Thứ Bảy , 03:32, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Duyên tố Công ty Santex lợi dụng hình ảnh để lừa đảo

Mới đây, toàn soạn nhận được đơn thư của Nghệ sĩ ưu tú (NSUT) Mỹ Duyên tố Công ty Cổ phần Dược phẩm Santex (Công ty Santex) đã lợi dụng hình ảnh của NSUT Mỹ Duyên quảng cáo sai sự thật, lừa đảo khách hàng, vi phạm luật quảng cáo nghiêm trọng.

Sử dụng hình ảnh khi chưa có sự đồng ý

Theo đơn thư NSUT Mỹ Duyên gửi đến tòa soạn, chị cho biết cách đây vài ngày chị có tình cờ phát hiện trên mạng xã hội Facebook của trang: www.ketoslim.com.vn/nguyenketo và https://www1phut30giay.net/ketoslim/ có sử dụng hình ảnh của chị để quảng cáo cho sản phẩm viên sủi giảm cân Ketoslim. Công ty Santex đã dùng hình ảnh trước và sau của NSUT Mỹ Duyên để mô tả hiệu quả quá trình sử dụng Ketoslim để giảm cân.

NSUT Mỹ Duyên chia sẻ thông tin trên trang cá nhân để cảnh báo khách hàng.

Nghệ sĩ Mỹ Duyên chia sẻ: “Thật sự đây là sản phẩm mà tôi chưa bao giờ sử dụng qua. Với cá nhân Mỹ Duyên chưa bao giờ cho phép sử dụng hình ảnh của tôi để quảng bá cho hình ảnh của họ”.

Ngay sau khi phát hiện Công ty Santex lợi dụng hình ảnh của mình để trục lợi quảng cáo, Mỹ Duyên đã liên hệ và yêu cầu Công ty giải thích rõ ràng, đính chính và xin lỗi chị. Tuy nhiên Công ty Santex đã phớt lờ ý kiến của nghệ sĩ Mỹ Duyên và trốn tránh trách nhiệm của mình.

Theo nghệ sĩ Mỹ Duyên, việc làm của Công ty Santex đang vi phạm nghiêm trọng luật bản quyền và vi phạm luật quảng cáo với nội dung không trung thực. “Đây là cách làm thiếu văn hóa kinh doanh và là “ăn cắp” hình ảnh của tôi trắng trợn để lừa đảo qua hình ảnh đối với công chúng”

Có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Đoàn Minh Đức (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Sử dụng hình ảnh của người khác sai quy định thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 32 Bộ luật Dân sự 2016 quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải được sự đồng ý của người đó và phải trả thù lao cho hình ảnh, trừ trường hợp các bên tự thỏa thuận.”

Công ty Santex sử dụng hình ảnh NSUT Mỹ Duyên khi chưa được sự đồng ý để quảng cáo cho sản phẩm viên sủi giảm cân Ketoslim là lừa đảo khách hàng.

Ngoài ra, hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý cũng là hành vi bị cấm tại khoản 8 Điều 8 Luật quảng cáo 2012

Điểm b, khoản 3, Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng khi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý. Đối với cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân và yêu cầu khắc phục hậu quả như buôc tháo gỡ, xóa quảng cáo.

Luật sư Minh Đức cũng cho biết: “Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm theo Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015.”

Thy Thêu

Link gốc : http://khoe365.net.vn/nghe-si-uu-tu-my-duyen-to-cong-ty-santex-loi-dung-hinh-anh-nguoi-noi-tieng-lua-dao-khach-hang-2549.html

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo người nổi tiếng lợi dụng hình ảnh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất