Thứ Hai , 17:45, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Đất sổ đỏ gần 15 năm không xin được GPXD vì 'treo'

Đến giờ nhiều người dân trên nhiều địa bàn thành phố Vinh vẫn đang phải sống trong nỗi khổ quy hoạch "treo" kéo dài hàng chục năm mà không bị xóa…

Năm 2004, Quy hoạch chi tiết xây dựng phường Đông Vĩnh đã được thông qua nhưng đến năm 2006, mực chưa kịp khô lại có Quyết định số 5020/QĐ/UBND-CN ngày 27/12/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch với thời hạn từ 2006 đến 2020.

Một số hộ dân ở khối Trung Nghĩa, phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, Nghệ An đã phải cắn răng chịu đựng từ gần 15 năm nay vì một con đường dự phòng trong bản vẽ của quy hoạch cứ treo lơ lửng trên đầu.

Bao năm nay, họ không thể làm gì được với những đất đai, nhà cửa của mình, muốn xây không được, muốn sửa hay xây mới cũng không xong, muốn bán không ai dám mua. Thời hạn quy hoạch là 15 năm kể từ lần điều chỉnh 2006 nhưng đến nay đã năm thứ 13, chỉ còn 02 năm nữa là hết thời hạn nhưng mọi việc vẫn không có gì thay đổi ở địa phương ngoại trừ "cái cổ của người dân cứ dài ra" vì chờ đợi Sở Xây dựng “đang thẩm định”.

Bản đồ quy hoạch quy hoạch năm 2006.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền là chủ một thửa đất bị con đường trên giấy ghé thăm cho biết, hai vợ chồng chị và hai đứa con lâu nay vẫn cứ phải tá túc nhờ nhà của ông bà nội vì không thể làm gì được với thửa đất của mình. Muốn xây nhà, lên phường làm thủ tục, phường bảo phải làm cam kết sau này khi thực hiện quy hoạch thì phải tự tháo dỡ và không được đền bù. Tích cóp bao năm trời xây cái nhà để ở, chống bão chống thiên tai mà phải cam kết như vậy thì khác gì đánh đố người dân? Hỏi ai dám làm nhà cho bớt khổ? Đứa con đầu lòng ra đời đã phải ở nhờ nhà ông bà cùng bố mẹ, nay đã học gần hết trung học cơ sở mà vẫn chưa tìm được một cái góc học tập cho ra hồn.

Trong số những hộ trên thì những hộ “mua” đất của Nhà nước là đau buồn hơn cả. Năm 2004 họ “mua” đất của Nhà nước phân lô theo chương trình giao đất ở có thu tiền sử dụng đất đối với những hộ chưa có nhà. Những tưởng nhận đất từ nhà nước thì yên tâm về quy hoạch, được sử dụng ổn định lâu dài.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng bao lâu, có những hộ đã dính ngay vào quy hoạch làm đường giao thông. Người dân buộc phải tự hỏi không lẽ cơ quan Nhà nước nhắm mắt giao đất mà không căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, không căn cứ vào các quy hoạch đô thị, giao thông của địa phương?

Những chữ “giá như” bao năm ám ảnh không thôi. Giá như hồi đó “mua” đất nơi khác thì giờ đã an cư lạc nghiệp. Nếu nhà nước còn không đảm bảo được quyền lợi cho người dân, còn không dự phòng được những việc do chính  mình thì sẽ gây ra cho người dân trong tương lai thì người dân còn biết tin vào đâu? Và biết bao chữ “giá như” khác nữa.

Một thửa đất bị vẽ con đường quy hoạch treo trên máy mặc dù không thể hiện trên giấy CNQSD đất cấp năm 2008.

Theo chính cái quy hoạch đang có hiệu lực thì người dân ở khối Trung Nghĩa vẫn nằm trong phân khu dân cư. Không có một dự án bất động sản, nhà cao tầng nào đè lên đất đai nhà cửa của họ. Hiện tại cơ sở hạ tầng giao thông đã ổn định, đường sá rộng rãi, vuông vức các góc cua. Không hiểu khi lập đồ án ở khối Trung Nghĩa, cán bộ và các kiến trúc sư, kỹ sư có nghiên cứu bản đồ cũng như đi thực địa hay không mà phóng bút vẽ một con đường cắt qua các lô đất ở đô thị, các căn nhà của nhiều hộ dân như vậy. Hay họ chỉ ngồi phòng lạnh mát mẻ, để cho tâm hồn bay bổng mà quên đi hiện thực khó khăn của cuộc sống?

Không cần là chuyên gia quy hoạch đô thị thì người bình thường cũng hiểu được rằng, để thực hiện được quy hoạch hạ tầng giao thông không đơn giản: vốn ở đâu để bồi thường, giải tỏa hỗ trợ người dân khi di dời? Vốn ở đâu để đầu tư làm đường cũng như hệ thống hạ tầng kỹ thuật: cống ngầm thoát nước, đường điện chiếu sáng, cây xanh... trong  khi thu ngân sách của tỉnh Nghệ An còn rất hạn hẹp, thu không đủ chi. Nhà nước đã vậy, người dân lại càng bội phần khó khăn. Một con đường vô thưởng vô phạt như vậy liệu có nên tồn tại?

Không rõ cán bộ có nắm được các quy định của Luật Quy hoạch đô thị như tại Điều 6. Yêu cầu đối với quy hoạch đô thị:

1) Cụ thể hoá Định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia và các quy hoạch vùng liên quan; phù hợp với mục tiêu của chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; bảo đảm tính thống nhất với quy hoạch phát triển các ngành trong phạm vi đô thị; bảo đảm công khai, minh bạch và kết hợp hài hoà giữa lợi ích quốc gia, cộng đồng và cá nhân;

2) Dự báo khoa học, đáp ứng được yêu cầu thực tế và phù hợp với xu thế phát triển của đô thị; tuân thủ quy chuẩn về quy hoạch đô thị và quy chuẩn khác có liên quan…

Câu hỏi xin dành cho các cơ quan chức năng ở Nghệ An

Đã nhiều lần, năm này qua năm khác các “khổ chủ” đến Phòng Quản lý đô thị thành phố Vinh hỏi về con đường quy hoạch có thực thi không và tháng 8/2018 vừa qua đã được trả lời rằng UBND thành phố đã trình đồ án mới, xóa bỏ con đường, trình sang Sở xây dựng vào ngày 06/11/2017, nhưng ngày 18/01/2018 Sở Xây dựng có văn bản số 113/SXD.QHKT trả để bổ sung QHCT Khu đô thị đối ứng dự án BT của Kosy trên địa bàn phường Đông Vĩnh. Ngoài phường Đông Vĩnh, xã Nghi Phú còn có 20 phường, xã từ năm 2017 đến nay hồ sơ nằm tại Sở xây dựng “đang thẩm định”.

Đã hơn 10 tháng trôi qua nhưng công việc còn dẫm chân tại chỗ, các cơ quan chức năng đã không tuân thủ các thời hạn quy định tại Điều 2, Nghị định 37/2010/NĐ-CP. Người dân mong rằng quy hoạch phải phát huy được giá trị của một công cụ thúc đẩy xã hội tốt đẹp, đừng để người dân bị “ Treo” lơ lửng với những ỳ ạch chậm trễ của cơ quan công quyền.

Thái Quảng - Văn Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án giấy phép xây dựng đất sổ đỏ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất