Chủ nhật, 13:51, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ thuật tạo hình cho cây

Tết đến xuân về là lúc rất nhiều những cây kiểng lạ mắt thu hút ánh nhìn của mọi người xuất hiện. Từ những cây lá bình thường, qua bàn tay của nghệ nhân trở thành những bức tượng nghệ thuật đặc sắc.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Dịp Tết Mậu Tuất 2018, nhiều nghệ nhân đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường và đã sáng tạo nên những sản phẩm đẹp có hình những con vật lạ mắt như: hình chó, tỳ hưu, chim công, ngôi nhà, ấm trà, trái cây hay linh vật rồng, rắn, khỉ,…

Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, kết hợp trí tưởng tượng thẩm mỹ đã tạo hình những sản phẩm đặc biệt bằng cây lá dù họ chỉ là những nông dân chân lấm tay bùn, không qua một lớp đào tạo nào cả. Những sản phẩm lạ mắt có khi được giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng, tùy vào mẫu hình khác nhau. Năm nay là năm Mậu Tuất nên những sản phẩm cây cảnh hình chó được ưa chuộng, kích thước lớn, lạ mắt, đường nét uyển chuyển và nhìn rất có hồn, toát lên hương vị mùa xuân đang về.

Cây kiểng hình dáng lạ và đẹp mắt được tạo dáng tỉ mỉ.

Làng hoa kiểng Sa Đéc, trong dịp tết năm nay cũng có những mẫu cây vô cùng hấp dẫn và thu hút ánh nhìn như: tỳ hưu, chim công,… được định giá từ 200 – 300 triệu đồng. Ngoài ra, những làng nghề nổi tiếng ở Bến Tre cũng đưa ra nhiều sản phẩm phục vụ dịp Tết Mậu Tuất. Chủ yếu các sản phẩm là những bức tượng đủ hình từ cây dừa, cây sanh, dễ uốn, thân hình khỏe lại mềm, dễ thích nghi với điều kiện khí hậu ở địa phương. Những sản phẩm khi đưa ra thị trường luôn được người dân ưa chuộng, với giá cả hợp lí, phù hợp mọi tầng lớp từ bình dân cho đến thượng lưu.

Cặp Tùy Hưu được nghệ nhân sáng tạo độc đáo.

Đặc biệt, dịp Tết năm nay một sản phẩm lạ mắt được sáng tạo đó là quất được tạo thế trồng trong những chiệc chậu hình chó đốm ngộ nghĩnh với giá bán phải chăng. Cách tạo hình những sản phẩm nghệ thuật là cả một quá trình, thời gian và công sức. Không chỉ những chi tiết lớn mà những chi tiết nhỏ nhất cũng cần được chú ý, tỉ mỉ và khéo léo. Nghệ nhân phải nhìn nhận và có mắt thẩm mỹ, từ những khung thép định sẵn, mới bắt đầu uốn cây theo, từng nhánh nhỏ, chiếc lá cũng góp phần quyết định đến hình dáng tác phẩm.

Những nghệ nhân tuy không được đào tạo bài bản, họ chỉ là những người nông dân nhưng qua thời gian, sự học hỏi từ bạn bè, người thân, cộng thêm sự tìm tòi, sáng tạo từng ngày những cách làm mới. Nhiều hình dáng lạ, khó bên cạnh việc cắt tỉa cần phải thêm việc gắn mắt mũi, hay nhiều bộ phận khác phù hợp với dáng của từng loại cây cũng là một điểm quan trọng.

Quất lộc bình được trồng trong tượng hình chó đốm.

Với những ưu thế về khí hậu và thổ những, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên ngày nay nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long rất thuận lợi để phát triển làng nghề trồng hoa kiểng. Chợ Lách là một trong những nơi có điều kiện đất đai màu mỡ cũng giống như Sa Đéc, thích hợp với nghề trồng và uốn cắt cây. Nhiều sản phẩm lạ mắt, hình dáng tạo hình ngày càng được cải thiện và sinh động hơn, đáp ứng thị hiếu khách hàng gần xa. Từ những cây cảnh vô tri vô giác, qua bàn tay của nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm tinh tế và làm hài lòng phần đông khách hàng. Nhiều nhà vườn hoa, cây kiểng đã tạo ra nhiều dáng độc lạ, sở hữu những cây có tuổi từ vài chục năm.

Thời điểm này, ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị khẩn trương các loại cây kiểng, không chỉ tập trung vào chất lượng mà mẫu mã sản phẩm cũng phải đẹp. Bên cạnh những sản phẩm kiểng lạ mắt, nhiều hộ nông dân cũng ra sức đầu tư, chăm sóc hoa đẹp, hy vọng nở đúng dịp tết, dễ tiêu thụ được dễ dàng. Nhiều loại hoa truyền thống, người trồng hoa luôn tìm cách làm mới sản phẩm từ việc tạo ra nhiều cánh hoa, chậu hoa cũng phải đẹp. giống hoa mới cũng sẽ được đưa ra thị trường trong dịp tết năm nay như: hồng leo, dạ yến thảo rủ, một số giống hoa ly, hoàng kim mới, cúc đồng tiền có màu sắc khác lạ, gấm may mắn, linh lan lá nhỏ, dâu tây, cẩm chướng cao, cúc bảy màu, cẩm tú cầu,…

Bên cạnh đó, còn có nhiều loại hoa kiểng mới “lạ” và “độc” bằng phương pháp cấy mô là: hoa Chuông, Phú Qúy, Thạch Thảo, Hoàng Oanh, Sống Đời, Vĩ  Cầm, Dạ Yến Thảo, Tiểu Hồng Môn, Dứa Dịp phúc, Lan Ý, Mỹ, Mokara, Dendro, PePiNo và các loại hoa cúc Nhật với nhiều màu sắc đặc trưng. Ngoài kiểng bông, kiểng lá, kiểng tạo hình và kiểng nghệ thuật, năm nay các nghệ nhân còn chuẩn bị tung ra chợ tết nhiều loại kiểng trái độc đáo như đu đủ vàng, hạnh, thanh long, vú sữa, bưởi, khế, quýt, mận,… đều là trái đẹp, no tròn, có màu sắc ấn tượng do các bàn tay tài hoa của các nghệ nhân sưu tầm và tạo dáng.

Cây cảnh và hoa là loại hàng hóa không thể thiếu được của mỗi gia đình ngày tết. Nhiều nhà vườn đã sản xuất, đưa ra thị trường nhiều giống hoa kiểng nghệ thuật trở nên muôn sắc muôn màu, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : cây cảnh nghệ thuật Tết đến

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất