Chủ nhật, 06:12, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ sĩ Thiên Long: 30 năm gắn bó với ánh đèn sân khấu

Ngay từ khi còn nhỏ Nghệ sĩ Thiên Long đã rất yêu thích nghệ thuật sân khấu. Anh từng vừa đi làm vừa xin vào đoàn hát để được thỏa mãn niềm đam mê ca hát.

Nghệ sĩ Thiên Long tên thật là Nguyễn Ngọc Thanh, sinh ra tại Cần Đước, tỉnh Long An, cách TP.HCM khoảng 40 km. Từ nhỏ Thiên Long đã yêu thích bộ môn nghệ thuật sân khấu,… Khoảng năm 1990, lúc đó sân khấu cải lương đang ở giai đoạn vàng son, đoàn cải lương nào hát cũng rất đông khán giả. Mỗi khi có đoàn hát về Cần Đước là Thiên Long chuẩn bị đi xem rất sớm. Sau khi đoàn hát đi khỏi, Thiên Long liền tụ tập bạn bè đồng trang lứa trong xóm lại và cùng hát cải lương, dùng lá cây làm mão cho “vua”, lấy khăn làm áo choàng, nhặt gỗ làm kiếm, diễn lại những tuồng mà đoàn hát đã trình diễn… 

Nghệ sĩ Thiên Long.

Khi niềm đam mê lên đến cao trào thì Thiên Long đến Sài Gòn, vừa đi làm vừa xin vào đoàn hát để được thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Thời điểm đó, các đoàn hát lớn như: Minh Tơ, Huỳnh Long, Trần Hữu Trang,… xin vào làm rất khó. Nhưng cũng may là Thiên Long xin vào trong lúc đoàn Minh Tơ đang thiếu những vai phụ diễn nhỏ. Có lúc vào vai quân sĩ, lúc được hát một vài câu bài bản nhỏ,…Vì lúc đó các đoàn hát lớn có những nghệ sĩ tên tuổi như: Vũ Linh, Tài Linh, Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm, Chí Linh, Vân Hà, Hồng Nhung,… 

Ban ngày thì Thiên Long xin qua hát cho thầy - nghệ sĩ Bạch Long. Lúc đó đang là trưởng đoàn của nhóm Đồng Ấu Bạch Long, được thầy thương cho hát rất nhiều vai trong các vở tuồng Trần Quốc Toản Ra Quân, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài,…”- Thiên Long xúc động nhớ lại. 

Có những áp lực và khó khăn rất lớn khi theo nghề, có lúc Thiên Long cảm thấy chùn bước và có 1 lần Thiên Long đã… bỏ nghề. Thiên Long bộc bạch: “Trước khi về quê sinh sống, Thiên Long đã đứng trước bàn thờ tổ khấn vái rằng: Con xin lỗi tổ nghiệp, con không thể bước tiếp con đường của tổ nghiệp, tổ cho phép con dừng lại về quê sinh sống. Nếu có duyên với nghề thì con sẽ trở lại…

Về quê 1 năm, nhưng ngày nào cũng nằm mơ thấy ca hát, làm mặt hóa trang. Hát những vở tuồng cải lương nổi tiếng… Không thể cầm được lòng, Thiên Long quay lại với sân khấu và vui sướng với niềm đam mê trỗi dậy mạnh mẽ. Thế là Thiên long đã quay lại sân khấu năm 2005…”.

Nghệ sĩ Thiên Long và ca sĩ Lưu Trúc Ly.

Trớ trêu thay, khi Thiên Long quay lại sân khấu thì bộ môn cải lương bắt đầu xuống cấp, không còn khán giả đông đảo như trước, mà “nhường” sân chơi giải trí cho sân khấu ca nhạc, đã và đang được khán giả cuồng nhiệt. Thiên Long liền chuyển qua hát ca nhạc, với chất giọng ngọt ngào truyền cảm. Thiên Long thể hiện những bài hát bolero và nhạc dân ca rất thành công…

Từ Nam ra Bắc và nhất là khán giả miền Tây. Trong đó có những ca khúc đã đưa Thiên Long đến gần với khán giả hơn như: Chàng trai si tình (Trúc Phương), Hạnh phúc quanh đây (Nguyễn Nam), Tình cờ (Diệp Minh Tuyền), Trách ai vô tình (Nhật Ngân), Tiền (Ngọc Sơn),… đi hát lúc nào cũng được khán giả yêu cầu những ca khúc này.

Vào năm 2009, khao khát cháy bỏng để mỗi đêm được nhìn ánh đèn sân khấu, được đứng trên sân khấu mang lời ca tiếng hát đến với khán giả nhiều hơn, Thiên Long đã thành lập công ty tổ chức biểu diễn mang tên Thiên Long. Vừa đi hát, vừa nhận biên tập tổ chức chương trình ca nhạc tại các hội chợ thương mại, event, sự kiện,... Thiên Long đã nhiều lần được mời biểu diễn tại Hàn Quốc. Hiện tại Công ty Tổ chức Biểu diễn Thiên Long được các đơn vị phối hợp đặt nhiều niềm tin và là một trong những công ty có uy tín tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Thiên Long cho biết: “Bây giờ thì Thiên Long vừa đi hát vừa làm biên tập chương trình. Ngoài ra thì Thiên Long còn làm rất nhiều chương trình ca nhạc thiện nguyện giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Những nghệ sĩ già yếu bệnh tật và trẻ em mồ côi…”.

Nhắc đến cuộc sống gia đình, Thiên Long không ngần ngại thổ lộ, vào năm 2017, Thiên Long gặp ca sĩ Lưu Trúc Ly - ca sĩ chuyên dòng nhạc bolero, đang được khán giả yêu thích trên YouTube. Hai người đã bén duyên và quyết định đi đến hôn nhân… Vừa có cuộc sống hạnh phúc với vợ con, vừa được phát huy nghề nghiệp mà mình đam mê, Thiên Long cảm thấy toại nguyện cho cuộc sống hiện tại, hy vọng sẽ còn mang lời ca tiếng hát của mình phục vụ cho khán giả khắp mọi miền đất nước…

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hằng.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hằng: “Với Thiên Long, điều trước tiên Thiên Long là người nghệ sĩ có tâm, có đạo đức kính trọng nghề và rất yêu nghề. Đó là giá trị nhân văn của con người, vốn dĩ căn bản với nghề Thiên Long đã có, thích tìm hiểu và chịu khó rèn luyện, có bản lĩnh và nghị lực. Không mấy ai vừa bước vào ngưỡng cửa nghệ thuật là thành danh liền được.

Long chịu học chịu nghe những chia sẻ và dạy bảo của các anh chị cô chú đi trước. Đó là điều rất tốt, không tự ái, không mặc cảm, biết lắng nghe. Ngoài ra Thiên Long có chất giọng tốt,… Chúc Long tiến xa hơn nữa, vì nghệ thuật là mô hình không biên giới, sẽ có lúc thành ước nguyện. Chúc Long luôn được khán giả yêu thương và có 1 vị trí nhất định trong lòng khán giả…”. 

Ca sĩ Chế Thanh.

Ngôi sao ca nhạc Chế Thanh: “Theo tôi, về mặt chuyên môn tôi đánh giá Thiên Long có trình độ chuyên môn ngang ngửa với Chế Thanh. Thiên Long là ca sĩ có chất giọng rất tốt. So với nhiều ca sĩ khác thì Thiên Long là ca sĩ đẳng cấp, là người có tâm có đức với nghề, với anh em ca sĩ nghệ sĩ. Luôn thương yêu anh em đồng nghiệp, Thiên Long làm rất nhiều chương trình thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những nghệ sĩ già yếu bệnh tật. Đó là đạo đức của người nghệ sĩ. Ngoài ra Công ty Thiên Long cũng là 1 công ty uy tín nhất tại TP.HCM hiện nay. Tổ chức nhiều chương trình gây được uy tín và tiếng vang lớn… Chúc Thiên Long luôn được khán giả yêu mến và làm nhiều chương trình thiện nguyện giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn!”.

Ca sĩ Lâm Hùng.

Ngôi sao ca nhạc Lâm Hùng: “Theo nhận xét của Lâm Hùng thì giọng hát của Thiên Long là giọng hát đặc biệt về thể loại trữ tình bolero. Như “Hoa trinh nữ”, “Hạnh phúc quanh đây”,… Ngoài ra, Lâm Hùng cũng rất thích Thiên Long hát những bài như là “Vó ngựa trên đồi cỏ non”, “Chỉ riêng mình ta”,… Về tính chất và cách sống của Thiên Long thì khỏi chê rồi, làm việc rất nguyên tắc và rất có trách nhiệm. Với anh em đồng nghiệp thì anh Thiên Long rất hài hòa, biết kính trên nhường dưới…. Chúc anh luôn khỏe mạnh. Giọng hát lúc nào cũng ngọt ngào và ngày càng hay hơn nữa để phục vụ khán giả khắp nơi, luôn được khán giả yêu thương…”.

Thanh Ngọc - Ly Ly

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sân khấu nghệ sĩ Thiên Long cải lương nhạc bolero đam mê ca hát

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất