Thứ Hai , 03:24, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Ngày đầu nhậm chức, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump xác nhận việc Mỹ sẽ không theo đuổi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Reuters đưa tin, trong một đoạn video đăng tải về những công việc Tổng thống tân cử sẽ thực hiện khi chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm sau, Ông Trump xác nhận việc Mỹ sẽ không theo đuổi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump xác nhận việc Mỹ sẽ không theo đuổi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Trump cho hay, thay vì TPP, Mỹ sẽ đàm phán các thoả thuận thương mại khác.

Trong đoạn video, ông Trump cũng cho biết sẽ cắt giảm các quy tắc của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra việc lạm dụng chương trình visa, bỏ một số hạn chế với sản xuất năng lượng…

Từ khi tiến hành chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố ông phản đối các hiệp định thương mại tự do vì nó khiến người dân Mỹ mất việc làm.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày ông Trump công bố video này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định hiệp định TPP sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có Mỹ.

Phát biểu từ cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 21/11, Thủ tướng Abe cho biết thêm rằng kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ, không một nước nào tham gia TPP trì hoãn các nỗ lực nội bộ chấp thuận TPP hay hủy bỏ thỏa thuận này.

TPP là nỗ lực mà Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama tích cực thúc đẩy nhiều năm qua. Mỹ và 11 quốc gia thành viên hồi tháng 10 năm ngoái đã hoàn tất đàm phán sau thảo luận kéo dài 5 năm.

Thỏa thuận nhắm tới việc tự do hóa thương mại trong khu vực chiếm 40% nền kinh tế thế giới, các thành viên khác gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Phương Anh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tổng thống Donald Trump TPP rút lui quy tắc chính phủ

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất