Thứ Ba , 19:09, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Cần làm rõ việc thương binh có đơn tố cáo bị đe dọa

Sau khi có đơn tố cáo việc đất ở gia đình ông Bình - thương binh hạng 4/4 bị "biến mất" thì ông lại bị một cá nhân đến tận nhà đưa thư... đe dọa.

Thực hiện quyền công dân của mình, ông Trần Văn Bình là thương binh hạng 4/4 và bà Cao Thị Thu ở xóm 4, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An có đơn tố cáo việc đất ở gia đình ông bị “biến mất” với mong muốn đòi lại quyền lợi của gia đình, theo tố cáo của ông Bình thì sự việc trên liên quan đến một số cán bộ tại địa phương và ông có nêu cụ thể là ông Đinh Văn Ty - một cán bộ địa chính xã. Nhưng sau đó không lâu, ông Bình lại bị một cá nhân đến tận nhà đưa thư… đe dọa.

Chúng tôi đã có bài “Nghệ An: Cần làm rõ nguyên nhân đất của thương binh bị 'biến mất'” phản ảnh nội dung: Ông Trần Văn Bình là thương binh hạng 4/4 và bà Cao Thị Thu ở xóm 4, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An thì số đất mua nhưng giờ đã bị “biến mất” hơn một nửa. Cụ thể ngày 24/4/1991, gia đình ông Bình, bà Thu có mua một thửa đất sát tỉnh lộ 48 (nay là quốc lộ 48) của UBND xã Nghĩa Thuận (trước đây thuộc huyện Nghĩa Đàn, nay TX Thái Hòa) với giá là 1,2 triệu đồng diện tích đất ông bà mua được tính là 300m2.

Thư đe dọa đến cả gia đình ông Bình, bà Thu.

Sau khi mua đất được một năm, năm 1992 thì mảnh đất của ông xảy ra tranh chấp với hộ gia đình ông Đinh Văn Năm ở phần phía sau của thửa đất (thửa đất ông Bình mua của UBND xã năm 1991). Sau đó UBND xã cùng với Ban Địa chính đã xuống tận nơi để giải quyết có cán bộ địa chính xã Nghĩa Thuận là ông Đinh Văn Ty (con chú con bác với Đinh Văn Năm) sau đó việc này đã không được xử lý và gia đình ông bà nhiều lần đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), tuy nhiên những yêu cầu của ông không được giải quyết mà cũng không biết lý do tại sao không được giải quyết?

Đến năm 2015, khi có chủ trương cấp, đổi lại giấy CNQSDĐ, gia đình ông bà đã được cấp lại trích lục bản đồ địa chính thửa đất (đo, chỉnh lý bổ sung) từ tờ bản đồ số 29, tỉ lệ 1;1000 thuộc bộ BĐ ĐC xã Nghĩa Thuận (số 341 BĐ/ĐC) số hiệu thửa đất cũ 44 mới 833, tờ bản đồ địa chính mới 29, thực hiện là Hoàng Thảo ký ngày 6/5/2015 sau đó được cán bộ địa chính Vũ Văn Huệ ký ngày 7/5/2015 và Chủ tịch xã Nghĩa Thuận là Võ Sỹ Thông ký tên đóng dấu, ngày 8/5/2015 được ký kiểm tra kỹ thuật là Đinh Lê Ninh, đến ngày 25/5/2015 được Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là Đoàn Đức Hạnh ký tên và đóng dấu, sau đó ngày 1/6/2015 đã được Phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra kỹ thuật do bà Hoàng Thị Thúy ký tên và Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường Hồ Thanh Phong ký tên đóng dấu, cuối cùng là Phó Chủ tịch TX Thái Hòa là ông Phạm Văn Thạch ký tên xác nhận với diện tích của gia đình ông Trần Văn Bình là 138m2.

Tuy nhiên, đến ngày 07/11/2016 ông Trần Văn Bình và bà Cao Thị Thu được UBND Thị xã Thái Hòa cấp GCNQSD đất CĐ 772090 thửa đất số 833, tờ bản đồ số 29, sổ cấp GCN CH 00210 đất ở tại nông thôn diện tích 103m2. Như vậy là trong GCN QSD đất đã “biến mất” 35m2 đất so với trích lục bản đồ địa chính thửa đất. Điều bất ngờ lớn hơn với thương binh Trần Văn Bình là phần đất ông mua năm 1991 là 300m2, đo trích lục bản đồ địa chính thửa đất là 138m2, còn khi cấp GCNQSD đất chỉ có 103m2 và đất đã được ghi “Toàn bộ thửa đất này nằm trong hành lang giao thông QL48 từ tim đường vào 24,5m...”.

Đơn của bà Cao Thị Thu gửi Công an thị xã Thái Hòa, Công an xã Nghĩa Thuận đề nghị có biện pháp bảo vệ gia đình bà.

Qua những tài liệu có được cùng với những nội dung liên quan sự việc trên, phóng viên đã làm việc ngày 24/5/2017 tại UBND Thị xã Thái Hòa với đủ các cơ quan ban ngành và cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Thời điểm ông Bình mua năm 1991 với giá tiền 1,2 triệu đồng là tương đương với 300m2 và trong khi ông đi điều trị chữa bệnh thì chính quyền đã lấy phần đất của ông giao cho người khác...”. Sự việc đã có cơ sở cùng với các hồ hơ và hiện nay đang được các ban ngành kiểm tra xử lý, tuy nhiên việc đe dọa người tố cáo là hành vi cần phải làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Trong đơn đề nghị gửi Công an thị xã Thái Hòa, Công an xã Nghĩa Thuận, bà Cao Thị Thu đã tường thuật sự việc và đề nghị được bảo vệ. Nội dung đơn của bà nêu rõ: “Vào khoảng 16 giờ ngày 29/6/2017 tôi đang đi từ quán nhà tôi vào sân giếng để bẻ chè uống nước. Tôi thấy 3 tiếng gọi, chị Thu, chị Thu… Tôi quay mặt lại thấy 1 người đàn bà mặc 1 cái áo khoác chống nắng, đầu đội nón, tôi hỏi ai gọi tôi đó người đó trả lời “cô Thanh , cô Thanh”.

Tôi ngước mắt nhìn lên mặt, thấy đúng là cô Thanh vợ của ông Ty làm địa chính xã Đông Hiếu. Khi đó tôi mới nói: “à đúng là cô Thanh Ty, lâu lắm rồi không gặp giờ tôi mới nhận ra, cô gặp tôi có việc gì?”. Thì lúc đó trên tay cô cầm sẵn 1 cái túi đựng hồ sơ, cô đưa cho tôi và nói: “Tôi gửi cho chị cái giấy bỏ trong túi đựng hồ sơ lấy ra mà đọc”. Đưa xong cô Thanh ra về không nói gì thêm 1 câu nào nữa.

Sau khi cô Thanh ra về tôi mở trong túi hồ sơ ra thấy 1 cái giấy viết có nội dung đe dọa trả thù gia đình con cái chúng tôi. Vì vừa qua chồng tôi có làm đơn tố cáo chồng cô là ông Đinh Văn Ty lợi dụng chức quyền cướp đất của nhà tôi ở phía sau cho anh em của mình. Nhận được giấy này gia đình chúng tôi vô cùng bức xúc trước những hành vi đe dọa trắng trợn của cô Thanh. Lợi dụng chức quyền mình là cán bộ Đảng viên, công chức nhà nước, đứng trong nghành giáo dục, để trù dập những việc làm sai trái của chồng mình...

Nên tôi viết đơn này gửi tới cơ quan công an, các tổ chức chính trị xã hội, phòng giáo dục huyện Nghĩa Đàn, cùng các cơ quan lãnh đạo có thẩm quyền, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đảm bảo việc an dân, và giữ vững được trật tự an ninh trong xã hội. Kể từ ngày 29/6/2017 trở đi, nếu gia đình con cái tôi có bị xâm phạm đến tính mạng thì gia đình cô Thanh ở xóm 8 Nghĩa Thuận sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, vì cô đã đưa đơn trực tiếp xuống nhà tôi để đe dọa. Nên khi gửi đơn lên các cơ quan có thẩm quyền, tôi có gửi kèm theo đơn thư của cô Thanh để chứng minh sự việc...”.

Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật trong ngày 06/7, được biết người được cho là đã đưa thư là Cao Thị T đang công tác tại Phòng Giáo dục huyện Nghĩa Đàn, có con cũng công tác tại cùng đơn vị là Đinh Thị T và một người công tác tại thị đoàn là Đinh Văn T... Hiện nay đơn đe dọa bản gốc với những nét chữ viết rõ ràng đang được chúng tôi lưu giữ để cùng phối hợp cơ quan công an làm rõ.

Về phương diện chính trị - pháp lý thì tố cáo là quyền của công dân, là phương thức để công dân giám sát hoạt động của bộ máy nhà nước và bảo vệ lợi ích của nhà nước, xã hội và công dân. Việc công dân đứng lên cất cao tiếng nói vạch trần những hành vi vi phạm pháp luật, hành vi tiêu cực, hành vi tham nhũng được Nhà nước ủng hộ và bảo vệ. Tố cáo phản ánh hoạt động tiêu cực, bất ổn của cá nhân lợi dụng đứng trong bộ máy nhà nước, cũng như vi phạm của cán bộ, nhân viên nhà nước hay của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, là nguồn thông tin quan trọng được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý.

Theo quy định của Luật Tố cáo, cùng các văn bản hướng dẫn, ông Bình, bà Thu hoàn toàn có quyền đề nghị UBND thị xã Thái Hòa, Công an Thị xã Thái Hòa có biện pháp bảo vệ mình khi bị đe dọa xâm hại hoặc xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ và phản ánh về sự việc khi nhận được thông tin phản hồi của cơ quan chức năng thị xã Thái Hòa. Tuy nhiên đây cũng là việc cần giải quyết dứt điểm bởi thời điểm gia đình ông Bình, bà Thu bị đe dọa lại đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tố cáo tranh chấp đe dọa thương binh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất