Thứ Tư , 12:54, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Ngành Công thương Hậu Giang: Đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Từ đầu năm đến nay tình hình sản xuất công nghiệp, xuất khẩu hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Để có cái nhìn khách quan về sự tăng trưởng này, PV đã có buổi trao đổi với ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang.

Ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang.

Phóng viên: Thưa ông Huỳnh Thanh Phong, xin ông cho biết khái quát về hoạt động của ngành Công thương Hậu Giang trong thời gian vừa qua?

Ông Huỳnh Thanh Phong: Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, nhất là sự đồng lòng, phấn đấu nỗ lực của toàn ngành Công thương Hậu Giang nên các hoạt động của ngành vẫn duy trì được đà tăng trưởng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu và cung ứng nhiều mặt hàng thiết yếu cho sản xuất của các ngành kinh tế khác và cho tiêu dùng.

Trong đó, chỉ tính riêng tháng 2/2018, giá trị sản xuất công nghiệp tuy có giảm so với tháng trước (do đây là khoảng thời gian diễn ra Tết Mậu Tuất 2018) nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu là do những tháng gần đây các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động như Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam; Công ty TNHH Tập đoàn quốc tế Runlong-Hậu Giang; Công ty TNHH MTV nước AquaOne Hậu Giang; Công ty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng Hậu Giang...đã làm tăng giá trị sản xuất các ngành này nói riêng và giá trị của toàn tỉnh nói chung. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá so sánh năm 2010 ước thực hiện tháng 02/2018 được 1.646,296 tỷ đồng, tăng 11,78% so với cùng kỳ năm trước.

Về hoạt động thương mại cũng được duy trì ổn định, thị trường hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018 diễn ra sôi động, các mặt hàng phục vụ Tết dồi dào về số lượng, đa dạng chủng loại, phong phú về bao bì đóng gói, lượng hàng hóa được mua sắm và tiêu dùng tăng cao với tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng và doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành ước thực hiện tháng 02/2018, được 3.185,729 tỷ đồng.

Ngoài ra, công tác thông tin tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của nhà nước cũng được ngành Công thương Hậu Giang kịp thời triển khai đến các đối tượng. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và kê khai giá, niêm yết giá cũng được tăng cường thường xuyên đã góp phần ổn định thị trường, ngăn ngừa và xử lý kịp thời những hành vi gian lận thương mại.

Đặc biệt là công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực công thương cũng từng bước đi vào nề nếp, sự phối hợp giữa Sở và các địa phương, đơn vị ngày càng chặt chẽ hơn; mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước ngày càng gắn bó hơn thông qua các buổi tiếp xúc làm việc, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ...

Phóng viên: Vậy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới ngành Công thương Hậu Giang sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Huỳnh Thanh Phong: Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ công tác năm 2018, trong thời gian tới ngành Công thương tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị thuộc Sở chủ động nắm bắt tình hình thị trường, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, bảo vệ người tiêu dùng và người sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường chủ động nắm bắt thị trường, làm tốt công tác quản lý địa bàn; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, đặc biệt trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... Xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp tục phối hợp với Công ty Điện lực Hậu Giang theo dõi tình hình tỉnh ứng vốn cho ngành điện để đầu tư xây dựng công trình điện trên địa bàn tỉnh; tiếp tục theo dõi tiến độ đầu tư xây dựng công trình điện của Công ty Điện lực Hậu Giang theo dự án 2081. Đặc biệt là phối hợp thực hiện công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, công tác đảm bảo an toàn điện hạ áp nông thôn, công tác điều hành cung cấp điện, công tác tiết kiệm điện và công tác ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh…

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Ân

Tags : ngành Công Thương

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất