Thứ Sáu , 14:48, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Cần thu hồi 'sổ đỏ' trái luật, trả lại đất cho thương binh

Việc làm giả giấy tờ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đinh Văn Năm, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa có liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh Văn Ty, cán bộ địa chính xã.

Cán bộ địa chính sai khiến cả chủ tịch xã?

Việc chính quyền xã Nghĩa Thuận, huyện Nghĩa Đàn (nay thuộc thị xã Thái Hòa) diễn ra từ năm 1990 và cụ thể là có sự giúp sức của địa chính xã là ông Đinh Văn Ty đã lấy phần đất của của hộ gia đình thương binh Trần Văn Bình và Cao Thị Thu mua của UBND xã Nghĩa Thuận.

Thương binh Trần Văn Bình đã đổ xương máu vì sự bình yên của đất nước.

Chúng tôi đã phản ánh hồ sơ của hộ Đinh Văn Năm có rất nhiều dấu hiệu sửa chữa và làm giả mạo như tại Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất tại mục 7 có ghi thêm thửa đất số 31 đất 200 m2 loại đất màu được sửa thành thửa 54 xóm 4, diện tích 200m2 đất ở được ghi là TC (Thổ cư) với nét mực và chữ số khác hẳn với nét chữ trên đó và đã được ký tên đóng dấu Chủ tịch xã Võ Minh Khuê ký ngày 20/10/1996 (là ngày Chủ nhật). Đối chiếu với quy định pháp luật tại thời điểm cấp theo thông tin được ghi trên Giấy CNQSD đất của hộ Đinh Văn Năm số 948 cấp ngày 30/09/1995.

Ông Thòa có giấy mua đất 22.5.1991 đất xóm Đông Phú nhưng tài liệu điều tra ngày 10.4.2005 có bán 1 lô đất xóm 8 xã Nghĩa Thuận cho người khác bìa số 2006 cấp ngày 30/10/1999.

Vậy tạo sao có quy trình cấp Giấy CNQSD đất trước cả hơn 1 năm khi làm đơn??? Có hay không trước đó đã có mục đích việc giả mạo hồ sơ để làm “sổ đỏ” sau đó rồi chuyển nhượng kiếm lợi bất chính? Nội dung này được thể hiện bằng chứng đó là ngay sau khi được cấp CNQSD ông Đinh Văn Năm đã nhanh chóng bán lại cho ông Đinh Văn Ca?

Với một loạt dấu hiệu sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong khi thi hành nhiệm vụ: làm giả biên bản giải quyết tranh chấp, tẩy xóa sửa chữa hồ sơ, giấy tờ, làm giả đơn xin Đơn xin đăng ký QSDĐ, chưa có đơn nhưng vẫn cấp Giấy chứng nhận QSDĐ sai đối tượng nhưng Chủ tịch xã cũng như các lãnh đạo khác của xã Nghĩa Thuận vẫn không ngăn chặn. Liệu họ không biết, vô trách nhiệm hay giả vờ không biết?

Theo tài liệu được cung cấp tại buổi làm việc đối chất trong UBND xã Nghĩa Thuận ngày 26/10/2017, có mặt trong đoàn thị xã Thái Hòa gồm Chánh Thanh tra UBND, Trưởng phòng TN&MT, Giám đốc Văn phòng đăng ký QSGĐ, các chuyên viên cùng các ban ngành các cấp trong buổi làm việc đối chất với ông Đinh Văn Ty và hộ gia đình Trần Văn Bình thì ông Võ Minh Khuê - Chủ tịch xã đương nhiệm thời gian đó - đã thừa nhận ông ký các giấy tờ liên quan đến thửa đất theo yêu cầu của ông Đinh Văn Ty.

Ngày 22/5/1991 khi tờ giấy này được chủ tịch xã Nguyễn Thọ Thuệ ký tên đóng dấu là lúc ông Trần Văn Bình bị cắt mất đất.

Những việc làm vô pháp luật của ông Đinh Văn Ty là gì thiết nghĩ bạn đọc đã hiểu. Trong khi đó Đảng và nhà nước đang tri ân sâu sắc trước sự cống hiến, hy sinh xương máu của các Anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, chăm lo và quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các gia đình có công với cách mạng, vì sự bình yên của đất nước.

Vụ việc càng được quan tâm hơn sau ít ngày mà ông Bình gửi đơn tố cáo tới các cấp chính quyền mong được giải quyết công tâm theo đúng quy định của pháp luật để đòi lại quyền lợi hợp pháp thì ông Bình bị vợ cán bộ địa chính có tên trong đơn tố cáo là bà Cao Thị Thanh đang làm hiệu trưởng trường mầm non làm trong ngành giáo dục tại huyện Nghĩa Đàn đến tận nhà đưa thư đe dọa cùng với nhiều câu viết xúc phạm nặng nề về người thương binh ngay đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Nhiều người rất bất bình với việc một người làm cán bộ ngành giáo dục lại đang đứng trong hàng ngũ của Đảng lại sử dụng những lời lẽ xúc phạm, và đến tận nhà đe dọa gia đình người thương binh Trần Văn Bình.

Có đủ cơ sở pháp lý để thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ?

Việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đinh Văn Năm là sai hoàn toàn về trình tự, thủ tục trên cơ sở nhiều văn bản giả mạo. Và hơn nữa thửa đất mà ông Đinh Văn Năm kê khai đang còn tranh chấp với ông Trần Văn Bình. Việc cấp Giấy CNQSDĐ đang còn tranh chấp là việc làm bị cấm tuyết đối trong pháp luật đất đai từ trước tới nay.

Ngoài ra, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có chứng cứ nào cho thấy ông Đinh Văn Năm đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với lô đất đó như các hộ dân khác. Hiện nay, thửa đất có nguồn gốc bất minh đó đã được chuyển nhượng trái pháp luật cho ông Đinh Văn Ca. Cho đến thời điểm này, trên sổ địa chính cũng như Giấy chứng nhận QSDD vẫn đứng tên ông Đinh Văn Năm mà không hề có bất kỳ văn bản chuyển nhượng nào theo đúng quy định của pháp luật đất đai.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 30, Luật Đất đai 1993: Không được chuyển quyền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Đất sử dụng không có giấy tờ hợp pháp;.

2. Đất giao cho các tổ chức mà pháp luật quy định không được chuyển quyền sử dụng.

3. Đất đang có tranh chấp.

Mặt khác, tại điểm đ, khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai 2013 quy định:

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Rõ ràng, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đinh Văn Năm là không đúng đối tượng và không đủ điều kiện được cấp như quy định trên.

Với các chứng cứ mà chúng tôi có được hiện nay cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, xâm phạm trắng trợn quyền lợi hợp pháp của thương binh cùng với đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền của thị xã Thái Hòa thì hoàn toàn đủ cơ sở để cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra nguồn gốc đất, cấp Giấy chứng nhận QSDD cho ông Đinh Văn Năm và thu hồi các văn bản trái pháp luật. Đồng thời, việc làm rõ trách nhiệm của ông Đinh Văn Ty cần xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật cũng như Quy định số 181-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên cũng là sự mong mỏi của dư luận.

Thiết nghĩ, việc làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người đã đổ xương máu vì sự bình yên của đất nước cũng là một cách hiệu quả để xây dựng uy tín của đảng bộ và chính quyền thị xã Thái Hòa tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài và có thể dẫn đến việc kiện tụng đòi chính quyền bồi thường theo quy định tại Khoản 8, Điều 13, Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009 đang có hiệu lực và Thanh tra cần làm rõ thêm những tài liệu nhóm điều tra được biết những lô đất nạp thuế tên Đinh Văn Ty trên cương vị một cán bộ địa chính xã hiện nay với MST 2900749194 địa chỉ những thửa đất tại xóm 4, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa có mã tờ khai CN14110400052, tờ khai TH 4031411040000371071, tờ khai TH 4031411040000435350... có hợp pháp giấy tờ khi làm cán bộ địa chính nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Quảng - Văn Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất Nghệ An thu hồi đất thương binh tải sản

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất