Thứ Bảy , 09:33, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Có sự chỉ đạo, việc thi hành án dân sự đã chuyển động

Vụ thi hành án dân sự đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, Thái Hòa, Nghệ An có hiệu lực từ năm 2014 nhưng đến nay mới bắt đầu được thực hiện nghiệp vụ để thi hành bản án.

Gần 5 năm mới ra được quyết định kê biên tài sản của người phải thi hành án

Ngày 23/8/2018, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Thái Hòa đã ra Quyết định số 259/QĐ-CCTHADS kê biên tài sản của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Quyết định kê biên đã được niêm yết ở trụ sở UBND xã Nghĩa Thuận và được thông báo rộng rãi trên địa bàn.

Thửa đất tại xóm 8 xã Nghĩa Thuận đã được Quyết định kê biên, xử lý tài sản ngày 23/8/2018 để thi hành án

Bước tiến nói trên trong việc xử lý tài sản của người phải thi hành án là kết quả của sự chuyển động hệ thống các cơ quan Nhà nước. Sau khi các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật năm 2014, những người được thi hành án đã làm đơn yêu cầu ngăn chặn việc sang tên ngôi nhà.

Tuy nhiên, mãi đến khi dư luận cũng như cơ quan báo chí lên tiếng thì đến ngày 27/06/2017, Cơ quan THADS thị xã Thái Hòa mới ra Quyết định số 183/QĐ-CCTHADS ngăn chặn việc chuyển dịch đối với tài sản của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng. Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng không phải cơ quan Thi hành án dân sự địa phương không nắm vững quy định của pháp luật. Khó khăn phát sinh chủ yếu do ông Nguyễn Đình Tứ liên tục làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng dẫn đến việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ của Cơ quan Thi hành án dân sự gặp nhiều trở ngại từ sự phối hợp của các cơ quan liên quan ở địa phương.

Do không nhận được sự đồng thuận của các cơ quan hữu quan ở địa phương, Chi cục Thi hành án dân sự đã phải xin ý kiến chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An. Để giải quyết vụ việc, ngày 25/5/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã phải tổ chức họp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và cả ba cơ quan đều thống nhất cần phải tiến hành kê biên tài sản của người phải thi hành án theo quy định tại Khoản 1, Điều 24, Nghị định 62/2015/NĐ-CP.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày 07/8/2018, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Nghệ |An đã ra Thông báo số 534/TB-UBND kết luận của ông Lê Xuân Đại - Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh với nội dung giao cho Ban chỉ đạo THADS thị xã Thái Hòa chỉ đạo tổ chức kê biên tài sản người phải thi hành án là bà Trần Thị Xuân và ông Nguyễn Thanh Phượng, xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa.

Câu chuyện phát sinh từ việc bà Trần Thị Xuân và chồng là ông Nguyễn Thanh Phượng – nguyên Phó Chủ tịch xã đã huy động, vay mượn tiền của các ông bà Trần Sỹ Thiệp, Bùi Thị Thanh, Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Thanh Hải và bà Ngô Thị Hương, cùng trú tại địa bàn xã Nghĩa Thuận. Nhưng nhiều lần vợ chồng ông Phượng hứa hẹn mà vẫn không trả được nợ dẫn đến việc gây mất trật tự ở địa phương trong nhiều năm qua. Những người cho mượn tiền thiếu hiểu biết pháp luật thay vì sử dụng quyền luật định để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản thì lại chiếm giữ căn nhà để đảm bảo cho việc đòi nợ, sự việc đã làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Phó Chủ tịch UBND xã đã cam kết với chính quyền, hứa hẹn với các “khổ chủ” nhưng sau đó âm thầm ra công chứng ký bán cho ông Nguyễn Đình Tứ ở cách nhà ông chỉ có mấy chục mét (nhưng chưa sang tên được). Khó mà nói rằng ông Tứ không biết được sự việc đang ồn ào ở địa phương và những rủi ro khi nhận chuyển nhượng ngôi nhà của vợ chồng ông Phượng.

Dù lực lượng công an đã buộc các “khổ chủ” phải ra khỏi nhà, giữ nguyên hiện trạng nhưng không hiểu vì sao, sau đó ông Nguyễn Đình Tứ vẫn chiếm dụng được ngôi nhà và sử dụng từ đó đến nay. Sự việc vốn dĩ đã phức tạp lại càng thêm phức tạp.

Hợp đồng công chứng sang nhượng tài sản có nhiều biểu hiện sai phạm

Các số báo trước đây chúng tôi đã phân tích các khía cạnh pháp lý và chỉ ra các dấu hiệu sai sót của hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa bà Trần Thị Xuân và ông Nguyễn Thanh Phượng với ông Nguyễn Đình Tứ như diện tích đất chuyển nhượng không đúng, chuyển nhượng cả quyền sử dụng đất chưa được công nhận, sửa chữa hợp đồng công chứng không đúng quy định của Luật Công chứng.

Theo pháp luật về đất đai, hợp đồng đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi hoàn thành việc đăng ký tại Cơ quan có chức năng. Hợp đồng giữa vợ chồng ông Phượng và ông Tứ vì có nhiều sai sót nên vẫn chưa thực hiện được việc đăng ký. Và kể cả trường hợp hợp đồng không có sai sai phạm thì hợp đồng vẫn chưa có hiệu lực pháp luật, nghĩa là chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng, bên bán chưa phát sinh nghĩa vụ giao nhà, bên mua chưa phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Chính vì vậy, cho đến nay theo quy định của pháp luật, tài sản đó vẫn còn thuộc sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng. Trong quá trình thi hành các bản án, quyết định của Tòa án, Chấp hành viên thi hành án đã tiến hành xác minh tài sản của người phải thi hành án nhưng không tìm thấy tài sản nào ngoài căn nhà mà những người được thi hành án yêu cầu ngăn chặn sang tên.

Do đó, căn cứ theo Khoản 1, Điều 24, Nghị định 62/2015/NĐ-CP : “Kể từ thời điểm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án chuyển đổi, tặng cho, bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố tài sản cho người khác mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án và không còn tài sản khác hoặc tài sản khác không đủ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên, xử lý để thi hành án”“Trường hợp đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp bảo đảm thi hành án, biện pháp cưỡng chế thi hành án mà tài sản bị chuyển đổi, tặng cho, bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố cho người khác thì tài sản đó bị kê biên, xử lý để thi hành án”.

Cũng cần lưu ý rằng, so với Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC, các quy định của Nghị định 65/2015/NĐ-CP đã có sự bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người thứ ba trong quá trình thi hành án dân sự. Như vậy, các quy định của pháp luật đã rõ ràng và các biện pháp nghiệp vụ của Chấp hành viên hoàn toàn đúng các quy định của Luật Thi hành án dân sự và cũng như các quy định pháp luật khác.

Sự kéo dài của vụ việc không nằm ở pháp luật mà nằm ở ý thức thực thi pháp luật của lãnh đạo một số cơ quan chức năng ở thị xã Thái Hòa gồm Chi cục Thi hành án dân sự, Ủy ban nhân dân thị xã, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Viện Kiểm sát thị xã, Ban chỉ đạo THADS thị xã Thái Hòa…

Thiết nghĩ: Hiện nay đã có sự chỉ đạo sát sao của ông Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An trên cơ sở đồng thuận của các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát và Thi hành án dân sự cấp tỉnh, các cơ quan chức năng ở địa phương cũng như Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự thị xã Thái Hòa cần vào cuộc quyết liệt để đảm bảo pháp luật được thực thi, quyền lợi của công dân được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Quảng – Văn Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất sai phạm thi hành án dân sự

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất