Thứ Bảy , 12:13, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Ai đang tiếp tay cho doanh nghiệp lấy đất ruộng làm gạch?

Nhiều tháng nay, trên địa bàn nhiều huyện thuộc tỉnh Nghệ An, một số hộ dân, doanh nghiệp đã ồ ạt huy động máy móc khai thác đất trồng lúa bán cho nhà máy sản xuất gạch.

Điều này ảnh hưởng lớn đến diện tích canh tác và các vùng lân cận, gây ô nhiễm môi trường.

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng một số chủ lò gạch đã cho các phương tiện như máy múc, xe tải đến khai thác đất nông nghiệp trồng đất lúa ồ ạt tại các huyện như Nam Đàn, Hưng Nguyên, Diễn Châu… Phóng viên đã có mặt và chứng kiến nhiều diện tích đất ruộng đang bị đào bới nham nhở, có những chỗ bị khoét sâu hơn 1 mét.

Các phương tiện cơ giới đang khai thác đất ruộng.

Điều đáng nói, hoạt động này diễn ra công khai, kéo dài sau mùa vụ nhưng chính quyền địa phương gần như không hề có động thái ngăn chặn, xử lý (?). Tất cả những điểm khai thác đất ruộng đều có lý do là cải tạo đất, nhưng việc cải tạo đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc lợi dụng cải tạo đất để khai thác, lấy tầng mặt của đất trồng lúa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, lợi bất cập hại.

Ngày 05/7/2018, thấy tại xã Hưng Lợi vẫn đang có các đoàn xe vận chuyển đất ruộng ra khỏi địa bàn và chở đến nhà máy gạch, phóng viên đã liên lạc với ông Phan Hữu Đạo - Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi để phản ánh việc chở đất ruộng trên địa bàn về nhà máy gạch 22/12 nhiều ngày nay và có hỏi Chủ tịch UBND xã có biết hay không? Ông Đạo chỉ nói: “Tôi kiểm tra lại đã…” rồi tắt máy.

Đoàn xe có gắn chữ Binh Nhì đang tranh đường gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Đoàn xe chở đất đang vận chuyển rơi vãi bụi mù cả tuyến đường liên xã.

Một cán bộ Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ phân tích: “Lớp đất mặt hay gọi là tầng đất canh tác (dày khoảng 15 - 20cm) quyết định đến năng suất cây lúa. Tầng đất này càng dày càng giữ được nước và các chất dinh dưỡng. Việc khai thác lớp đất canh tác làm suy giảm chất lượng đất, năng suất lúa, dễ bị sâu bệnh hơn, nếu khai thác đến tầng đất sét phía dưới sẽ bị xáo trộn cấu trúc đất, dễ sụt lún, khó cơ giới hóa, lúa dễ đổ ngã, thu hoạch khó, năng suất giảm, công lao động gia tăng. Những mảnh ruộng như thế dù có bón phân rất nhiều cũng phải mất từ 5 đến 6 năm mới phục hồi được”.

Những xe chở đất khai thác từ ruộng vào nhà máy gạch 22.12 huyện Hưng Nguyên để làm nguyên liệu sản xuất gạch.

Cầu đường đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hoạt động khai thác đất ruộng để sản xuất gạch đang diễn ra nhiều năm nay, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra các chủ lò gạch xem có giấy phép khai thác đất ruộng đang canh tác hay không?, nếu không thì cần có biện pháp xử lý nghiêm bởi “có cầu, ắt sẽ có cung”.

Ban đầu, họ chỉ lấy đất ở độ sâu 45-50cm, sau rồi cứ lấy sâu dần hết lớp đất này đến lớp đất khác, việc khai thác như thế này đã khiến các mảnh ruộng bị đào khoét không thể khôi phục nguyên trạng để có thể canh tác trở lại, đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp đối với những hộ xung quanh như các chân ruộng kế bên cũng dễ bị lở, sụt lún. Hơn nữa, các phương tiện vận chuyển đất quá khổ, quá tải đang là nguyên nhân gây hư hỏng, xuống cấp cầu đường, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Thái Quảng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khai thác trái phép đất ruộng làm gạch đất trồng lúa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất