Thứ Hai , 21:37, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nga đã chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran vào ngày 11 tháng 4

Bất chấp những nỗ lực ngăn cản của Mỹ, Bộ Ngoại giao Iran ngày 11/4 loan báo cho biết Nga đã chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đầu tiên cho Iran.

Theo hãng RT, Bộ Ngoại giao Iran đã chính thức xác nhận thông tin trên.

"Chúng tôi xin thông báo rằng có một số thay đổi về thời gian giao hàng. Thỏa thuận đang được thực hiện và hôm nay tôi thông báo rằng lô hàng đầu tiên đã có mặt tại Iran và các chuyến tiếp theo sẽ tiếp tục được thực hiện", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Jaberi Ansari cho biết trong một tuyên bố chính thức được thông tấn Mehr đăng tải.

Hợp đồng bán hệ thống S-300 cho Iran của Nga đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Thỏa thuận được ký kết trong năm 2007, nhưng bị đình chỉ dưới áp lực của Mỹ và Israel. Moscow đã quyết định dừng hoạt động giao hàng với lý do hoạt động này có thể gây mất ổn định an ninh khu vực tại một thời điểm Tehran bị cáo buộc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bí mật.

Quyết định này của Moscow đã khiến Tehran nổi giận và đòi kiện lên tòa án Trọng tài Quốc tế với yêu cầu được bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD.

Hợp đồng được hồi sinh trong năm ngoái sau khi Iran và các cường quốc hạt nhân đạt được thỏa thuận lịch sử, trong đó đã giải quyết được những lo ngại về tiềm năng Tehran có thể đạt được sự đột phá về khả năng hạt nhân.

S-300. Ảnh RT

Hệ thống S-300 Nga chuyển giao cho Iran vừa qua là kết quả của một thỏa thuận mới được ký kết trong tháng 11/2015. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Iran 5 tiểu đoàn S-300PMU-1, phiên bản hiện đại hơn so với bản ban đầu Tehran muốn mua. Hoạt động giao hàng dự kiến sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2016. Giá trị hợp đồng ước tính khoảng 900 triệu USD, RIA Novosti cho biết thêm.

Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực như Israel đã nhiều lần lên tiếng phản đối thỏa thuận bán S-300 giữa Nga và Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cuối năm ngoái từng tuyên bố: mặc dù hợp đồng bán S-300 cho Iran không bị cấm, nhưng nó có thể bị Mỹ trừng phạt.

Gần đây nhất, phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tuần trước, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon tuyên bố sẽ tìm cách ngăn chặn Nga bán S-300 và Su-30 cho Iran bằng "mọi giá".

S-300 là hệ thống tên lửa chống máy bay có khả năng diệt các mục tiêu khác nhau. Nó được thiết kế để bảo vệ các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và các trung tâm điều khiển từ các cuộc không kích.

Ngoài khả năng phòng thủ không trung, S-300 còn có thể tiêu diệt các máy bay tàng hình. Nó được trang bị hệ thống Ra-đa có thể theo dõi đến 300 mục tiêu.

Mỗi hệ thống gồm 6 xe dàn phóng (mỗi dàn có 4 ống phóng), cùng xe radar dẫn đường, xe chỉ huy. Tên lửa của hệ thống S-300 PMU có tầm bắn từ 5 - 150 km, bắn trúng mục tiêu ở độ cao tối đa 30 km.

Theo các chuyên gia quân sự, S-300 của Nga về nguyên tắc là cùng một lớp với hệ thống Patriot Mỹ bán cho Saudi Arabia. Tuy nhiên, S-300 được đánh giá là một trong số những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất hiện tại với nhiều thông số vượt trội hơn hẳn so với tổ hợp tên lửa MIM-104 Patriot của Mỹ.

Hoàng Hải

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất