Thứ Sáu , 15:06, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Chung cư Huy Hùng cần đảm bảo công tác PCCC

Dự án chung cư Huy Hùng ở TP Vinh, Nghệ An đã đưa dân vào ở nhiều tháng nay nhưng nhiều công trình, bao gồm cả hệ thống PCCC vẫn chưa hoàn thiện.

Có thể nói, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các cư dân sinh sống tại các tòa chung cư, nhà cao tầng. Thế nhưng, trên thực tế nhiều cư dân sau khi chuyển về sinh sống trong các công trình này mới biết được tòa nhà nơi mình ở chưa được nghiệm thu PCCC, chưa đảm bảo và đủ điều kiện về an toàn PCCN. Liên quan tới các vụ cháy nổ ở các chung cư cao tầng gần đây trên khắp cả nước, khiến người dân bất an, lo lắng, lực lượng cảnh sát PCCC cho biết theo ghi nhận thực tế, không ít chủ đầu tư cũng như ban quản lý chung cư lại không quan tâm đến vấn đề PCCC, thậm chí có chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn đưa dân vào ở.

Tủ hệ thống PCCC của tòa nhà chung cư Huy Hùng.

Điển hình ngay như ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tại chung cư Huy Hùng ở địa chỉ số 73, đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập, được thiết kế cao 21 tầng, 1 tầng hầm và 20 tầng nổi. Mặc dù chưa hoàn thiện về nhiều mặt trong đó có trang thiết bị PCCC nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì đã có rất nhiều hộ dân vào ở và sinh hoạt từ nhiều tháng nay.

Qua tìm hiểu thực tế vào sáng ngày 28/5/2018, chúng tôi thấy hệ thống PCCC từ tầng một đến tầng 20 đều đang lắp đặt dở dang, hệ thống nước và vòi đều chưa có, gầm cầu thang thoát hiểm của các tầng thì bình PCCC tầng có tầng không (?!)

Tòa nhà chung cư Huy Hùng.

Câu chuyện nêu trên đang đặt ra nhiều điều băn khoăn, một số hộ dân đang lo ngại rằng chủ đầu tư các dự án chung cư, nhà cao tầng chỉ quan tâm đến việc bán căn hộ mà coi nhẹ công tác PCCC. Trên thực tế, việc chấp hành pháp luật về PCCC của các chủ đầu tư chung cư, nhà cao tầng hiện nay còn rất nhiều vấn đề đáng bàn. Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng hiện nay cố tình “quên” công tác PCCC, phải chăng là do chưa có chế tài xử lý đủ mạnh?

Do đó, nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt, mà lơ là trách nhiệm về an toàn PCCC dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra, điển hình như vụ cháy chung cư chung cư Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh) rạng sáng 23/3/2018 làm 13 người chết, hơn 90 người nhập viện, 340 xe máy và 17 ôtô cháy rụi, thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng. Và mới đây lại thêm một số vụ cháy liên quan đến các tòa nhà chung cư ở Hà Nội và một số tỉnh thành trong cả nước.

Hộ dân đã vào ở những tòa nhà chưa lắp đặt xong hệ thống PCCC.

Trong thời gian qua, tại các cuộc họp về an toàn PCCC, nhiều lời đề xuất đã được đưa ra, tập trung vào việc các cơ quan chức năng cần giải quyết những bất cập trong các quy định pháp luật về PCCC và người dân, chủ đầu tư cũng cần ý thức về trách nhiệm của mình đối với việc thực hiện nghiêm túc những quy định về PCCC. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt phương án PCCC tại các công trình nhà cao tầng, nhằm tránh tình trạng nhà cao tầng đã có người vào ở, làm việc mà không đảm bảo được các yêu cầu về PCCC.

Thiết nghĩ: Chủ đầu tư chung cư Huy Hùng cần nghiêm túc thực hiện công tác PCCC để đảm bảo an toàn cho các hộ dân và cơ quan Cảnh sát PCCC cần đôn đốc kiểm tra để đảm bảo không để xảy ra những điều đáng tiếc.

Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư sai phạm cháy chung cư PCCC

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất