Thứ Ba , 04:20, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Ngành cá tra An Giang thế mạnh phát triển kinh tế vùng

An Giang là địa phương có nguồn lao động dồi dào, điều kiện kinh tế - xã hội phù hợp, điều kiện địa hình thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là sản xuất cá tra.

An Giang là cái nôi của giống cá tra, có nhà máy sản xuất cá tra lớn và cung cấp cá tra xuất khẩu lớn trong cả nước.

Có thể nói những năm gần đây, tỉnh đã nỗ lực rất lớn trong việc xây dựng và phát triển để tạo ra nguồn cá tra giống chất lượng cao cung cấp cho vùng ĐBSCL. Với đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL tại An Giang”, đã mang lại hiệu quả cao, góp phần tái tạo ngành cá tra theo hướng bền vững và hiệu quả đến quản lý chặt chẽ và bền vững thông qua các mối liên kết.

Cá tra sản phẩm của người nông dân An Giang.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường tiêu thụ cá tra ngày càng đa dạng đó chính là sự nỗ lực lớn của các nhà xuất khẩu, góp phần quan trọng tiêu thụ lượng cá nuôi hàng năm của tỉnh. Nông dân tỉnh vô cùng phấn khởi bởi giá cá nguyên liệu ở mức cao trong thời gian dài, doanh nghiệp lẫn nông dân đều “được mùa, trúng giá”.

Tỉnh đã phối hợp với trung tâm khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật để cập nhật cho cán bộ, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã về quy trình nuôi cá tra thương phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, GlobalGAP, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, mô hình sản xuất có hiệu quả theo hướng công nghệ cao…

Trên địa bàn tỉnh các vùng nuôi cá tra ngày càng phát triển ổn định, nhiều mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, liên kết từ nuôi trồng, chế biến đến xuất khẩu. Yếu tố con giống cá tra tốt có ý nghĩa lớn đối với người nuôi, vùng nuôi. Nhận thấy điều quan trọng chính là con giống để phát triển cá tra, có con giống sạch bệnh là căn cơ mang lại hiệu quả cao, nâng cao chất lượng và thương hiệu. Con giống có chất lượng, có tính chọn lọc, có khả năng tăng trưởng nhanh, kháng bệnh, chất lượng thịt tốt… phục vụ cho nuôi thương phẩm là điều thiết yếu để xây dựng thành công chuỗi liên kết, phát triển bền vững thị trường cá tra hiện nay.

Với đề án cá tra 3 cấp, đã thực sự xây dựng ngành cá tra của An Giang ngày thêm khởi sắc, phát triển kinh tế không chỉ tỉnh mà còn khu vực ĐBSCL. Từ cấp 1 là các viện nghiên cứu, các trường đại học tham gia nguồn lực và nghiên cứu cho đến cấp 2 là các trung tâm, doanh nghiệp sản xuất giống, cấp 3 là cơ sở ươm giống đã liên kết tạo nên chuỗi liên kết chất lượng, đây thực sự là mong muốn chung của người làm giống, người nuôi cá thương phẩm và các cơ quan ban ngành nhà nước. Trong đó, doanh nghiệp là nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong đề án, có sự kết hợp thành công với các hộ dân ươm giống đồng thời phối hợp với cơ quan nghiên cứu để tạo ra giống tốt đảm bảo chất lượng.

Chế biến cá tra xuất khẩu.

Người tiêu dùng hiện nay vô cùng thích thú và rất ưa chuộng sản phẩm cá tra bởi nhiều yếu tố, giá cả phải chăng, hợp túi tiền. Ở khắp nơi, người tiêu dùng đều ăn cá tra, kể cả nước ngoài, cá tra thơm, ăn ngon, thịt trắng, ít xương dăm, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau. Hiện nay, nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu đang mở ra nhiều triển vọng phát triển vùng bởi những hiệu quả mà ngành cá tra mang lại.

Sản phẩm từ cá tra cũng ngày càng đa dạng hơn để đáp ứng thị trường trong và ngoài nước. Đa dạng về chủng loại hàng hóa, mẫu mã, phục vụ nhiều khách hàng khác nhau, sản phẩm được tiêu thụ nhiều hơn. Từ các thị trường EU, Hoa Kỳ, Brazil, Tây Ban Nha, Hàn quốc cho đến thị trường Trung quốc rồi đến thị trường trong nước. Từ các sản phẩm cá nguyên con cắt khúc, xẻ bướm để xuất khẩu nước ngoài cho đến các sản phẩm như: cá tra xiên que, chạo cá tra, ốc nhồi cá tra, cá tra muối sả chiên, cá tra cắt khúc dùng để kho hoặc nấu canh chua, cá tra kho tộ…

An Giang với những mục tiêu và đề án cụ thể, sẽ ngày càng nâng cao vị thế của một tỉnh trung tâm giống cá tra công nghệ cao, cung cấp con giống chất lượng cao cho toàn vùng ĐBSCL trong thời gian sắp tới, phát huy tối đa tiềm năng kinh tế mang lại hiệu quả cao, đa dạng hóa thị trường, nâng cao giá trị xuất khẩu ngành hàng cá tra Việt Nam.

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : an giang thủy sản xuất khẩu cá tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất