nhà để đọc hiểu, các bạn chỉ cần đọc lướt qua đã hiểu, còn em phải cậm cụi sau gần 2 tiếng mới đọc xong, nhưng vẫn không hiểu. Nhưng với ý chí, quyết tâm học tốt để không phụ lòng ông bà nội, cha mẹ ân cần chăm lo, ban đầu em tự học tiếng Anh ở nhà, lúc rảnh rỗi đi học thêm ở nhà thầy cô, Trung tâm giảng dạy tiếng Anh.

Ngoài ra, em cũng tự mài mò đọc sách bằng tiếng Anh; nghe phim, nghe nhạc có đàm thoại bằng tiếng Anh. Khi đến lớp nghe thầy cô giảng dạy hay làm thực hành, thí nghiệm…đều nhờ bạn “phiên dịch” lại thành tiếng Việt.

Sau nhiều tháng cần mẫn, chịu khó “chui rèn” tiếng Anh, Đăng không chỉ hòa nhập với bạn bè mà kiến thức tiếng Anh của Đăng còn có thể nghe, đàm thoại tốt với thầy cô. Chính đó là động lực để Đăng có những cú bứt phá đầy ngoạn mục về môn toán “sở trường” của mình. Sau đó, Đăng được nhà trường chọn đi dự thi hàng loạt cuộc thi học sinh toán giỏi trong nước và quốc tế và đều giành được những giải thưởng cao.

Trần Quang Luân Đăng có nghi lực lớn trong học tập và đã đoạt nhiều huy chương từ các cuộc thi giỏi toán trong khu vực.

Điển hình là vào tháng 1/2017, Đăng đoạt huy chương Bạc trong cuộc thi toán học Anh Quốc (UKMT); tháng 3/2017, em đoạt 1 huy chương Vàng cá nhân và 1 huy chương Đồng đồng đội cuộc thi giỏi toán Đông Nam Á (SEAM, do Indonesia đăng cai); tháng 11/2017, Đăng đoạt huy chương cá nhân cuộc thi toán Sài Gòn. Em tiếp tục đoạt thêm 1 huy chương Bạc giỏi toán Đông Nam Á (lần thứ 2, tổ chức tại Singapore); Năm 2018, đoạt huy chương toán cá nhân và được Bang Waterloo (Canada) khen tặng trong cuộc thi toán Euclid...

Càng tự hào hơn, khi cuối năm học lớp 13 ở Trường BVIS, Đăng đã hoàn thành tốt đợt thi Alevel với điểm A* và A trong đợt thi tốt nghiệp, đồng thời là thủ khoa môn Toán nâng cao. Đặc biệt, em vừa nhận được thông báo trúng tuyển cùng lúc 6 trường đại học tại Mỹ, Úc và Canada. Trong đó, có 3 trường đại học danh giá tài trợ học bổng với số tiền lớn như: Trường Albany (New York, Mỹ) tài trợ học bổng 26.000 USD, Trường Illinois (Chicago, Mỹ) tài trợ học bổng 24.000 USD và Trường Waterloo (Canada).

Theo em Đăng chia sẻ, cuối tháng 8, em sẽ theo học tại Trường Illinois (Chicago), vì trường chuyên đào tạo về công nghệ thông tin, nơi có nhiều tập đoàn thế giới như Facebook, Google, Microsoft… Em sẽ chọn học kỹ sư máy tính, bởi theo Đăng lĩnh vực công nghệ thông tin ở VN có tiềm năng lớn, công nghiệp mới phát triển. Do đó, em có nguyện vọng sau khi học hỏi được kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến của nước bạn sẽ về Việt Nam khởi nghiệp, giúp ích quê hương.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : học sinh đại học học bổng

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất