Thứ Năm , 13:27, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Agribank Lục Ngạn - Bắc Giang II: Đồng hành cùng nông dân

Với những chính sách mới linh động, sáng tạo, Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang ngày càng tiếp thêm sức mạnh giúp người dân phát triển kinh tế.

Agribank Lục Ngạn - luôn đồng hành cùng người nông dân.

Ông Lê Xuân Trường - Giám đốc Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh huyện Lục Ngạn - Bắc Giang II cho biết, tính đến ngày 06/01/2019, chi nhánh có tổng nguồn vốn huy động hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay đạt hơn 1.750 tỷ đồng, tăng 248 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 16,5%, đạt 0,3% nợ xấu. Đứng thứ 3 trong hệ thống ngân hàng của tỉnh.

Ông Lê Xuân Trường - Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn - Bắc Giang II.

Theo ông Trường, với đặc trưng địa hình của huyện đa phần là đồi núi trung du, hoạt động sản xuất nông nghiệp là chủ yếu với trên 25.000 ha diện tích trồng cây ăn quả. Trong đó hơn 8.000 ha trồng cây có múi như: cam, chanh và các loại bưởi… và một loại cây đặc trưng là vải thiều.

Nắm rõ đặc điểm đó, trong năm 2018, Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn, Bắc Giang II đã tập trung cho vay tỉ lệ đầu tư vào sản xuất nông thôn trên 90%, 10% đầu tư cho vay dịch vụ.

Tuy chỉ chiếm 10% tỉ lệ cho vay, nhưng dịch vụ là một mũi nhọn để thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp của địa phương. Các nhà máy sản xuất lá cây, sản xuất xốp, thùng gỗ, sản xuất đá… đã góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của nền nông nghiệp.

Không phải là Phòng giao dịch Agribank có số tổng nguồn vốn và số dư nợ lớn nhất trong hệ thống Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Giang II, song Phòng giao dịch Agribank Lục Ngạn lại luôn đi đầu trong việc mở rộng hợp tác, linh hoạt trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ bà con trong sản xuất. Ngoài ra, Phòng giao dịch Agribank Lục Ngạn còn có nợ xấu chỉ 0,3%.

Xây dựng mô hình “3 nhà” thúc đẩy kinh tế địa phương.

Sau một năm triển khai chương trình hợp tác giữa “3 nhà” hiệu quả kinh tế của người dân địa phương đã được nâng cao rõ rệt. Sự hợp tác giữa ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lục Ngạn - Bắc Giang II và công ty Giato, với sự hỗ trợ chính sách từ UBND huyện Lục Ngạn bước đầu đã có những thành tựu đáng kể.

Đây là chương trình hợp tác giữa UBND huyện Lục Ngạn và công ty Giato để tập trung cho cây trồng, hoa quả và phân bón hữu cơ hướng tới một nền nông nghiệp sạch. UBND huyện triển khai tới các cấp đưa sản phẩn nông nghiệp sạch, hướng bà con tới sử dụng sản phẩm vi sinh.

Ông Trường chia sẻ: “Không ngừng mở rộng các hoạt động, tích cực, tận tình chăm sóc khách hàng. Mang tới những giá trị thiết thực là điểu tôi luôn tâm huyết với mảnh đất đầy hoa quả này”.

Phía công ty Giato (Vinatech) hợp tác với ngân hàng Agibank Lục Ngạn, mà cụ thể theo thỏa thuận được ký kết, Agribank cung cấp các dịch vụ thanh toán và các dịch vụ ngân hàng khác giữa Vinatech và hệ thống đại lý của Vinatech trên Lục Ngạn như: Bảo lãnh thanh toán cho các đại lý, thu tiền bán hàng…; Tài trợ vốn cho Vinatech, đại lý và khách hàng mua phân bón SumaGrow; Cấp tín dụng để Vinatech đáp ứng nhu cầu vốn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Điểm nổi bật là các khách hàng vay vốn mua phân bón SumaGrow của Vinatech được áp dụng lãi suất cho vay theo lãi suất ưu đãi dành cho đối tượng phục vụ nông nghiệp, nông thôn của Agribank theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện chương trình tái canh cây trồng, hoặc các chương trình ưu đãi khác của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Bước vào trang trại cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Thìn (Thổ Dương, Nam Dương, Lục Nam) với bạt ngàn cây ăn quả đang rộ mùa thu hoạch, không ai nghĩ cách đây vài năm, cũng tầm thời gian này, gia đình anh đang chật vật phun thuốc trừ sâu bảo vệ nông sản.

Ông Nguyễn Văn Thìn là những người đi đầu trong việc sử dụng vốn vay của ngân hàng Agribank phục vụ cho đầu tư sản xuất, sử dụng phân vi cho cây trồng.

Bắt đầu làm vườn từ rất trẻ, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc trông cây vải, các loại cam, chanh… anh hiểu rõ việc làm vườn cần kết hợp cải tạo đất, phân bón quyết định cao tới chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và quan trọng là giá thành.

Khi biết tới chương trình kết hợp giữa ngân hàng Agribank Lục Nam và công ty Vinatech, chúng tôi còn rất e ngại trong việc thay đổi phương thức bón phân. Tuy nhiên, được sự tư vấn, chăm sóc khách hàng chu đáo của nhân viên ngân hàng Agribank, tôi đã hiểu được lợi ích của việc sử dụng phân bón vi sinh. Đặc biệt là chính sách ưu đãi cho vay của ngân hàng. Tôi có thể mở rộng đầu tư sản xuất vừa bảo vệ được sức khỏe, vừa mang đến những sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ bà con” - anh Thìn cho biết.

Với diện tích gần 2ha trồng cây ăn quả, sản lượng trung bình từ 10 tấn cam Vinh, bán giá trung bình 15.000đ/kg và hơn 10 tấn cam Đường (cam Canh) với giá dao động từ 25.000 đến 30.000đ/kg. Mỗi năm anh thu về hơn 4 trăm triệu, trừ các chi phí, anh đã xây được nhà cửa khang trang và ổn định cuộc sống gia đình.

Anh Thìn cũng cho biết: “So với trước đây sử dụng phân hóa học, tôi đã không phải tốn một khoản chi mua thuốc trừ sâu. Một vụ chỉ phải phun thuốc sinh học 1, 2 lần tùy theo tình trạng của cây và đất trồng. Đặc biệt, việc ưu đãi vay vốn của ngân hàng đã đỡ tạo áp lực trong việc rủi ro đầu tư cho gia đình. Nên ngoài việc chăm sóc cây trồng, tôi còn tranh thủ thời gian làm thêm mì chũ, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.

Theo ông Trường, Phòng giao dịch Agribank Lục Ngạn có không ít khách hàng trước đây là khách hàng vay vốn của ngân hàng, sau một thời gian làm ăn hiệu quả có lãi, chính họ lại trở thành khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nhờ đó số dư nợ và nguồn vốn huy động của Phòng giao dịch Agribank Lục Ngạn liên tục tăng lên theo các năm.

Đỗ Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Giang nông dân Agribank phát triển kinh tế Lục Ngạn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất