Thứ Bảy , 03:23, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Khởi động lại việc khiếu nại hơn 27 năm của 1 thương binh

Hành trình khiếu nại của thương binh Trần Văn Bình ở Thái Hòa, Nghệ An lại tiếp tục và có nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Ngày 28/03/2019, Tổ công tác của Thanh tra tỉnh Nghệ An do Phó Chánh Thanh tra tỉnh trực tiếp chỉ đạo đã tiến hành làm việc với vợ chồng người thương binh Trần Văn Bình cùng với sự tham dự của ông Phạm Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa và các lãnh đạo phòng ban thuộc UBND thị xã, Bí thư, Chủ tịch và cán bộ xã Nghĩa Thuận.

Biên bản làm việc của Tổ công tác của Thanh tra tỉnh Nghệ An vào ngày 28/03/2019.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Thuận - Vũ Hữu Lợi đã phát biểu: Thực hiện chủ trương giãn dân năm 1991, xã đã thành lập đội 26. Chủ trương giao đất với với diện tích mỗi lô là 10mx20m và thu 40,000 đồng. Trước khi giao đất cho ông Bình thì thửa đất được giao cho một thương binh là ông Tường Thúc nhưng sau đó ông Tường Thúc trả lại. Trên thửa đất đó chỉ có gia đình ông Bình, bà Thu sử dụng. Sau khi đã bán cho gia đình ông Bình bà Thu thì bản đồ quy hoạch được sửa đổi và chia làm 03 thửa.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Cán bộ địa chính xã thiếu trách nhiệm, thu tiền đất ở trước khi có quy hoạch đất làm ki ốt, và sau đó, dù sơ đồ thể hiện đất ở nhưng vẫn thu tiền sử dụng đất ở hàng năm theo quy định của Nhà nước. Tổ công tác Thanh tra tỉnh cũng đồng tình và kết luận thửa đất đó là đất ở, người dân nộp tiền mua đất là nộp tiền mua đất ở, bản quy hoạch khu vực đó không được công khai.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chánh thanh tra tỉnh đã có một số kết luận đáng chú ý. Bản chất vụ việc của ông Bình, bà Thu là việc khiếu nại và không xem xét thời hiệu giải quyết khiếu nại. Sự việc thuộc thẩm quyền giải quyết lần đầu của UBND xã Nghĩa Thuận và yêu cầu UBND thị xã Thái Hòa chỉ đạo, giám sát việc giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định của Luật Khiếu nại. Với những nhận định và kết luận gần sát với thực tế đã diễn ra, hy vọng rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được đảm bảo, trách nhiệm của những cán bộ làm sai cần phải được xử lý theo các quy định của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước.

Khi có khiếu nại thì Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất của ông Đinh Văn Năm bán đất cho ông Đinh Văn Ca có người làm chứng là Đinh Văn Định bằng mắt thường nhìn thấy nét chữ viết và chữ ký là của cùng 1 người.

"Bàn tay không che lấp được mặt trời"

Nguyên trước đây vào năm 1991, gia đình ông Trần Văn Bình mua lại thửa đất của xã với giá 1,2 triệu đồng, thuộc loại đất ở. Hiện nay gia đình vẫn còn lưu giữ phiếu thu cũng như các tài liệu khác. Phiếu thu đề ngày 29/4/1991 do ông Nguyễn Quảng Đông trực tiếp thu và ông Phạm Hồng Quảng là Phó Chủ tịch xã thời điểm đó ký tên, có đóng dấu UBND xã Nghĩa Thuận.

Cũng trong giai đoạn đó, nhiều hộ cũng mua đất của xã với giá 40.000 đồng cho một thửa đất tương đương 300 m đến 400 m. Sau đó, ông Bình phải đi bệnh viện điều trị biến chứng vết thương do chiến tranh để lại, phải đoạn chi một bên chân, lúc đó ở nhà, đất của ông bị cắt bán cho người khác.

Tại thời điểm đó, ông Đinh Văn Ty là cán bộ địa chính xã đã có những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Bình. Một phần thửa đất của ông đã được xã giao lại cho ông Đinh Văn Năm là bà con của ông Đinh Văn Ty. Và tranh chấp phát sinh từ đó tới nay. Hành trình đi tìm công lý kéo dài đằng đẵng 27 năm có lẻ.

Vợ chồng người thương binh đã liên tục khiếu nại sau khi đất được giao cho ông Đinh Văn Năm nhưng vẫn không được giải quyết. Trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đinh Văn Năm có những văn bản có dấu hiệu rõ ràng về việc làm giả.

Đó là Biên bản hòa giải giữa các bên tranh chấp quyền sử dụng đất. Ông Bình hoàn toàn không ký vào biên bản này vì lý do rất đơn giản là thửa đất của ông đã bị cắt cho người khác thì đương nhiên ông không chấp nhận hòa giải theo hướng mất đất. Ông Đinh Văn Ty là người tham gia giải quyết tranh chấp và ký tên trong các văn bản đó. Những văn bản làm giả đó là một căn cứ quan trọng cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đinh Văn Năm vì nếu đất còn tranh chấp thì đương nhiên không đủ điều kiện để cấp giấy.

Như chúng tôi đã có những bài báo nêu rõ qua điều tra trên các hồ sơ và tài liệu còn lưu trữ, hồ sơ của hộ Đinh Văn Năm có rất nhiều dấu hiệu sửa chữa và làm giả mạo như tại Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất tại mục 7 có ghi thêm thửa đất số 31 đất 200 m2 loại đất màu được sửa thành thửa 54 xóm 4, diện tích 200m2 đất ở được ghi là TC (thổ cư) với nét mực và chữ số khác hẳn với nét chữ trên đó và đã được ký tên đóng dấu của Chủ tịch UBND xã là ông Dương Minh Khuê ký ngày 20/10/1996 (là ngày Chủ nhật).

Tuy nhiên, thực tế ông Đinh Văn Nam lại có GCNQSDĐ số 948 cấp ngày 30/09/1995. Rõ ràng dù cố gắng khách quan nhất thì cũng không thể không đặt dấu hỏi nghi vấn cho những vấn đề này. Liệu rằng Đơn xin cấp giấy chứng nhận có phải được làm để hợp thức hóa hồ sơ? Tại sao có quy trình cấp giấy CNQSDĐ trước cả hơn 1 năm khi làm đơn xin cấp? Tại sao lại có thể ký xác nhận vào ngày Chủ nhật?

Ngày 20/10/1996 là ngày Chủ nhật vẫn được xã ký đóng dấu trong đơn xin cấp đất của ông Đinh Văn Năm và ai đó đã đánh máy nhưng sai với biểu mẫu được in tại thời điểm.

Thiết nghĩ, song song với quá trình xem xét giải quyết sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người thương binh, UBND có thẩm quyền cần xác định rõ ràng trách nhiệm của cán bộ xã tại thời điểm đó và đặc biệt là cán bộ địa chính xã là ông Đinh Văn Ty để xử lý theo quy định tại Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị cũng như các văn bản hướng dẫn.

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai khiếu nại tranh chấp thương binh

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất