Thứ Sáu , 16:38, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ngang nhiên bán sản phẩm phụ khoa Lan Chi bị cấm lưu hành

Mặc dù, Sở Y tế Bắc Giang vừa có quyết định thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm không phép của Công ty TNHH Lan Chi thế nhưng sản phẩm này vẫn được quảng cáo rầm rộ và bán qua mạng.

Sở Y tế Bắc Giang tuýt còi

Ngày 24/9/2018, Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang đã có Quyết định số 10/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Lan Chi, địa chỉ: Thôn Hà Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, Bắc Giang vì đã vi phạm các quy định trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quảng cáo sản phẩm vừa bị Sở Y tế Bắc Giang buộc tiêu hủy và cấm lưu hành.

Theo đó, công ty này đã thiết lập Website thương mại điện tử bán hàng (Website: dongylanchi.vn có gắn panpage địa chỉ facebook: hongamtieuviemlanchi, từ sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ngày 6/9/2017 cho đến thời điểm thanh tra) mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 1, khoản 33 sửa đổi Điều 81 "Điểm a, khoản 3", Nghị định số 124/2015/NĐ- CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Bênh cạnh đó, Công ty TNHH TNHH Thương mại tổng hợp Lan Chi còn bị xử phạt vì hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn GTGT, không xác định được nơi sản xuất với các sản phẩm gồm Kén đặt phụ khoa Hồng âm tiêu viêm Lan Chi; Thảo dược đa năng; Thảo dược đông y tiêu trí Lan Chi; xịt tóc thảo dược Lan Chi; Điều kinh Lan Chi; Tăng cân; Viên uống thảo mộc Lan Chi Slim. Hành vi này đã vi phạm Quy định tại Điểm c, khoản , khoản 12 Điều 21 Nghị định số 185/2013/NĐ-Cp ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tổng mức phạt cho hai hành vi vi phạm là 90.000.000 đồng với biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa.

Thế nhưng, mặc cho bị phạt và bất chấp pháp luật, một số trang mạng vẫn “ung dung” bán sản phẩm Lan Chi đã bị cấm lưu hành, chạy quảng cáo rầm rộ trên thị trường.

Vẫn bán dù đã có lệnh cấm

Chỉ cần một cuộc điện thoại, một tin nhắn, chỉ “trong vòng 1 nốt nhạc”, phóng viên đã được nhân viên của trang “Thuốc Phụ khoa Đông y Lan Chi” trên facebook liên hệ và nquảng cáo giới thiệu sản phẩm như một thần dược làm từ đông y như cỏ cây trinh nữ, bột ngũ vị... có công dụng chữa tuyệt đối khỏi bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ.

Chính sách khi tham gia hệ thống Lan Chi, ai cũng có thể làm “bác sĩ” tư vấn cho khách nếu có tiền mua sản phẩm.

Phóng viên nhấn mạnh, “em chưa đi thăm khám, chưa biết bị bệnh gì thì có dùng được sản phẩm hay không?” thì nhân viên tư vấn khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng sẽ khỏi hoàn toàn và có cam kết. Chưa đầy 30 phút sau, phóng viên đã có thể mua được một sản phẩm phụ khoa Lan Chi.

Ngỏ lời muốn được làm đại lý cấp 2 của nhãn hàng này, phóng viên còn tiếp tục được nghe quảng bá công dụng sản phẩm lên tận "mây xanh" và đưa cho phóng viên bảng tham ra hệ thống. Ai cũng có thể tham gia vào hệ thống kinh doanh thuốc của Lan Chi không cần bằng cấp, không cần kiến thức chuyên môn về thuốc, chỉ cần tiền để mua sản phẩm. Mua sản phẩm càng nhiều thì cấp bậc càng cao.

Diễn biến khó lường này của hệ thống bán sản phẩm Đông y Lan Chi cần được cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm nhằm đảm bảo sự minh bạch của thị trường và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Nga Lê

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép quảng cáo lưu hành thuốc phụ khoa

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất