Thứ Sáu , 06:20, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Biển quảng cáo vi phạm, khó xử lý đến vậy sao?

Biển quảng cáo ngoài trời vi phạm sai với giấy cấp phép, tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn giao thông đã có nhiều cơ quan chức năng ra công văn xử lý nhưng vẫn "trơ gan" tại huyện Hưng Nguyên?

Điển hình biển quảng cáo vi phạm như công trình thi công biển quảng cáo phía trái tuyến tránh thành phố Vinh tại Km24+035 thuộc thửa đất số 55, tờ bản đồ số 05, bản đồ địa chính xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, do Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô làm chủ đầu tư (có địa chỉ trụ sở tại Nhà J, Nhà khách La Thành, số 218 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), được UBND huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An cấp Giấy phép xây dựng số 88/GPXD-UBND ngày 29/3/2018.

Tính từ tim cột quảng cáo đến mép đất của đường bộ so với quy định phải là 1,3x25,5m=33,15m, tuy nhiên thực tế cách mép đường bộ chỉ được 13,5m.

Quy định chỉ giới xây dựng của công trình là tim cột trụ công trình quảng cáo cách tim Quốc lộ 1A đoạn tránh thành phố Vinh 51m, chiều cao công trình là 25,5m tính từ cao độ tự nhiên mặt đất, kích thước mặt biển quảng cáo là 20x10, diện tích 200m2, loại biển 02 mặt và mặt biển đặt song song với tim đường. Tuy nhiên thực tế tim cột công trình nằm cách tim tuyến tránh thành phố Vinh chỉ hơn 40m, điểm gần nhất của mặt biển quảng cáo cách mép của đường bộ 4m, vì thế công trình không đảm bảo giới hạn khoảng cách an toàn đường theo khoản 2, Điều 16, Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

Ngày 29/04/2018 Tập đoàn Cienco4 - Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh đã có Công văn số 1333/BOT-KTKT nội dung “Biển quảng cáo do Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô thi công lắp đặt tại lý trình Km 24+035 trên tuyến tránh Vinh không đảm bảo an toàn đường bộ” gửi tới Chi Cục QLĐBII.2; Ban ATGT tỉnh; UBND huyện Hưng Nguyên; UBND xã Hưng Lợi và Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô “yêu cầu Đơn vị thi công dừng lắp đặt biển quảng cáo tại lý trình Km24+035…”.

Ngày 26/6/2018, trao đổi với phóng viên về nội dung trên, ông Hồ Văn Sự - Đội trưởng Đội Thanh tra an toàn Cục QLĐB II cung cấp hồ sơ đề nghị xử lý gồm: Ngày 18/5/2018, Cục Quản lý đường bộ II - Chi cục Quản lý đường bộ II.2 đã có Công văn số 221/CCQLĐBII.2-QL1 gửi tới UBND huyện Hưng Nguyên “đề nghị xử lý biển quảng cáo xây dựng không đảm bảo giới hạn khoảng cách an toàn đường bộ... Chi cục đề nghị UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình trên”. Tuy nhiên, UBND huyện Hưng Nguyên - nơi cấp Giấy phép cho Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô xây dựng biển quảng cáo tại Km 24+035 QL1A vẫn chưa hề xử lý (?).

Ngày 24/05/2018 Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Cục Quản lý đường bộ II tiếp tục có Công văn số 631/CQLĐBII-TTrAT Gửi UBND huyện Hưng Nguyên “Đề nghị xử lý biển quảng cáo tại Km24+035 QL1 tuyến tránh Vinh”. Nêu rõ lý do: “… chủ đầu tư công trình biển quảng cáo đã thi công lắp đặt mặt biển quảng cáo sai so với Giấy phép xây dựng cho phép lắp đặt mặt biển song song với tim đường, nhưng tại hiện trường thì mặt biển quảng cáo được lắp đặt vuông góc với tim đường.

Giấy phép xây dựng cho phép lắp đặt mặt biển quảng cáo song song với tim đường, nhưng tại hiện trường thì mặt biển quảng cáo được lắp đặt vuông góc với tim đường.

Do thi công sai GPXD, nên đểm gần nhất của mặt biển quảng cáo cách mép ngoài đất của đường bộ là 04m (tức nằm trong hành lang an toàn đường bộ QL1 tuyến tránh Vinh 13 mét-04 mét=09 mét), như vậy đã vi phạm tiếp vào quy định về phạm vi bảo vệ phần trên không của kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định tại Khoản 1, Điều 52 - bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của Luật Giao thông đường bộ năm 2008; gây tiềm ẩn nguy cơ làm mất an toàn giao thông, nhất là mùa mưa bão hàng năm, do đó cần thiết phải được xử lý…”.

Từ các hành vi đã vi phạm mà các cơ quan chức năng đã chỉ ra nêu trên, căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 16, Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT, Cục Quản lý đường bộ II đề nghị UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô tháo dỡ công trình biển quảng cáo tại lý trình Km24+035 QL1A tuyến tránh Vinh…

Sáng ngày 26/6/2018, khi phóng viên đến trực tiếp huyện Hưng Nguyên liên hệ làm việc với Phòng Kinh tế và Hạ tầng thì được trả lời của một nhân viên rằng “sếp” đi đâu không biết (?), khi phóng viên gọi liên hệ công việc trên điện thoại với một vị trong hàng ngũ lãnh đạo có tên là Hương với nội dung trên thì vị này trả lời là: “Tôi đang đi công tác, mấy ngày ni tôi không ở cơ quan…” mặc dù phòng vẫn mở cửa đèn sáng và quạt đang chạy, chiếc áo khoác thì đang treo trên ghế vị lãnh đạo phòng này (?).., khi nói đến công văn của tỉnh giao yêu cầu xử lý thì vị lãnh đạo này khẳng định: “Làm gì có công văn… không phải công văn của tỉnh chỉ đạo 15/6 có báo cáo...”.

Ngày 25/6, xe con biển xanh 37A 1332 của UBND huyện Hưng Nguyên đang đậu tại khu vực bảng quảng cáo vi phạm, có 2 vị của Phòng Kinh tế và Hạ tầng đang ngồi uống nước tại quán ngã ba này.

Điều này cho thấy rõ việc Công ty CP thương mại phát triển Thủ Đô đang cố tình chây ỳ trước sự vi phạm dù trước đó ngày 02/5/2018 đã bị Chi cục Quản lý đường bộ II lập biên bản đình chỉ thi công, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn không chấp hành, ngược lại còn vẫn tiến hành thi công, hoàn thành công trình nói trên. Về nội dung này ngày 01/6/2018 UBND tỉnh Nghệ An đã tiếp tục có Công văn số 3841/UBND.VX về việc “Kiểm tra, xử lý việc lắp đặt biển quảng cáo”, UBND tỉnh giao UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Cục Quản lý đường bộ II và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo đúng quy định, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/06/2018.

Tuy nhiên đến nay đã là ngày 28/6/2018, sự chây ỳ không tháo dỡ công trình quảng cáo sai phạm này dư luận đang đặt câu hỏi có phải được bao che của UBND huyện Hưng Nguyên, là nơi đã cấp phép và cần làm rõ đúng hay sai việc cấp phép sai quy định của pháp luật về khoảng cách cấp phép xây dựng biển quảng cáo của khu vực ngoài đô thị (cách 130m tại Km 24+165 đã được cấp phép)? Và có hay không việc UBND huyện Hưng Nguyên đang làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An? Cần lưu ý tuyến đường tránh thành phố Vinh trên địa phận huyện Hưng Nguyên với thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đang có chiều hướng đang tăng cao.

Thiết nghĩ: Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đặt biển quảng cáo vi phạm. Đặc biệt, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, nơi đặt các biển quảng cáo vi phạm và phòng tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Thái Quảng và nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xử lý vi phạm biển quảng cáo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất