Chủ nhật, 03:01, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Nghi án con trai giết bố và bà nội: Chờ nhân chứng hồi tỉnh

Trong vụ án này bà R. là một nhân chứng rất quan trọng và là người sẽ cung cấp được ai là hung thủ cũng như diễn biến sự việc cụ thể trong vụ án.

Như tin đã đưa về vụ án mạng xảy ra tại một căn nhà trên đường Xóm Nhang, khu phố Bình Minh 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Theo đó, vào khoảng 2h30 sáng ngày 5/5 người dân phát hiện cháy lớn từ phía căn nhà số 31 nên vội vàng hô hoán nhau đạp cửa xông vào để dập lửa.

Lúc này, khi xông vào được bên trong nhiều người hốt hoảng phát hiện ông Nguyễn Văn H. (SN 1960) đã chết, trên người có nhiều vết thương đầm đìa máu, phần cổ bị cắt. Tiếp sau đó, người dân lại phát hiện ra Nguyễn Hoàng Phúc (SN 1994, con ông H.) bị lửa thiêu cháy đen.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc

Nạn nhân được đưa đi bệnh viện nhưng cả 2 đã chết trước đó. Từ phía sau căn nhà, một nạn nhân khác là bà R. (bà nội của Phúc) được phát hiện bị cắt cổ và đang nguy kịch.

Người dân gần khu vực cho biết, trong gia đình Phúc là người trầm cảm và ít tiếp xúc với người ngoài. Có thể, Phúc đã giết cha mình và bà nội rồi sau đó đốt lửa tự thiêu.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Đưa ra nhận định dưới khía cạnh pháp lí của vụ việc luật sư Vũ Công Dũng – Trưởng văn phòng luật sư Bảo Hiến – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Với thông tin mà báo chí đã đưa cho thấy đây là một nghi án, do chưa có những bằng chứng rõ ràng xác định hung thủ là ai. Trong vụ án này bà R. là một nhân chứng rất quan trọng (cần được bảo vệ đặc biệt và nếu có điều kiện thì cơ quan điều tra phải lấy sinh cung ngay) vì sẽ cung cấp được ai là hung thủ và diễn biến sự việc xảy ra như thế nào.

Ngoài ra, cũng cần vận động quần chúng nhân dân quanh khu vực xảy ra án mạng cung cấp thông tin về nhân thân, diễn biến những ngày trước khi xảy ra án mạng, đặc biệt là những diễn biến trước khi đám cháy xảy ra. Việc thu thập dấu vết hiện trường, khám nghiệm tử thi, tìm hung khí gây án cũng là những việc rất quan trọng cần được xác minh để điều tra làm rõ sự việc. Vấn đề này chắc chắn cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ.

Đặt giả thiết, nếu người con vì một lý do nào đó đã giết cha và bà nội sau đó tự sát thì cơ quan điều tra vẫn phải tiến hành điều tra xác mình làm rõ diễn biến của vụ án, xác định mục đích việc giết người để làm gì? Có đồng phạm hay không có đồng phạm để căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án hay không. Nhận định ban đầu đây là vụ án giết người, nếu có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thì có thể khởi tố thêm tội cướp tài sản".

Cũng có quan điểm pháp lí về vụ việc luật sư Đặng Văn Sơn – Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Trong vụ việc này, việc Nguyễn Hoàng Phúc có phải là hung thủ sát hại cha và bà nội rồi tự sát bằng cách tự thiêu hay không đang còn là nghi vấn, cần phải đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Nếu trong trường hợp Phúc chính là người có hành vi sát hại cha và bà nội của mình thì hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sư 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Tuy nhiên, hung thủ đã tự sát và tử vong nên sẽ đình chỉ vụ án theo quy định tại Điều 169 Bộ luật tố tụng hình sự 2003”.

Phương Anh – Hằng Nguyễn

Tin Liên quan

Tags : tự tử tự thiêu con giết cha

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất