Thứ Hai , 22:11, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Nếu chồng đang sống ở nước ngoài có làm thủ tục ly hôn được không?

Do chồng bạn đang sinh sống ở nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam nên theo quy định, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là TAND cấp tỉnh.

Bạn đọc hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn từ 2009, khi cậu con trai được 2 tuổi thì chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Nam phi. Do ở xa nên giữa chúng tôi có nhiều mâu thuẫn, bất hòa. Tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng tôi đang ở nước ngoài có được không? (Minh Anh)

Chồng đang sống bên nước ngoài có tiến hành ly hôn được không? - Ảnh 1

Mặc dù chồng bạn đang không ở Việt Nam nhưng bạn vẫn có quyền tiến hành ly hôn đơn phương (ảnh minh họa).

Trả lời:

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật có ý kiến trả lời bạn như sau:

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Mặc dù chồng bạn đang không ở Việt Nam nhưng bạn vẫn có quyền tiến hành ly hôn đơn phương.

Do chồng bạn đang sinh sống ở nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam nên theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (được sửa đổi, bổ sung năm 2011), thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là TAND cấp tỉnh.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì để được giải quyết ly hôn thì bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký thường trú ở Việt Nam.

Tuy nhiên, để Tòa án thụ lý bạn phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng, chứng minh rằng mục đích hôn nhân không đạt được. Đồng thời, bạn phải có được địa chỉ hiện tại của chồng ở nước ngoài để Tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Băng Tâm

Tags : ly hôn

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất