Thứ Bảy , 03:16, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ngành TT&TT Nam Định: Đổi mới và phát triển

Trước những ảnh hưởng và tác động sâu rộng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành Thông tin và Truyền thông Nam Định (TT&TT) đã không ngừng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mấy năm gần đây, ngành TT&TT tỉnh Nam Định đã có bước đổi mới và phát triển; Hoạt động bưu chính, chuyển phát trên địa bàn được triển khai có hiệu quả như chi trả BHXH, nhận trả CMTND, thẻ căn cước, trả đăng ký xe, đường thư công vụ, trả kết quả các dịch vụ hành chính công, giao nhận hàng hóa online.

Hội nghị giao ban Báo chí hàng tháng.

Các doanh nghiệp viễn thông phát triển nhanh, mạnh về cả quy mô lẫn chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc của người dân. Đặc biệt, là thông tin liên lạc phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống lụt bão, an ninh quốc phòng.

Các chỉ tiêu phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đề ra cơ bản hoàn thành, nhất là việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử để từng bước hiện đại hóa nền hành chính nhà nước. Cụ thể, đã triển khai phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công với khoảng 300 dịch vụ công được cung cấp ở mức độ 3, 4 (chiếm khoảng 17% tổng số dịch vụ công); 100% các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh sử dụng PMQLVB&ĐH. Đã cấp được trên 6.349 hộp thư trong đó các sở, ban ngành là 2.540 hộp thư, các huyện thị, thành phố, xã phường, thị trấn là 3.809 hộp thư.

Khai trương cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Hoạt động Báo chí xuất bản năm 2018 có trên 2.700 tin, bài phản ánh toàn diện các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Doanh thu ngành in năm 2018 đạt 175 tỷ đồng bằng 103% kế hoạch, tăng 7,3% so với năm 2017; Doanh thu hoạt động phát hành xuất bản phẩm đạt 47 tỷ đồng tăng 4,5% so với năm 2017.

Trong công tác quản lý nhà nước về TT&TT, Ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp Bưu chính viễn thông xây dựng và tổ chức triển khai phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ nhân dân, các cơ quan, tổ chức đơn vị trong dịp tết Nguyên Đán, Lễ hội đầu năm và các kỳ thi trên địa bàn tỉnh cũng như công tác PCTT&TKCN, an ninh quốc phòng.

Thẩm định cấp 10 văn bản xác nhận hoạt động bưu chính cho các doanh nghiệp hoạt động bưu chính, chuyển phát trên địa bàn. Hoàn thành công tác điều tra dịch vụ bưu chính công ích năm 2018 và hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông về kiểm định trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng. Tổ chức thẩm định, phê duyệt vị trí phát triển hạ tầng viễn thông thụ động cho các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với UBND TP Nam Định, Điện lực Nam Định tiến hành chỉnh trang cáp viễn thông trên địa bàn TP. Phối hợp với Quỹ viễn thông công ích Việt Nam kiểm tra, rà soát lại việc thực hiện lắp đặt đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo ở tỉnh Nam Định của nhà thầu Mobifone. Phối hợp với Đài PT&TH tỉnh tuyên truyền về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trên kênh truyền hình NTV. Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp thông tin di động triển khai việc thực hiện việc chuyển mạng giữ số, chuyển thuê bao điện thoại 11 số sang 10 số. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động Trung tâm tích hợp dữ liệu.

Về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT, Sở đã trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2018; Kế hoạch triển khai ứng dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2018 - 2020.

Xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Mã định danh phục vụ việc trao đổi văn bản điện tử thông qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Tiếp tục tổng hợp nhu cầu sử dụng chữ ký số, chứng thư số của các đơn vị gửi Cục cơ yếu Đảng, Chính quyền, Ban cơ yếu Chính phủ cấp theo quy định. Trình UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý vận hành, khai thác và sử dụng cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nam Định. Hoàn thành việc triển khai giai đoạn I - Dự án phát triển hạ tầng kiến trúc Chính phủ điện tử tỉnh Nam Định giai đoạn 2016 - 2020; Bàn giao lắp đặt trang thiết bị CNTT cho bộ phận Một cửa của 28 sở, ngành và UBND các huyện, thành phố. Hoàn thành kết nối, liên thông phần mềm quản lý văn bản.

Phối hợp với các Sở, huyện, thành phố tổ chức hội nghị tập huấn đào tạo chuyển giao phần mềm quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công. Tổ chức Lễ khai trương cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Nam Định.

Thực hiện công khai đường dây nóng hỏi đáp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng chuyên mục “Công khai ngân sách”“Thông tin doanh nghiệp nhà nước”.

Hỗ trợ triển khai ứng dụng CNTT tại các xã, thị trấn xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Triển khai đào tạo tập huấn phần mềm Một cửa điện tử cho huyện Hải Hậu, Trực Ninh, Vụ Bản; đào tạo phần mềm Quản lý văn bản và điều hành trang thông tin điện tử cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ý Yên. Đảm bảo kỹ thuật các hội nghị truyền hình trực tuyến của UBND tỉnh; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Trung tâm tích hợp dữ liệu, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, hệ thống quản lý VB&ĐH, Trang thông tin của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Quản lý nhà nước về lĩnh vực Báo chí xuất bản, Sở TT&TT Nam Định đã duy trì đều đặn tổng hợp thông tin báo chí tuần, tháng; Tổ chức hội nghị giao ban và ra thông báo Báo chí hàng tháng. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Nam Định. Hàng năm, tổ chức Ngày sách Việt nam tỉnh Nam Định với nhiều gian trưng bày, giới thiệu sách của nhiều đơn vị, nhà xuất bản, công ty phát hành sách góp mặt.

Ngày sách Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa: Triển lãm “Đất học Nam Định - Xưa và nay”; Tọa đàm về chủ đề “Tri thức - Chìa khóa khởi nghiệp”; “Bạn đọc sách như thế nào” đã thu hút đông đảo học sinh THCS và THPT trên địa bàn thành phố tham gia được Bộ TT&TT khen thưởng đánh giá là một trong những tỉnh làm tốt của cả nước;

Tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và Pháp lý”; Tập huấn tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá; Biên soạn và phát hành tờ gấp Quy trình, thủ tục về việc tiếp nhận hồ sơ.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu điện công ích thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; Các tờ gấp Phòng chống bạo lực gia đình, một số quy định của pháp luật về người chưa thành niên phạm tội; Phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống tội phạm. Thực hiện thủ tục hành chính theo quy trình ISO, cấp 47 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh tham quan triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Tổ chức 9 cuộc thanh tra, kiểm tra; thực hiện tốt công tác tổng hợp, báo cáo tài chính, kế toán; xây dựng kế hoạch phát triển ngành, dự toán ngân sách đơn vị. Phối hợp với Phòng VHTT, Đài phát thanh các huyện, thành phố tuyên truyền tập huấn và chỉ đạo triển khai đẩy mạnh ứng dụng CNTT xây dựng chính quyền điện tử theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Phát triển hạ tầng, xây dựng các trạm BTS, đo kiểm, cấp phép tần số cho các Đài truyền thanh không dây ở các xã, phường, thị trấn, các tàu thuyền của các ngư dân trên địa bàn. Đảm bảo việc truyền tải đầy đủ về các chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, các chương trình hành động của tỉnh, huyện về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Có được những kết quả trên, cấp ủy - Ban giám đốc Sở TT&TT tỉnh Nam Định đã biết phát huy quyền làm chủ tập thể, không ngừng đổi mới phong cách lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và phẩm chất của cán bộ, Đảng viên gắn với hiệu quả công tác.

Trong chỉ đạo điều hành, Giám đốc có thể giao nhiệm vụ cho cá nhân nào được tiến hành công khai, minh bạch thông qua việc thực hiện quản lý văn bản trên mạng nên tất cả mọi người đều biết, theo dõi được Giám đốc đã giao và thời hạn hoàn thành.

Theo ông Vũ Trọng Quế - Giám đốc Sở TT&TT Nam Định: Đây cũng là cơ sở để đánh giá năng lực hiệu quả công tác của cán bộ, song điều quan trọng hơn là làm sao mọi người phải được tôn trọng, được đối xử công bằng. Bốn năm nay, năm nào Sở cũng tổ chức lấy phiếu tín nhiệm và căn cứ vào kết quả đó để bình xét thi đua khen thưởng. Làm như vậy, không ai thắc mắc có ý kiến vì đây là đánh giá nhận xét của mọi người, chứ lãnh đạo Ban Giám đốc không chủ quan, áp đặt. Hơn nữa, việc làm này còn có tác động tích cực đến phong trào thi đua trong đơn vị, người có phiếu tín nhiệm cao tiếp tục phát huy, người tín nhiệm thấp thì tự mình đặt câu hỏi tại sao? Do hiệu quả làm việc chưa cao hay trong quan hệ đối xử với anh em chưa tốt…từ đó có kế hoạch, phương hướng phấn đấu cho năm sau.

Sở TT&TT tỉnh Nam Định nhận Cờ thi đua của Bộ TT&TT.

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo và phát triển” ngành TT&TT Nam Định tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Đổi mới Cách mạng 4.0 Ngành TT&TT

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất