Thứ Tư , 16:01, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Ngày của Mẹ 2018 là ngày nào?

Ngày của Mẹ là ngày tôn vinh những người mẹ, cũng là dịp để những người con tri ân công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ.

Ngày của Mẹ tên tiếng Anh là Mother’s Day, là một ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Như vậy, Ngày của Mẹ năm 2018 là ngày 13/5/2018.

Những năm gần đây, Việt Nam cũng kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Tuy chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng nhiều người con vẫn coi đây là dịp đặc biệt để dành lời yêu thương và những món quà ý nghĩa cho người mẹ của mình.

Ngày của Mẹ năm 2018 là ngày 13/5/2018. (Ảnh: IndianExpress)

Nguồn gốc của Ngày của Mẹ gắn liền với lịch sử hình thành nhà nước chuyên chế cổ đại và sự phát triển của con người. Vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại, người ta tổ chức lễ hội thường niên vào mùa xuân để tôn vinh những người làm mẹ. Người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Trong khi đó một số tại liệu lại cho rằng nguồn gốc Ngày Của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Tại đây, Ngày của Mẹ được tổ chức hàng năm vào trước lễ Phục Sinh 40 ngày. Trẻ em thường tặng hoa, bánh trái cho những người mẹ thân yêu. Đến thế kỷ thứ XIX, phong tục này dần biến mất.

Tại Mỹ, người ta coi cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia là người có công lớn giúp Ngày của Mẹ trở thành ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt vì chưa làm được nhiều điều cho mẹ của mình. Cũng từ nỗi day dứt đó, Anna quyết tâm đấu tranh đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1911, Ngày Của Mẹ chính thức trở thành ngày lễ truyền thống và được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tags : Ngày của mẹ quà tặng lời chuc

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất