Chủ nhật, 23:50, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nghi Lộc - Nghệ An: Trách nhiệm chủ đầu tư của xã ở đâu?

Công trình cầu xi măng do Ủy ban nhân dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư đã hơn 9 tháng nay nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Chỉ là một công trình cầu xi măng nhỏ nhưng dù đã khởi công từ giữa năm ngoái đến nay mà chỉ mới xong được hai mố cầu, công trường vẫn còn bề bộn, ngổn ngang và quá nhiều vấn đề. Chỉ bằng mắt thường cũng thấy được rất nhiều nghi vấn đối với bản thân cây cầu cũng như công trường thi công. Dù chưa hoàn thành nhưng không cần giám định cũng có thể thấy dấu hiệu chất lượng kém.

Lòng đập Đồng Bù xúc nham nhở để nhiều tháng nay.

Nhóm phóng viên cùng nhiều người dân nơi đây xem và chứng kiến thấy các lõi thép đã dựng lên nhưng tạm ngừng thi công dẫn đến bị gỉ sét, giảm các tính năng. Không rõ đến khi tiếp tục thi công thì hệ thống cốt thép còn được bao nhiêu phần chất lượng và có đảm bảo để tiếp tục thi công được hay công. Trụ bê tông thì nhìn bằng mắt thường được thấy đổ trộn đá hộc, nhiều điểm đã thấy bê tông có đường nứt ngang, chất lượng mác bê tông chưa đảm bảo nên đã bị vỡ nhiều chỗ.

Chất lượng bê tông dùng tay gõ vỡ.

An toàn lao động cho công trường cũng không đảm bảo đã dẫn đến những hậu quả cho người tham gia giao thông. Ở tuyến đường tránh, không có biển báo cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn khác dẫn đến việc đã có những tai nạn xảy ra mà nguyên nhân là do thi công. Thậm chí, đã nhiều chuyến xe tải bị lật ngửa ngay bên trêntuyến đường tránh cầu. Rất may là không có thương vong xảy ra nhưng thiệt hại về kinh tế cho người dân đã thấy rõ.

Xe chở vật liệu đi qua bị lún và lật xe.

Đường tạm được xúc đất từ đập Đồng Bù và ống cống được mua tại xóm 6 với 04 ống với giá 150 ngàn đồng mỗi cái làm đường cống thoát nước.Đây là hậu quả của việc không tuân thủ các quy định về an toàn lao động được quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động cũng như các quy định trong Thông tư số 04/2017/TT-BXD về an toàn trong thi công, xây dựng công trình.

Đường tránh không đảm bảo do lắp ống cống nhỏ và đất xúc từ lòng đập làm đường.

Dù không phải là một công trình lớn nhưng ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân sinh, hơn nữa cách làm việc của Ủy ban nhân dân xã Nghi Lâm gây ra nhiều nghi ngại. Các chức năng, công đoạn tư vấn, thiết kế, giám sát trong việc đầu tư xây dựng công trình liệu có được thực hiện?

Công trình do dang nên sắt đã gỉ sét.

Cho đến hiện nay, công trình đã tạm ngừng thi công thì liệu việc bố trí, thu xếp vốn có được chuẩn bị để thực hiện hay năng lực nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu. Để đảm bảo chất lượng công trình cần tuân thủ Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình. Với những biểu hiện như đã nêu ở trên, khó mà nói rằng các quy định của pháp luật đã được thực thi nghiêm túc.

Trụ cầu bê tông được trộn đá hộc.

Tuy nhiên, vì bất cứ lý do gì thì hiện nay việc cần làm cấp bách là đảm bảo an toàn trong thi công, đảm bảo an toàn cho người tham gia lưu thông để tránh những hậu quả đau lòng xảy ra. Chỉ là một công trình nhỏ nhưng nó phản ánh quá nhiều về công tác quản lý nhà nước của Ủy ban Nhân dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Các đường nứt ngang trụ cầu nhiều chỗ.

Trước đây, chúng tôi từng có phản ánh về việc xúc đất từ dự án nước sạch để san lấp lòng đập Đồng Bù rồi phân lô bán nền có nhiều dấu hiệu sai phạm ở xã Nghi Lâm. Tiếp thu phản ánh của cơ quan báo chí, các phòng ban chức năng cũng như lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã vào cuộc kiểm tra các căn cứ pháp lý để lập dự án, việc lập và thực hiện dự án. Kết quả là đến nay, dự án phân lô đã dừng thực hiện, trả lại nguyên trạng lòng đập Đồng Bù.

Tuy nhiên, khi mục sở thị việc tái tạo lòng đập chúng tôi cũng vô cùng thất vọng. Mặt bằng san lấp đào bới nham nhở và có lẽ buộc người dân phải đặt dấu hỏi rằng có hay không việc làm có tính chất đối phó dư luận hay năng lực làm việc của Ủy ban xã chỉ đến như vậy, nhiệm vụ nào cũng dang dở không hoàn thành được.

Theo Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 không thấy nguồn ngân sách cho việc xây dựng cầu Nghi Lâm đi Nghi Kiều và trước đó chúng tôi cũng đã phản ánh một số sai phạm trên địa bàn của lãnh đạo UBND xã Nghi Lâm với khẳng định có “lợi ích nhóm”.

Thiết nghĩ, bất kỳ dự án, công trình nào dù có mục đích tốt đẹp bao nhiêu nhưng khi tổ chức thực hiện mà không đảm bảo các căn cứ pháp lý, năng lực của người tổ chức, thực hiện bị hạn chế thì khó mà đảm bảo đạt được mục đích ban đầu. Hai dự án công trình không lớn được nêu ở xã Nghi Lâm cũng có thể coi là những ví dụ điển hình cho nhận thức đó.

Thái Quảng và nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chủ đầu tư công trình đập Đồng Bù

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất