Thứ Hai , 10:03, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Ngành GD&ĐT Nam Định học tập và làm theo gương Bác Hồ

Công đoàn ngành Giáo dục & Đào tạo Nam Định đã đạt được những hiệu quả đáng khích lệ trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt hiệu quả thiết thực, Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên công đoàn ngành GD&ĐT. Đồng thời, có kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa nội dung cuộc vân động cho phù hợp với từng năm học và điều kiện của nhà trường, đơn vị và các cơ sở giáo dục. Tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, lồng ghép với các chương trình phổ biến pháp luật, hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thảo khoa học qua những bức thư Bác Hồ gửi cho ngành giáo dục.

Toàn cảnh Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định.

Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao dộng trong ngành đều có tinh thần yêu nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt pháp luật Nhà nước, quy định của ngành, nội quy của nhà trường, đơn vị, có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo. Tuy đời sống còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, song với lòng yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu đội ngũ nhà giáo Nam Định vẫn tận tâm phục vụ vì sự nghiệp trồng người, được nhân dân và học sinh tin yêu quý trọng.

Với tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định đã triển khai việc học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động trọng tâm của ngành. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tọa đàm, hội thảo về phẩm chất đạo đức nhà giáo, tôn vinh nghề dạy học, giúp cán bộ quản lý, giáo viên nhận thức đúng vai trò, vị trí của cuộc vận động, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động một cách khoa học, phù hợp với thực tiễn của các nhà trường và đơn vị. Nổi bật là Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” cùng với các phong trào thi đua như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; đưa kết quả thực hiện nội dung học tập và làm theo Bác vào tiêu chuẩn bình xét thi đua, phân loại đảng viên, cán bộ, viên chức hàng năm.

Ngoài ra, Công đoàn giáo dục Nam Định còn phối hợp tổ chức tốt các đợt sinh hoạt giới thiệu những nội dung cơ bản của các chuyên đề hàng năm tới toàn thể đoàn viên. Từ đó, mỗi tập thể, cá nhân chủ động xây dựng các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác theo chuyên đề hàng năm, phù hợp với nhiệm vụ của ngành. Điều này, đã tạo sự chuyển biến trong ý thức rèn luyện và nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng; đẩy lùi suy thoái về chính trị, đạo đức lối sống, tạo không khí đoàn kết, phấn khởi động viên cán bộ công chức, đoàn viên thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, giữ vững danh hiệu tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Bên cạnh đó, ngành cũng tăng cường công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện cuộc vận động, để từ đó nhân rộng những cá nhân, tập thể tiêu biểu, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành. Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế từ 2012 - 2013 đến năm học 2016 - 2017 Nam Định luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng, với 376/443 em dự thi đạt giải, tỷ lệ 84,87% kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia và số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng nhiều năm qua luôn dẫn đầu toàn quốc. Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2016 - 2017, Nam Định tiếp tục là đơn vị có số điểm bình quân các môn thi đứng tốp 5 toàn quốc, trong đó điểm trung bình môn Toán, Hóa đạt cao nhất.

Ngành GD&ĐT đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, có cách làm hay, việc làm tốt tạo sức lan tỏa và đem lại kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, trong cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào sáng kiến kinh nghiệm giai đoạn 2012 - 2017 có 7 tập thể xuất sắc được tặng Cờ thi đua, 33 tập thể, 111 nhà giáo có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động và 14 nhà giáo tiêu biểu trong phong trào sáng kiến kinh nghiệm được Sở GD&ĐT tặng giấy khen…Đó là những tấm gương sáng về đạo đức nhà giáo, tinh thần tâm huyết, đam mê, bền bỉ, cần cù và sáng tạo trong lao động sư phạm.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục & Đào tạo Nam Định Phạm Văn Quyến.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Muốn làm tròn nhiệm vụ đó thì phải luôn luôn gương mẫu về mọi mặt, không những bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị mà còn phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nam Định Phạm Văn Quyến là một cán bộ gương mẫu, tận tụy với công việc, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Ông đã chủ động xây dựng nhiều mô hình và đề ra những việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn và mang lại hiệu quả cao, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục Nam Định.

Ông vinh dự được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt, năm 2014 ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương và đề nghị UBND tỉnh xét tặng bằng khen vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Chia sẻ niềm vui chung với Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Nam Định - Chủ tịch Phạm Văn Quyến cho biết: “Với trách nhiệm được phân công, Công đoàn đã cùng Ban Thường vụ, Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”, các đơn vị giáo dục tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của địa phương cũng tích cực triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, từ đó đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Điều này đã khẳng định phong trào “Lao động thi đua” của ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định không những có chiều rộng, mà còn có chiều sâu và luôn phát triển”.

Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 và 5 năm thực hiện cuộc vận động và phong trào thi đua “Sáng kiến kinh nghiệm”, các đơn vị trong ngành giáo dục đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, nhà giáo, người lao động về sự cần thiết phải giữ gìn, rèn luyện đạo đức, lối sống; không ngừng học tập, nâng cao tình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

Với những thành tích đạt được, chúng ta tin tưởng rằng Công đoàn ngành Giáo dục & Đào tạo Nam Định sẽ tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đây là động lực quan trọng để mỗi tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các đơn vị, nhà trường vào những năm tiếp theo.

Minh Thu - Thanh Phượng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tỉnh nam định công đoàn giáo dục & đào tạo chất lượng giáo dục

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất